Thời sự
 
 
Dấu ấn trong xây dựng Nông thôn mới ở Duy Tiên
Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân, đến thời điểm này, huyện Duy Tiên đã có 100% xã đạt chuẩn NTM. Huyện hoàn thành hồ sơ đề nghị cấp trên xét, công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2017. Đây là dấu ấn quan trọng, là kết quả xứng đáng đối với sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam nói chung và huyện Duy Tiên nói riêng trong những năm qua, tạo động lực tiếp tục giữ vững và phát triển thành quả xây dựng NTM trong những năm tiếp theo.

Hạ tầng nông thôn là đòn bẩy quan trọng để nông thôn phát triển

Mùa xuân này, người dân xã Châu Sơn vui càng thêm vui khi xã vừa được cấp bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Không khí Tết tràn về các đường làng, ngõ xóm, nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật được đầu tư, nâng cấp khang trang, phục vụ thiết thực đời sống của người dân và phát triển sản xuất tại địa phương.

1_288590.jpg
Đồng chí Nguyễn Đức Vượng - Bí thư Huyện ủy Duy Tiên trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho lãnh đạo xã Châu Sơn

Là xã có xuất phát điểm thấp, năm 2012, xã chỉ đạt 5/19 tiêu chí, song đến nay, Châu Sơn được coi là địa phương điển hình của huyện Duy Tiên trong việc huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Nhờ phát huy tinh thần đoàn kết, khơi dậy sức dân, trong giai đoạn 2012-2017, xã Châu Sơn đã xây mới và cải tạo nhiều công trình như đường điện dân sinh, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, trường học, công trình nước sạch, trạm y tế… Nhiều con đường ở xã Châu Sơn (Duy Tiên) được cải tạo, trồng hoa mười giờ ven đường để tạo cảnh quan. Cũng kể từ khi có đường hoa, người dân ý thức hơn nhiều trong việc bảo vệ môi trường, không ai nỡ bỏ rác ra vệ đường như trước. 

Châu Sơn cũng là địa phương đạt nhiều thành tựu khác trong phong trào thôn xóm bình yên, gia đình hòa thuận; phong trào làng vui chơi, làng ca hát; mô hình chăn nuôi giỏi… góp phần phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của người dân. Năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo trong xã giảm còn 2,2%. Ông Lý Trần Thuần, Chủ tịch UBND xã Châu Sơn khẳng định: Thành công lớn nhất trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở xã Châu Sơn chính là biết phát huy tinh thần đoàn kết và khơi dậy sức dân. Mục tiêu mà xã đặt ra chính là xây dựng NTM giàu về kinh tế, đẹp về cảnh quan. Bởi vậy, dù đã cán đích NTM nhưng Châu Sơn đang nỗ lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí và hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu.

Yb.jpg
Một góc xã Yên Bắc, Duy Tiên hôm nay

DSC_0444.jpg
LLVT huyện Duy Tiên và xã Hoàng Đông cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên khởi công làm đường giao thông nông thôn

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, trong những năm qua, Duy Tiên đã huy động, đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng xây dựng để xây dựng cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật. Nhờ đó, huyện đã hoàn thành đổ bê tông trên 280 km đường thôn xóm, cứng hóa hơn 115,3 km đường trục chính nội đồng, 300 km đường ngõ xóm mặt đường. Đầu tư xây mới và nâng cấp 348 phòng học các cấp, trong đó có 157 phòng học trường Mầm non, 115 phòng học trường Tiểu học và 76 phòng học trường THCS. Xây mới 7 trụ sở UBND xã, 3 nhà văn hóa xã, nâng cấp sửa chữa 13 nhà văn hóa xã, 31 nhà văn hóa thôn; mua sắm vật tư cho 16 trạm y tế xã; đưa vào sử dụng 3 nhà máy nước sạch tập trung; 11 chợ nông thôn được tu sửa, nâng cấp… Theo ông Phạm Hồng Thanh, Chủ tịch UBND huyện Duy Tiên: Hạ tầng nông thôn chính là đòn bẩy quan trọng để nông thôn phát triển. Duy Tiên hết sức coi trọng xây dựng hạ tầng kết nối, phát triển đồng thời giữa hạ tầng giao thông và hạ tầng kinh tế - văn hóa, xã hội. Đây cũng là cơ sở quan trọng để Duy Tiên được công nhận là đô thị loại IV trong những ngày đầu xuân mới 2018.

DSC_2180.jpg
Người dân xã Trác Văn chăm chút cho những đường hoa, tạo cảnh quan đón Tết 

Kết cấu hạ tầng kinh tế nông thôn không ngừng được hoàn thiện, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, tạo động lực phát triển sản xuất và phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Nhiều thiết chế văn hóa - thể thao, giáo dục, y tế, thông tin truyền thông được tăng cường đầu tư và phát triển mạnh góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân… Chia sẻ với chúng tôi, bà Trần Thị Thơm, xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên phấn khởi nói: “Chưa lúc nào việc sinh hoạt, đi lại của người dân lại thuận lợi như bây giờ. Đường làng, ngõ xóm đều được đổ bê tông sạch sẽ, thoáng mát. Ban đêm, đường có điện thắp sáng, người già, trẻ em đi lại dễ dàng, an toàn…Người dân chúng tôi ai lấy đều vui  mừng, phấn khởi”.

