Thời sự
 
 
Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018
Với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”, Tháng hành động vì ATTP” năm 2018 được triển khai từ 15/4-15/5 trên phạm vi toàn tỉnh.

Sáng 5/4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2017, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2018. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Bùi Quang Cẩm- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh.
 
DSC_3550.jpg
Lực lượng chức năng kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm

Năm 2017, cùng với thực hiện hiệu quả công tác thông tin truyền thông, công tác thanh, kiểm tra về ATTP cũng được tăng cường, hạn chế trùng lặp, chồng chéo. Trong năm, các ngành chức năng đã phối hợp thanh, kiểm tra trên 4.400 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện gần 1.400 cơ sở không đạt, chiếm 31,6%. Trong đó, đã phạt tiền 561 cơ sở vi phạm với số tiền trên 1.100 triệu đồng; thu hồi, yêu cầu cơ sở tiêu hủy 25 sản phẩm, thực phẩm không đảm bảo an toàn... Về công tác quản lý ngộ độc thực phẩm: Toàn tỉnh chỉ xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm với 16 người mắc, không có trường hợp tử vong.

Dịp Tết nguyên đán  Mậu Tuất và mùa lễ hội Xuân năm 2018, các đoàn kiểm tra cả 3 tuyến đã tổ chức kiểm tra gần 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó có hơn 870 cơ sở đạt yêu cầu, chiếm 67,9%, số cơ sở vi phạm là 414 chiếm 32,1%. Các hành vi vi phạm chủ yếu là chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa được khám sức khỏe đầy đủ theo quy định, thực hành an toàn thực phẩm chưa đảm bảo, điều kiện vệ sinh  cơ sở không đảm bảo, sản xuất gần khu vực có nguy cơ ô nhiễm; không lưu hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ, nguyên liệu dùng cho sản xuất…

Năm 2018, Hà Nam sẽ tăng cường công tác chỉ đạo điều hành về thực hiện các Nghị định, Chỉ thị về đảm bảo ATTP; đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các hộ sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; quan tâm đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP các tuyến; Đồng thời, tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra về ATTP, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; triển khai các mô hình, quy hoạch vùng sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. 

DSC_8633.JPG

 Đồng chí Bùi Quang Cẩm - PCT UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh trong năm 2017 

Với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”, Tháng hành động vì ATTP” năm 2018 được triển khai từ 15/4-15/5 trên phạm vi toàn tỉnh. Mục tiêu nhằm tăng cường tuyên truyền, thông tin chính xác, kịp thời, trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; đề cao vai trò của doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề… Từ đó, góp phần giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.Trong Tháng hành động, các cấp, ngành, địa phương, cơ quan báo chí sẽ tập trung tổ chức chiến dịch truyền thông với hình thức đa dạng; tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành và lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP theo quy định.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Quang Cẩm – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh yêu cầu: Thời gian tới, các cấp, ngành, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, để nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân  về tầm quan trọng của ATTP đối với sức khỏe và phát triển KT-XH. Công khai những tổ chức cá nhân vi phạm về ATTP; nêu gương biểu dương những tổ chức cá nhân thực hiện tốt.

Tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành có trọng tâm, trọng điểm, thanh kiểm tra đột xuất các cơ sở vi phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thông tin kịp thời những gương điển hình an toàn thực phẩm, đồng thời công khai những cơ sở thực phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm để người tiêu dùng biết, chọn lựa, sử dụng sản phẩm thực phẩm an toàn...

Tiếp tục duy trì nhân rộng các mô hình kiểm soát ATTP thức ăn đường phố và Bếp ăn tập thể an toàn.

Các ngành Công an, Y tế, Nông nghiệp, Công thương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị để hoàn thanh tốt nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, 7 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh trong năm 2017 được UBND tỉnh tặng bằng khen.  

 

 

 

 

Thu Thảo

Tag: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà thương bệnh binh, gia đình người có công nhân dịp 27/7
Nhân ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm, tặng quà tri ân thân nhân liệt sỹ, thương binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Thanh Liêm; thăm và tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương, bệnh binh nặng và người có công tại xã Liêm Cần, Thanh Liêm.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.