Thời sự
 
 
Chung tay chăm lo tết cho đoàn viên, công nhân, lao động nghèo
Hà Nam hiện có hơn 1.100 công đoàn cơ sở với gần 81.600 đoàn viên công đoàn, trong đó có 64.558 công nhân, lao động đang làm việc trực tiếp trong các doanh nghiệp. Những năm qua, cùng với việc làm tốt công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân viên chức và người lao động, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo Tết cho công nhân, lao động nhất là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mục tiêu là “không để gia đình công nhân không có Tết”.

Sau bao cố gắng, vậy là Tết này gia đình chị Nguyễn Thị Kim Lê –  thôn Ứng Liêm, xã Thanh Hà, đoàn viên công đoàn Đài truyền thanh huyện Thanh Liêm đã có căn nhà rộng rãi, khang trang hơn để ở. Với gia đình chị, một căn nhà khang trang là niềm mong mỏi từ lâu, tưởng chừng không bao giờ thành hiện thực khi bản thân chị là lao động chính trong nhà, đồng lương ít ỏi lại phải lo đủ mọi chi phí từ tiền sinh hoạt, tiền học cho con cái... Ngôi nhà có diện tích hơn 50m2 vừa hoàn thiện chính là tấm lòng, là tình yêu thương, sẻ chia của mọi người dành cho gia đình chị. Trong đó, LĐLĐ huyện Thanh Liêm đã hỗ trợ 25 triệu đồng, còn lại là tiền tiết kiệm của gia đình và sự giúp đỡ của họ hàng, bạn bè. “Đây là món quà Tết ý nghĩa hơn bất cứ điều gì mà gia đình tôi nhận được, giờ thì tôi có thể yên tâm làm việc, không phải canh cánh nỗi lo chỗ ở nữa. Gia đình tôi chỉ biết cám ơn tổ chức công đoàn và mong sao những gia đình đoàn viên khác có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như gia đình tôi cũng được hỗ trợ xây nhà để yên tâm làm việc.” , chị Lê tâm sự.
 
mai-am-cong-doan.jpg
Liên đoàn lao động huyện Thanh Liêm trao mái ấm cho đoàn viên Nguyễn Thị Kim Lê- thôn Ứng Liêm, xã Thanh Hà

32_HQNA.jpg
 Công đoàn Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam bàn giao mái ấm công đoàn cho gia đình công đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về  nhà ở

Với ý nghĩa thiết thực, chương trình “Mái ấm công đoàn” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân, lao động tham gia giúp đỡ đồng nghiệp khó khăn về nhà ở. Từ năm 2006 đến nay, các cấp công đoàn trong tỉnh đã vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 79 “Mái ấm công đoàn” với kinh phí trên 1,7 tỷ đồng. Năm 2017, toàn tỉnh có thêm 14 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Ông Nguyễn Văn Khoái – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Hỗ trợ xây dựng mái ấm công đoàn được LĐLĐ tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm và chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức thực hiện cùng với các nhiệm vụ khác. Mỗi mái ấm là sự chung tay, góp sức của nhiều đoàn viên công đoàn, khẳng định vai trò và vị thế của công đoàn trong đời sống xã hội cũng như khơi dậy tinh thần tương thân tương ái của công nhân viên chức lao động. Món quà này càng đặc biệt nghĩa hơn khi mỗi dịp Tết đến, xuân về, nhiều gia đình đoàn viên công đoàn lại có nhà mới để ở”.

DSC_1020.jpg
Công nhân lao động ở Công ty TNHH Hankook Altec Vina tại KCN Đồng Văn I 

DSC_0947.jpg
Toàn tỉnh hiện có hơn 1.100 công đoàn cơ sở với gần 81.600 đoàn viên công đoàn, trong đó có 64.558  công nhân, lao động đang làm việc trực tiếp trong các doanh nghiệp

Thời gian qua, cùng với việc làm tốt công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân viên chức và người lao động thông qua xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở; tổ chức hội nghị người lao động; tổ chức đối thoại; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách…, LĐLĐ tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các cấp công đoàn và  DN có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo điều kiện để CNVC-LĐ đón Tết đầm ấm, đầy đủ hơn như: thưởng tháng lương thứ 13, thưởng tết, tặng quà tết, tổ chức các chương trình bốc thăm trúng thưởng; thăm hỏi, tặng quà đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ vé xe và xe đưa đón công nhân ở xa...

