Thời sự
 
 
Tập trung tháo gỡ khó khăn, phát triển chăn nuôi bò sữa
Cùng với chăn nuôi lợn, bò thịt và gia cầm, chăn nuôi bò sữa được tỉnh Hà Nam xác định là một trong những giải pháp quan trọng để tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Thời gian qua, cơ sở hạ tầng tại các khu chăn nuôi bò sữa tập trung được đầu tư xây dựng và nâng cấp; giá sữa bò tươi tương đối ổn định, tỉnh cũng có nhiều chính sách tạo điều kiện cho các hộ nuôi bò học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận vốn vay…Đây là những động lực giúp người dân yên tâm hơn trong việc đầu tư chăn nuôi bò sữa. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu nâng tổng đàn bò sữa trong toàn tỉnh đến hết năm 2018 lên 6.000 con, ngành chăn nuôi bò sữa của tỉnh còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Thực hiện đề án phát triển đàn bò sữa tỉnh Hà Nam giai đoạn 2016-2020, các cấp các ngành, các địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để mở rộng diện tích chăn nuôi, phát triển quy mô tổng đàn. Mục tiêu là tập trung phát triển chăn nuôi bò sữa quy mô lớn theo phương thức hộ gia đình, nhóm hộ kết hợp với chăn nuôi công nghiệp ứng dụng kỹ thuật tiên tiến của các doanh nghiệp đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và nâng cao thu nhập của người dân.

Tuy nhiên, sau hơn 2 năm thực hiện, tiến độ đề án vẫn còn chậm so với mục tiêu đề ra. Số hộ đầu tư mới về chăn nuôi bò sữa còn ít, khu quy hoạch phát triển chăn nuôi bò sữa tập trung không tăng được tổng đàn. Trong khi, cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển bò sữa của tỉnh đã có. Nông dân được tạo nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi. Theo báo cáo của Sở NN & PTNT, tính đến hết tháng 3/2018,  tổng đàn bò sữa trong tỉnh ước đạt 3.150 con, bằng 52,5% kế hoạch năm. Sản lượng sữa tươi ước đạt 2.500 tấn. Toàn tỉnh đã quy hoạch được 11 khu quy hoạch chăn nuôi bò sữa tập trung, trong đó, 04 khu đã hoàn thiện 100% cơ sở hạ tầng, 05 khu hoàn thiện một phần cơ sở hạ tầng.

Là một trong những hộ tiên phong nuôi bò sữa ở địa phương, từ 7 con bò những buổi đầu khởi nghiệp, đến nay trang trại của gia đình ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Lỗ Hà, xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên đã có tới 28 con bò sữa, trong đó 15 con đang cho khai thác sữa. Nhờ nuôi theo quy trình công nghệ sạch, đàn bò của ông Dũng phát triển ổn định và luôn cho sản lượng sữa cao. Dù đã chăn nuôi nhiều năm, và tích lũy cho mình không ít kinh nghiệm, nhưng ông Dũng vẫn chưa thực sự tự tin để đối phó với dịch bệnh phát sinh trên bò sữa. Cách đầy ít lâu, đàn bò của gia đình ông có một vài con bị bệnh, chữa không khỏi nên phải loại thải 1 con. 

DSC_2069.jpg
Chăn nuôi bò sữa tập trung theo hình thức nhóm hộ ở xã Trác Văn, huyện Duy Tiên

Cũng như nhiều người dân ở vùng bãi ven sông Hồng thuộc các huyện Duy Tiên và Lý Nhân của tỉnh Hà Nam, với gia đình anh Phạm Quốc Việt, xã Trác Văn, huyện Duy Tiên, nuôi bò sữa đã trở thành “nghề” mới cho thu nhập cao, ổn định cho cả gia đình. Tuy nhiên, sau trận lụt tháng 10/2017, việc chăn nuôi của gia đình anh khó khăn hơn do thiếu nguyên liệu làm thức ăn cho bò. “Từ cuối năm 2017 đến nay, gia đình tôi phải mua thêm ngô, đậu tương về làm thức ăn cho bò. Có thời điểm giá ngô lên cao mà vẫn thiếu nguồn cung, gia đình anh phải tận dụng cả thân chuối cho bò ăn. Dù ấp ủ dự định đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi bò sữa, nhưng với những khó khăn hiện nay, kế hoạch mở rộng đàn bò sữa của gia đình tôi vẫn chưa thể thực hiện”, anh Việt chia sẻ.