Duy Tiên xác định xây dựng NTM, lấy người dân làm trung tâm, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nội ngành nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập

Song song với việc lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương huy động các nguồn lực để đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, huyện Duy Tiên cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động  người dân tập trung ruộng đất, hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với nhiều mô hình tổ chức sản xuất, liên kết chuỗi giá trị; đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất và tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào canh tác nhằm giảm chi phí đầu vào, nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất cho nông dân. Từ đây, nhiều mô hình liên kết sản xuất đã hình thành, mang lại thu nhập cao, góp phần cải thiện đáng kể cuộc sống của người dân. Nổi bật là mô hình cánh đồng mẫu ở xã Đọi Sơn, Yên Bắc, Mộc Bắc, Châu Giang với quy mô từ 30 ha trở lên đã ký hợp đồng liên kết với Vina Seed, công ty Hội Vũ…; mô hình nuôi ngan, vịt an toàn sinh học liên kết với TT Vịt Đại Xuyên và TT Khuyến nông Quốc gia với quy mô hơn 18.000 con ở xã Mộc Bắc, Trác Văn, Châu Giang, Tiên Ngoại; mô hình rau  hữu cơ Trác Văn, mô hình chăn nuôi bò sữa liên kết bao tiêu sản phẩm với Công ty sữa Vinamilk, công ty sữa Cô gái Hà Lan...

DSC_9414.jpg
Mô hình nuôi bò sữa đã giúp nhiều người dân Duy Tiên thoát nghèo và vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương

Với cách làm này, kinh tế nông nghiệp của Duy Tiên có sự chuyển biến mạnh mẽ. Nếu như năm 2011, thu nhập bình quân theo đầu người ở Duy Tiên mới đạt khoảng 16 triệu đồng, thì nay, con số này đã tăng gấp hơn 2 lần (38,17 triệu đồng). Anh Phạm Quốc Việt, một trong những hộ chăn nuôi bò sữa ở khu trang trại tập trung xã Trác Văn, Duy Tiên cho biết: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện khó khăn, thu nhập chủ yếu nhờ làm ruộng. Nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương cho nhận thầu đất để trồng cỏ, mở trang trại chăn nuôi bò sữa. Từ 7 con bò cái ban đầu, sau gần 3 năm trang trại của gia đình tôi đã có gần 30 con. Việc tiêu thụ sản phẩm sữa được công ty Vinamilk ký hợp đồng thu mua với giá cả ổn định, có đăng ký, có thẻ, có mã số… Đến nay, gia đình tôi đã có cuộc sống khá giả hơn với  mức thu nhập trung bình mỗi năm hàng trăm triệu đồng”.

Cùng với Kim Bảng, huyện Duy Tiên phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2017. Dù còn nhiều khó khăn đan xen, nhưng trong quá trình thực hiện, huyện luôn xác định lấy người dân làm trung tâm, việc nâng cấp, xây dựng hạ tầng nông thôn để tập trung phát triển KT-XH và nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Từ chỗ bình quân mỗi xã chỉ đạt 5,7 tiêu chí năm 2011, đến nay, 16/16 xã của huyện Duy Tiên đều đạt chuẩn NTM và không dừng lại ở đó, mỗi xã vẫn đang tiếp tục “Xây dựng Nông thôn mới mới hơn mỗi ngày”.

DSC_7931.jpg

1-15_27_04_997.jpg
Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc - Đó cũng là mục đích chính trong công cuộc xây dựng NTM ở Duy Tiên (Hình ảnh tại Lễ hội Tịch Điền, xã Đọi Sơn 2017)

Một mùa xuân mới lại về, xuân năm nay có lẽ sẽ là một mùa xuân đầy niềm vui và hy vọng đối với người dân huyện Duy Tiên, đánh dấu một bước ngoặt lớn cho sự phát triển, sự chuyển mình của vùng quê. Nhịp sống mới rộn rã, tưng bừng trên khắp các thôn, xóm. Sắc xuân đang hiện hữu trên từng cành cây, kẽ lá và hơn hết là niềm phấn khởi của những người dân vì cuộc sống ngày một ấm no và quê hương ngày càng giàu đẹp, khởi sắc.

Thảo Vũ

 

Tag: Dấu ấn trong xây dựng Nông thôn mới ở Duy Tiên

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Khởi động Chiến dịch “An toàn giao thông cùng Honda Việt Nam” tại Hà Nam lần thứ 3
Sáng 13/11, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban An toàn giao thông (ATGT), Tỉnh đoàn Hà Nam phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức phát động Chiến dịch “ATGT cùng Honda Việt Nam” lần thứ III.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.