Thời sự
 
 
Kỷ niệm 50 năm ngày 4 con tàu của đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt.
Sáng 14/3, Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển TP. Phủ Lý tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày 4 con tàu của đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt.

pl.jpg

Tại buổi lễ, các đại biểu đã
cùng ôn lại chiến công, truyền thống vẻ vang của Lữ đoàn 125 Hải quân và 4 con tàu của đoàn tàu không số đi là nhiệm vụ đặc biệt Xuân Mậu Thân năm 1968. Theo đó, ngày 23/10/1961, thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị và Quân ủy TW, Đoàn 759 tiền thân của Lữ đoàn 125 đã được thành lập để vận chuyển vũ khí, trang thiết bị cho chiến trường miền Nam. Trong suốt quá trình làm nhiệm vụ trực tiếp chi viện cho chiến trường, với tinh thần quả cảm, mưu trí, sáng tạo, Đoàn 125 hải quân với biệt hiệu “Đoàn tàu không số” đã lập nên những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc, đưa hàng nghìn lượt tàu, vận chuyển hàng chục nghìn người và hàng trăm nghìn tấn vũ khí, đạn dược, hàng hóa chi viện kịp thời và có hiệu quả cho chiến trường.

Tuy nhiên, trong khi làm nhiệm vụ chi viện cho quân và dân ta chuẩn bị Cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, 3 trong 4 tàu không số đã bị địch phát hiện, nhiều chiến sỹ đã anh dũng hy sinh, nằm lại trong lòng biển của Tổ quốc. Trong số đó, có không ít người con của quê hương Phủ Lý. Đoàn 125 Hải quân trở thành huyền thoại về ý chí và nghị lực phi thường của những người lính vận tải biển, dù hoàn cảnh nào cũng gắng sức chi viện cho chiến trường, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

pl1.jpg
Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển TP. Phủ Lý trao quà cho thân nhân các liệt sĩ hi sinh trên biển

50 năm, kể từ cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã thống nhất, các cán bộ chiến sỹ của Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển vẫn không ngừng phát huy truyền thống và phẩm chất tốt đẹp của người lính cụ Hồ, luôn luôn gương mẫu và đi đầu trong các trong trào của địa phương. Mặc dù mới thành lập và đi vào hoạt động gần 3 năm, song  Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển TP. Phủ Lý ngày càng được củng cố vững chắc về tổ chức hội, tạo điều kiện cho đồng đội Lữ đoàn 125 tiếp tục gắn bó bên nhau, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, tích cực tham gia hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo giúp đỡ các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn; phát huy tốt vai trò nhân chứng lịch sử, tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ…

Minh Phương

Tag: Kỷ niệm 50 năm ngày 4 con tàu của đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt.

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019
Chiều 12/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) năm 2019 thực hiện Nghị quyết kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá XVIII.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.