Thời sự
 
 
Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích QGĐB và khai hội Chùa Đọi Sơn 2018
Sáng 3/5, tại Khu di tích chùa Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, UBND tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt và khai hội chùa Đọi Sơn năm 2018. Đây là dịp để tôn vinh, quảng bá những giá trị lịch sử, văn hóa của quần thể di tích chùa Đọi Sơn và Lễ hội chùa Đọi Sơn. Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

DSC_9200.jpg
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tới dự buổi lễ có đồng chí Đào Việt Trung - Ủy viên TW Đảng, Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước; đồng chí Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, đại diện lãnh đạo các Ban, bộ, ngành TW.

Về phía tỉnh Hà Nam, có đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Xuân Đông – Phó
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện thành phố trong tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Duy Tiên, xã Đọi Sơn cùng đông đảo tăng ni, phật tử, bà con nhân dân và du khách thập phương đã về dự và trẩy hội chùa Đọi Sơn.

DSC_9137.jpg 
 
DSC_9163.jpg
Buổi lễ bắt đầu với nghi thức rước lễ từ UBND xã Đọi Sơn lên chùa

 
DSC_9192.jpg
Màn biểu diễn trống hội chào mừng 
 
Theo Sử sách ghi chép, chùa Đọi Sơn (chùa Đọi), tên chữ Hán là Diên Linh Tự, được vua Lý Nhân Tông cho xây dựng vào năm 1118 đến nay tròn 900 năm. Chùa thờ Phật, Bồ Tát và các nhân vật liên quan đến Phật giáo và lịch sử như: Vua Lý Nhân Tông, Nguyên Phi Ỷ Lan, Lê Đại Hành Hoàng Đế. Đây là một trong những di tích tiêu biểu của Hà Nam và cả nước, dưới thời Lý đã từng là trung tâm Phật Giáo của trấn Sơn Nam xưa. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, chùa hiện còn lưu giữ nhiều giá trị đặc sắc về lịch sử - văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, khảo cổ, tâm linh, du lịch…
 
Về giá trị lịch sử - văn hóa, chùa Đọi Sơn là ngôi chùa có lịch sử lâu đời, phản ánh một thời kỳ hưng thịnh của Phật giáo trong lịch sử dân tộc và là niềm tự hào của người dân nơi đây từ bao đời nay. Cùng với các hạng mục kiến trúc và hệ thống hiện vật, đồ thờ tự, chùa Đọi Sơn còn lưu giữ kho tàng di sản Hán Nôm phong phú, đa dạng và rất có giá trị, là đúc kết tinh hoa văn hoá ở nhiều triều đại, từ tri thức dân gian đến tri thức bác học, bao gồm: các tập kinh, kệ; văn tế, văn khấn, văn cúng, văn chầu; văn bia, hoành phi câu đối, bài châm, thẻ bài, thơ, phú...Nổi bật nhất là bảo vật quốc gia bia Sùng Thiện Diên Linh – tấm bia duy nhất thời Lý trên đất Hà Nam với nghệ thuật chạm khắc độc đáo, chứa đựng nhiều thông tin, quý, hiếm cho việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa thời Lý. 
 
Về giá trị kiến trúc, nghệ thuật: Chùa Đọi Sơn là một công trình kiến trúc tiêu biểu cho phong cách mỹ thuật thời Lý. Trước đây, chùa có quy mô trên 100 gian, thiết kế kiểu nội công ngoại quốc. Sau nhiều lần trùng tu, tôn tạo, hiện nay chùa có 17 đơn nguyên kiến trúc lớn nhỏ trong khuôn viên. Công trình chính chùa Đọi Sơn hiện nay được xây dựng theo kiểu chữ “đinh” bao gồm bảy gian Tiền đường và ba gian Thượng điện. Chùa Đọi Sơn là một trong số ít những ngôi chùa hiện nay còn lưu giữ được nhiều hiện vật mỹ thuật thời Lý có giá trị như: tượng Đa bảo Như Lai, tượng Kim Cương, tượng đầu người mình chim (kinari); Bia Sùng Thiện Diên Linh... 
 
DSC_9218.jpg
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đặng Thị Bích Liên  trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt chùa Đọi Sơn cho lãnh đạo địa phương

DSC_9241.jpg
Nghi thức rước bằng lên Tam Bảo
 
Lễ hội chùa Đọi Sơn và lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là hai lễ hội truyền thống gắn liền với di tích chùa Đọi Sơn, thể hiện lòng tôn kính của nhân dân đối với những người có công với quê hương, đất nước, xây dựng và phát triển chùa…. Trong đó, lễ hội chùa Đọi Sơn được tổ chức từ ngày 18 đến 21 tháng 3 âm lịch hàng năm với nhiều nghi lễ và các trò chơi dân gian đậm đà bản sắc địa phương, đã trở thành hoạt động tín ngưỡng đặc sắc của người dân nơi đây.
 
Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu, ngày 25/12/2017 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xếp hạng di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam là di tích quốc gia đặc biệt. Việc xếp hạng di tích thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, đồng thời cũng là sự ghi nhận những cố gắng, nỗ lực, đóng góp của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh nhà trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử tiêu biểu của dân tộc.
 
DSC_9221.jpg
 Thứ trưởng Bộ VHTT&DL  Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại buổi lễ
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL  Đặng Thị Bích Liên gửi lời chúc mừng tới Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam, huyện Duy Tiên và xã Đọi Sơn. Đồng thời, đề nghị thời gian tới các cấp chính quyền và ngành chức năng cần nhanh chóng triển khai lập quy hoạch tổng thể bảo tồn di tích làm cơ sở cho việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích được lâu dài và bền vững. Sớm kiện toàn Ban quản lý di tích, triển khai cắm mốc giới bảo vệ kiến trúc và các hiện vật tuyệt đối an toàn. Cùng với đó, nghiên cứu phát huy 2 lễ hội truyền thống và các giá trị văn hóa phi vật thể trong vùng gắn với thu hút khách thập phương tham quan du lịch cũng như kết nối di tích này với các di tích, danh lam khác trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận để hình thành tour, tuyến du lịch liên hoàn.
 
DSC_9223.jpg
Đồng chí Nguyễn Xuân Đông - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ 
 
Khẳng định việc chùa Đọi Sơn được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt là sự kiện văn hóa có ý nghĩa to lớn, là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam, huyện Duy Tiên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông, nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Hà Nam sẽ tập trung đầu tư quy hoạch không gian di tích gắn với các quy hoạch vùng để phát huy tốt hơn nữa những giá trị lịch sử văn hóa của di tích quốc gia đặc biệt; thực hiện tốt công tác tổ chức và quản lý lễ hội cũng như xây dựng các sản phẩm du lịch, các tuyến liên kết các điểm du lịch trong vùng để nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách thập phương, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương, của đất nước.
 
 
 
TT
 

 

  

Tag: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích QGĐB và khai hội Chùa Đọi Sơn 2018

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV
Sáng nay, 22/10, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 6 tại Thủ đô Hà Nội.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.