Thời sự
 
 
Sở NN và PTNT sơ kết sản xuất vụ xuân 2018
Chiều 8/3, Sở NN và PTNT tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ xuân năm 2018, triển khai các giải pháp chăm sóc lúa và cây màu vụ xuân đảm bảo năng suất và hiệu quả.

nn1.jpg

Vụ xuân năm 2018 diễn ra trong điều kiện thời tiết ấm, không có các đợt rét hại kéo dài nên thuận lợi hơn cho gieo cấy lúa và trồng các cây màu trong khung thời vụ thích hợp. Đến ngày 05/3/2018, toàn tỉnh đã gieo cấy được trên trên 31.400 ha, đạt 100,9% kế hoạch.Trong đó diện tích lúa gieo thẳng là 15.686 ha, bằng gần 50% diện tích gieo cấy, đạt 108,2% so với kế hoạch. Cơ cấu mùa vụ là 100% trà xuân muộn, tỷ lệ lúa lai chiếm trên 53%, diện tích còn lại được gieo cấy bằng các giống lúa thuần, lúa chất lượng cao và các giống lúa khác. Do được chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh ngay sau khi gieo cấy nên hiện toàn bộ diện tích lúa xuân của tỉnh sinh trưởng, phát triển tốt, lúa gieo thẳng được 2-4 lá. Lúa cấy sớm đã bắt đầu bén rễ hồi xanh và đẻ nhánh. Cùng với gieo cấy lúa xuân, đến ngày 5/3, toàn tỉnh gieo trồng được hơn 4.800 ha cây màu vụ xuân, đạt 93,8% kế hoạch. Trong đó, diện tích ngô đã trồng là 2. 256 ha, dưa chuột 381 ha; lạc gần 300 ha; còn lại là rau màu các loại. 

nn.jpg

Đồng chí Nguyễn Quốc Đạt,  Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại hội nghị

Để đảm bảo cho sản xuất vụ xuân 2018 giành thắng lợi, ngành Nông nghiệp khuyến cáo các HTXDVNN, các xí nghiệp thủy nông và bà con nông dân trong tỉnh cần theo dõi sát diễn biến của thời tiết có biện pháp thâm canh lúa xuân phù hợp. Điều tiết nguồn nước hợp lý giữa các xứ đồng, trà lúa để tạo điều kiện thuận lợi cho lúa đẻ nhánh, nông dân tiến hành chăm sóc lúa và cây màu vụ xuân. Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Hà Nam thường xuyên kiểm tra máy móc, thiết bị, tiếp tục giải tỏa các vi phạm, vật cản trên lòng kênh đảm bảo độ thông thoáng và chủ động chống hạn, úng khi thời tiết diễn biến bất thường.  Khẩn trương hoàn thành kế hoạch gieo trồng các cây màu vụ xuân. Ngành bảo vệ thực vật cần phân công cán bộ kỹ thuật bám sát tiến độ diệt chuột và một số đối tượng dịch hại đầu vụ của từng địa phương. Tăng cường công tác điều tra định kỳ, bổ sung để dự tính, dự báo chính xác từng đối tượng dịch hại về mức độ và quy mô, từ đó đưa ra biện pháp kỹ thuật phòng chống cho từng đối tượng dịch hại đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời các địa phương tiếp tục tuyên truyền chủ trương tích tụ ruộng đất, lựa chọn các vùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng để sản xuất nông sản an toàn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Minh Phương

Tag: Sở NN và PTNT sơ kết sản xuất vụ xuân 2018

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2018
Sáng 18/12, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự, chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.