Bằng nguồn ngân sách địa phương và kinh phí vận động đóng góp của các nhà hảo tâm, dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, LĐLĐ tỉnh  đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức trao 900 suất quà, mỗi suất trị giá 650 – 750 nghìn đồng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Tại các khu công nghiệp, LĐLĐ tỉnh cũng đã vận động các đơn vị tài trợ 700 suất quà và tổ chức xe đưa, đón gần 500 công nhân lao động ở xa về quê ăn tết cùng gia đình. Hầu hết các DN trên địa bàn tỉnh đều dành một khoản nhất định để thưởng Tết cho công nhân, lao động, bởi đây chính là sự động viên, tri ân đối với người lao động sau một năm gắn bó, nỗ lực cùng doanh nghiệp vượt khó. Tính trung bình, mức thưởng tết năm nay cao hơn năm trước 1 số doanh nghiệp có mức thưởng Tết cao là Công ty TNHH GENTHERM Việt Nam, KCN Đồng Văn II (100 triệu đồng/người đối với lao động gián tiếp, 18 - 33 triệu đồng/người đối với lao động trực tiếp). …Ông Phạm Bá Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Xi măng Vicem Bút Sơn cho biết: “Từ năm ngoái đến nay, công ty áp dụng mức thưởng Tết đồng đều cho người lao động, không phân biệt lao động trực tiếp hay lao động gián tiếp. Căn cứ vào kết quả lao động hằng tháng, nếu đủ ngày công thì người lao động được thưởng 800.000 đồng/tháng. Cộng dồn 12 tháng, mức thưởng tương ứng trên 10 triệu đồng/người. Ngoài tiền thưởng, công ty còn có thêm quà Tết trị giá khoảng trên 500 nghìn đồng/suất.” 

trao-qua-1-sua.jpg
Đồng chí Vũ Đại Thắng - PCT UBND tỉnh tặng quà Tết cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình Tết sum vầy 2018

tang-qua-2-sua.jpg

Một hoạt động mang nhiều dấu ấn và khẳng định  được vai trò đồng hành của tổ chức công đoàn đối với CNLĐ mỗi dịp Tết đến xuân về đó là chương trình “Tết sum vầy”. Như mọi năm, chương trình “Tết sum vầy 2018” được LĐLĐ tỉnh tổ chức trang trọng và đầm ấm tại Khu Công nghiệp Đồng Văn (huyện Duy Tiên), nơi có tới 70% công nhân, lao động đang làm việc trong các KCN của tỉnh. Ngoài những lời chúc, lời động viên ý nghĩa, tại chương trình, Ban Tổ chức đã tặng 337 suất quà; 15 chuyến xe đưa công nhân ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh về quê ăn Tết và đón trở lại nơi làm việc; hỗ trợ vé xe cho 300 công nhân ở xa trên 500 km về quê đón Tết cùng gia đình. Những món quà, những niềm vui và sự ấm áp mà các công nhân, lao động nhận được trước thềm năm mới đã tiếp động lực và quyết tâm cho các cấp công đoàn trong hành trình thực hiện “Tết sum vầy” ở những năm tiếp theo. Chị Nguyễn Thị Bích, công nhân Công ty TNHH hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam xúc động chia sẻ: Đây là năm thứ hai em nhận được vé xe về quê dịp cuối năm. Em rất vui và cảm động bởi sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp công đoàn đã dành cho anh em công nhân có quê ở xa.

Đón xuân mới ai cũng có những điều ước cho riêng mình và cho cộng đồng. Với nhiều người, nhất là những người làm công tác công đoàn, mong ước lớn nhất của họ chính là sẽ có thêm nhiều công nhân, lao động nghèo được hỗ trợ, giúp đỡ để cùng đón Tết an lành, ấm áp. Những nghĩa cử đẹp và chân tình không chỉ khích lệ công nhân, lao động nỗ lực vươn lên trong cuộc sống mà còn thu hút cả cộng đồng, chung tay lan tỏa, để niềm vui ngày Tết thêm ấm nồng tình người, trọn vẹn yêu thương.

Thu Thảo 

Tag: Chung tay chăm lo tết cho đoàn viên , công nhân , lao động nghèo

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Khởi động Chiến dịch “An toàn giao thông cùng Honda Việt Nam” tại Hà Nam lần thứ 3
Sáng 13/11, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban An toàn giao thông (ATGT), Tỉnh đoàn Hà Nam phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức phát động Chiến dịch “ATGT cùng Honda Việt Nam” lần thứ III.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.