Thời sự
 
 
Hội nghị trực tuyến phổ biến các nội dung cơ bản của Bộ Luật hình sự và Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015
Sáng 17/4, Ban Nội chính TW tổ chức hội nghị trực tuyến tại 63 điểm cầu trên cả nước để phổ biến Bộ luật hình sự (BLHS) và Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2015 cho cán bộ, công chức, chuyên viên phụ trách nội chính Ban Nội chính TW và các địa phương. Đồng chí Võ Văn Dũng – Ủy viên TW Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Trung ương chủ trì hội nghị. Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nam, đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã truyền đạt các nội dung về sự cần thiết, mục tiêu, quan điểm chỉ đạo và định hướng xây dựng Bộ luật hình sự và Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015, những điểm mới cơ bản của BLHS, BLTTHS năm 2015. 

Theo đó,  BLHS và BLTTHS năm 2015 (sửa đổi) chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018. Về cơ bản, đã khắc phục được những vướng mắc, bất cập của bộ luật cũ, làm tăng hiệu quả trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm. 

cac-dai-bieu-du-hoi-nghi-su.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Bộ luật hình sự năm 2015 được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển ở mức cao nhất trên những nguyên tắc, chế định pháp luật hình sự của nước ta từ năm 1945 đến nay, nhất là BLHS năm 1999 cũng như những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Về bố cục gồm có 03 phần, 26 chương, 426 điều, trong đó có nhiều điểm mới quan trọng như: Bổ sung quy định, hạn chế áp dụng hình phạt tù, mở rộng áp dụng hình phạt ngoài tù; bổ sung quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại; thay đổi chính sách hình sự đối với người phạm tội từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi; bổ sung các tội phạm mới, bãi bỏ một số tội phạm; cụ thể hóa các tình tiết có tính chất định tính...

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có kết cấu gồm 09 phần, 36 chương, 510 điều, trong đó, bổ sung  mới 176 điều, sửa đổi 317 điều, bãi bỏ 26 điều. Một số nội dung mới cơ bản của BLTTHS năm 2015 như: hoàn thiện các nguyên tắc cơ bản của tố tụng hình sự; quy định cụ thể trách nhiệm, quyền hạn của từng cơ quan tố tụng, tạo điều kiện để các cơ quan thực hiện tốt trách nhiệm luật định; phân định thẩm quyền hành chính với thẩm quyền tư pháp; tăng quyền, tăng trách nhiệm cho điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán; quy định cụ thể trình tự, thủ tục trong từng giai đoạn tố tụng; đổi mới chế định chứng minh và chứng cứ; bảo đảm quyền bào chữa của của người bị bắt, bị tạm giữ, bị can, bị cáo...

Việc triển khai thi hành, cũng như nắm chắc những điểm mới của 2 bộ luật này sẽ giúp cho Ban Nội chính TW và Ban nội chính các địa phương thực hiện hiệu quả hơn công tác tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo, định hướng, xử lý các vụ án hình sự, cũng như kiểm tra, giám sát việc chấp hành thực hiện Luật hình sự và Luật tố tụng hình sự của các cơ quan tổ chức liên quan. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về nội dung và ý nghĩa của các luật, từ đó nâng cao ý chấp hành pháp luật, tổ chức tốt việc thực thi pháp luật.

Thu Thảo 

Tag: Hội nghị trực tuyến phổ biến các nội dung cơ bản của Bộ Luật hình sự và Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2018
Sáng 18/12, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự, chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.