Thời sự
 
 
BTV Tỉnh ủy cho ý kiến về hoạt động của các cụm CN – TTCN
Sáng 7/3, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy tổ chức hội nghị nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo về hoạt động của các cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp (CN – TTCN) và tình hình phát triển làng nghề trong tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

cac-dai-bieu-du-hn-sua.jpg

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 17/18 Cụm công nghiệp (CCN) với diện tích quy hoạch định hướng là 356 ha, trong đó 14 CCN đã có quyết định thành lập, 13 CCN có quy hoạch chi tiết, 1 CCN có hồ sơ bảo vệ môi trường và hiện nay 16/17 CCN đã được các DN lấp đầy. Trong 17 CCN hoạt động đã có 185 DN ( bao gồm 14 DN FDI, 170 DN và hộ kinh doanh trong nước , chủ yếu là là DN vừa và nhỏ)với số vốn đăng ký trên 12.278 tỷ đồng . Các ngành nghề hoạt động trong CCN chủ yếu là sản xuất may mặc, chế biến đá, bê tông, dệt vải, mộc, mây tre, cơ khí. Doanh thu năm 2016 tại các CCN đạt trên 10.729 tỷ đồng, tăng 63% so với năm 2015. Năm 2017 tổng ngân sách từ các CCN đem lại trên 317 tỷ đồng, tăng 59,7% so với năm 2016.

Về tình hình hoạt động của làng nghề, tính đến hết tháng 12/2017 toàn tỉnh có 35 làng nghề truyền thống được công nhận, và 30 làng nghề TTCN, tuy nhiên đến nay chỉ còn 32 làng nghề TT, do 3 làng nghề thêu ren đã mai một. Trong 32 làng nghề truyền thống thì chỉ có 11 làng nghề hoạt động có hiệu quả, chiếm 34,38% còn lại là các làng nghề hoạt động trung bình và kém hiệu quả. Đánh giá chung vai trò của các làng nghề thời gian qua có ưu điểm là giải quyết tốt việc làm cho lao động nông thôn, góp phần hoàn thành chương trình xây dựng NTM.Tuy nhiên tình hình suy giảm môi trường ở các làng nghề đang ngày càng gia tăng, hầu hết các sản phẩm làng nghề chưa có thương hiệu, công tác quảng bá giới thiệu sản phẩm xúc tiến thương mại còn nhiều hạn chế.

dai-bieu-thao-luan-sua.jpg
Đồng chí Trần Quốc Hùng - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

Thảo luận cho ý kiến tại hội nghị, các đại biểu đều cho rằng, hoạt động của CCN và làng nghề thời gian qua có vai trò quan trọng  đóng góp ngân sách, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, tuy nhiên công tác quản lý CCN còn nhiều bất cập, chưa có sự thống nhất, nhiều cụm chưa có quy hoạch chi tiết, chưa có quy chế hoạt động, chưa có hồ sơ bảo vệ MT, nên khó trong công tác thu hút đầu tư, chủ trương chuyển đổi hộ kinh doanh sang Doanh nghiệp còn nhiều khó khăn. Nhiều ý kiến đại biểu kiến nghị đưa khỏi danh sách hoạt động đến năm 2020 một số cụm CN do không phù hợp với quy định tại nghị định 68, quy hoạch xây dựng các trạm xử lý nước thải và hệ thống PCCC, cùng với đó là rà soát lại hoạt động của 1 số hộ sản xuất, tăng cường công tác thanh kiểm tra kiên quyết xử lý đối với DN, dự án, hộ kinh doanh, sản xuất vi phạm về sử dụng đất và ô nhiễm MT…

bac-khang-sua.jpg
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy nhấn mạnh: Trên cơ sở những tồn tại hạn chế vừa được phân tích làm rõ, yêu cầu, BCS Đảng UBND tỉnh cần cụ thể hóa kế hoạch triển khai, phân rõ nhiệm vụ cho từng ngành từng đơn vị và thời gian cụ thể. Giao cơ quan quản lý nhà nước và các địa phương thực hiện công tác quy hoạch đối với từng CCN, khẩn trương xây dựng cơ chế mời gọi DN đầu tư và quản lý các CCN, kết hợp với kiểm tra và xử lý các sai phạm. Xây dựng quy chế về mức thu phí tại các CCN trên tinh thần nguồn thu đảm bảo cân đối với mức chi./.

 PV

Tag: BTV Tỉnh ủy cho ý kiến về hoạt động của các cụm CN – TTCN

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2018
Sáng 18/12, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự, chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.