Thời sự
 
 
Quý I/2018, nhiều chỉ tiêu phát triển KT-XH cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra
Chiều 2/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác quý I, triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II/2018.

 toan-canh-sua.jpg

Quý I/2018, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cơ bản ổn định và có bước phát triển so với cùng kỳ. Nhiều chỉ tiêu phát triển KT-XH cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước đạt trên 19.500 tỷ đồng, tăng 13,1% so với cùng kỳ và đạt 21,8% kế hoạch năm. Thu hút đầu tư đạt kết quả khá với 32 dự án (trong đó có 11 dự án FDI và 21 dự án trong nước), tổng vốn đầu tư 179 triệu USD và 1.841 tỷ đồng. Toàn tỉnh có 134 doanh nghiệp mới được thành lập với tổng vốn đăng ký trên 1.000 tỷ đồng. Thu cân đối ngân sách ước đạt gần 1.770 tỷ đồng, đạt 26,6% dự toán TW giao và 25,8 kế hoạch năm. Giá trị kim ngạch xuất khẩu ước đạt 532 triệu USD, tăng 57,1% so với cùng kỳ.

Văn hóa xã hội có nhiều hoạt động sôi nổi. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời, thiết thực. Dịp Tết Mậu Tuất đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gần 148.000 lượt người, với tổng trị giá gần 32 tỷ đồng. Cải cách hành chính có chuyển biến tích cực. An ninh chính trị, trật tự ATXH được giữ vững, đời sống nhân dân ổn định.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình KT-XH của tỉnh còn một số vấn đề đặt ra như: giá trị sản xuất nông nghiệp giảm so với cùng kỳ; quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực đất đai, môi trường, chất lượng nước sạch còn nhiều bất cập; công tác giải phóng mặt bằng, thi công một số dự án còn gặp nhiều khó khăn ; công tác tập trung, tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp sạch, thực hiện có hiệu quả đề án phát triển chăn nuôi bò sữa, dự án bò thịt, bò sinh sản; việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và các ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng như nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xã NTM kiểu mẫu… Đây cũng là những nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp để chỉ đạo, thực hiện trong thời gian tới.

bac-dong-sua (1).jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông kết luận hội nghị

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các sở, ngành, địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH trong quý I, đồng chí Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư TU, Chủ tịch UBND cũng yêu cầu các cơ quan, địa phương, đơn vị cần sớm có giải pháp khắc phục 5 tồn tại, hạn chế bởi mục tiêu năm 2018 của tỉnh là phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các sở, ngành, địa phương cần: Tập trung chăm sóc, bảo vệ lúa xuân, phát triển chăn nuôi lợn, bò và gia cầm gắn với thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, nhất là tích tụ ruộng đất thực hiện dự án chăn nuôi bò sữa ở Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm và liên kết sản xuất nông sản sạch.

Quan tâm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, giải ngân và thi công các dự án như đường T1, T3, Đường nối 2 cao tốc, Đường nối giữa Khu Du lịch Tam Chúc và Khu du lịch Bãi Đính. Tăng cường thực hiện các giải pháp thu hút đầu tư và giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính...

Tập trung xây dựng báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ mà trọng tâm là 5 đề án chuyên đề và đề án tinh giảm các cơ quan quản lý nhà nước theo Nghị quyết TƯ 6. Đồng thời, chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và Đại học, cao đẳng và các nội dung báo cáo phục vụ cho kỳ họp giữa năm HĐND tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng trực tiếp giao nhiệm vụ cho 2 địa phương là TP Phủ Lý và Thanh Liêm phải hoàn thành về đích NTM trong năm 2018 và huyện Bình Lục, Lý Nhân phải hoàn thành chương trình này trong năm 2019. Tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi và đồng hành cùng các địa phương để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm này.       

 

Thu Thảo

 

Tag: Quý I/2018 , nhiều chỉ tiêu phát triển KT-XH cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019
Chiều 12/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) năm 2019 thực hiện Nghị quyết kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá XVIII.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.