Thời sự
 
 
Mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá
Sáng 29/5, tại trường Cao đẳng Y tế Hà Nam, Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2018 với chủ đề "Thuốc lá và bệnh tim mạch". Đồng chí Bùi Quang Cẩm- Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Hà Nam đã tới dự.

 DSC_0310.jpg
Các đại biểu dự lễ mít tinh

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam hiện vẫn nằm trong 15 nước có số nam giới trưởng thành hút thuốc cao nhất thế giới. Hơn 33 triệu người Việt Nam phải tiếp xúc với thuốc lá thụ động tại nhà và tại nơi làm việc là khoảng 5 triệu người. Sử dụng các sản phẩm thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong. Mỗi năm, cả nước có khoảng 40.000 ca tử vong vì các bệnh do sử dụng thuốc lá ( cao gấp 4 lần tỷ lệ tử vong vì TNGT), trong đó có tới 90% số người mắc bệnh ung thư phổi, 75% số người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… là do sử dụng thuốc lá.

Sau hơn 10 năm thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, dù đã đạt nhiều kết quả, nhưng công tác phòng, chống tác hại thuốc lá vẫn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ người hút thuốc lá trong nam giới cao; ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá còn yếu kém; quảng cáo, tiếp thị sản phẩm thuốc lá diễn ra khá phổ biến; việc thanh kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính chưa đáp ứng yêu cầu…

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2018 với chủ đề "Thuốc lá và bệnh tim mạch". Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) muốn thông tin tới cộng đồng mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch. Đồng thời, kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.

DSC_0315.jpg
Đồng chí Bùi Quang Cẩm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Hà Nam phát biểu tại buổi lễ

Tại lễ mít tinh, đồng chí Bùi Quang Cẩm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Hà Nam đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm; đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại thuốc lá; vận động người dân không hút thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá; đưa quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị và không hút thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm công cộng theo quy định; kêu gọi mỗi người dân cần nâng cao tinh thần trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, chung tay giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với môi trường và sức khỏe.

DSC_0341.jpg

Ngay sau lễ mít-tinh, các đại biểu và hơn 100 học sinh, sinh viên các trường ĐH, CĐ trên địa bàn đã  tham gia diễu hành vì môi trường không khói thuốc tại một số tuyến đường chính của TP Phủ Lý.

Thu Thảo

 

Tag: Mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hà Nam: Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng
Chiều 16/10, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng .
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.