DSC_2077.jpg
Mở rộng diện tích trồng cỏ, làm thức ăn cho bò là mong muốn của nhiều hộ chăn nuôi bò sữa ở Hà Nam

Thiếu đất trồng cỏ, thiếu kỹ thuật chăn nuôi, phòng bệnh cho bò sữa, thiếu thông tin về nguồn cung bò giống chất lượng hay khó khăn trong tiếp cận vay vốn tín dụng, xử lý môi trường khi phát triển tăng đàn bò, ổn định giá sữa … đó là những trở ngại lớn, khiến cho mục tiêu mở rộng quy mô chăn nuôi, nâng tổng đàn bò sữa năm 2017 của nhiều địa phương không đạt được. Cùng với đó, việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại các khu quy hoạch còn chậm; chi phí đầu tư chăn nuôi tăng cao, các nhà máy thu mua sữa siết chặt chỉ tiêu chất lượng dẫn đến giá thành sữa không tăng

Để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các hộ dân đầu tư phát triển chăn nuôi bò sữa, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Hà Nam tạo điều kiện thuận lợi để các hộ chăn nuôi bò sữa được tiếp cận vay vốn với lãi suất ưu đãi. Riêng trong năm 2017, đã có hơn 120 hộ nông dân được vay vốn để mua bò sữa với số tiền trên 63 tỷ đồng.

Cùng với việc tháo gỡ cho bà con nông dân về vốn, tỉnh đã quy hoạch được 96,77 ha đất để trồng cỏ làm thức ăn cho bò tại 04 xã của huyện Duy Tiên, Thanh Liêm và Kim Bảng. Hiện nay, 100% các hộ chăn nuôi bò sữa được ký hợp đồng bán sữa tươi cho Công ty Vinamilk và Công ty Friesland Campina, với giá ổn định, trung bình từ 12.000 - 13.000 đồng/kg. Ngoài ra, công tác phối giống cho đàn bò sữa; đào tạo tập huấn cho nông dân và khuyến nông viên cơ sở; công tác phòng dịch cho đàn bò sữa cũng được tỉnh quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả.

Với mục tiêu hết năm 2018 nâng tổng đàn bò sữa trong tỉnh lên khoảng 6.000 con, sản lượng sữa ước đạt 12 triệu lít với doanh thu khoảng 156 tỷ đồng, thời gian tới, Hà Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các hộ nông dân đầu tư xây dựng trang trại nuôi bò sữa tại hơn 280 vị trí còn trống trong các khu chăn nuôi tập trung; khuyến khích các hộ đang chăn nuôi tại 11 khu chăn nuôi tập trung tăng quy mô đàn bò sữa từ 30-40 con/trại. Cùng đó, tiếp tục hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông, đường điện, nước sạch cho 4 khu quy hoạch tại các xã: Nguyên Lý, Nhân Đạo, Hòa Hậu, huyện Lý Nhân và vận động các hộ dân chăn nuôi tại các khu quy hoạch. Các địa phương xây dựng quy hoạch chi tiết 292ha đất để trồng cây thức ăn cho bò sữa của các hộ chăn nuôi…

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đề ra, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của người chăn nuôi, rất cần có sự vào cuộc tích cực, quyết liệt hơn nữa của chính quyền các địa phương và các ngành chức năng trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện và tháo gỡ khó khăn đối với chăn nuôi bò sữa, nhất là nghiên cứu cơ chế hỗ trợ, đào tạo cán bộ thú y; cách thức tổ chức sản xuất, chăn nuôi bò sữa theo quy mô tổ hợp tác, HTX để thuận lợi liên kết với các doanh nghiệp…

Thu Thảo

 

Tag: Tập trung tháo gỡ khó khăn , phát triển chăn nuôi bò sữa

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV
Sáng nay, 22/10, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 6 tại Thủ đô Hà Nội.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.