Thời sự
 
 
Lãnh đạo tỉnh gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp năm 2018
Sáng 25/4, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp. Tới dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Nguyễn Xuân Đông -Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự còn có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành chức năng.

6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 294 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký hơn 2.800 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh hiện có 5.179 doanh nghiệp.

DSC_1550.jpg

Cũng trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã thu hút được 54 dự án đầu tư, trong đó có 22 dự án FDI, 32 dự án trong nước. Lũy kế đến 20/6/2018, toàn tỉnh có 792 dự án đầu tư còn hiệu lực,  tổng vốn đăng ký là hơn 2.600 triệu USD và gần 103.500 tỷ đồng. Đặc biệt trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, đã có 73 dự án hoàn thành và đi vào hoạt động như: nhà máy NMS Việt Nam, nhà máy sản xuất ống nhựa, ống thép của Công ty TNHH MTV Hoa Sen... Qua đó, góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp, tạo tiền đề quan trọng cho bước phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Về tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, trong 6 tháng đầu năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh ước đạt 38.753,5 tỷ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2017. Một số sản phẩm chủ lực trên địa bàn tỉnh vẫn giữ được mức tăng trưởng khá như: Xe gắn máy tăng 17,8%; thiết bị điện , điện tử tăng 50,1%; linh kiện điện tử tăng 38,9%; thức ăn chăn nuôi tăng 36,3%... Các doanh nghiệp trên địa bàn đã nộp ngân sách trên 2.500 tỷ đồng và  giải quyết việc làm cho hơn 140.800  lao động, với mức thu nhập bình quân khoảng 6 triệu đồng/người/tháng.

Với mục tiêu khuyến khích doanh nghiệp thành lập mới, hỗ trợ doanh nghiệp cũ mở rộng đầu tư, chuyển đổi công nghệ, ổn định sản xuất kinh doanh, trong thời gian qua, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tỉnh cũng đã có nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp như chỉ đạo các ngành chức năng đơn giản hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết…, rà soát, điều chỉnh  bổ sung các cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp. Qua đó tạo được niềm tin và giúp cộng đồng doanh nghiệp duy trì ổn định, từng bước đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Tại hội nghị, đại diện các DN đã nghe cán bộ Ban pháp chế VCCI - Giám đốc dự án PCI phân tích, đánh giá chỉ số PCI của Hà Nam năm 2017. Theo kết quả xếp hạng, năm 2017 Chỉ số PCI tỉnh đạt 61,97 điểm, xếp thứ 53/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và đứng thứ 7/11 tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Hồng. Để nâng cao chỉ số PCI của tỉnh trong thời gian tới, các đại biểu kiến nghị tiếp tục tạo thuận lợi về đất đai cho doanh nghiệp yên tâm hoạt động; quan tâm tổ chức hội chợ, nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ tìm kiếm thị trường, đối tác kinh doanh, xúc tiến thương mại, tư vấn pháp luật; cải cách thủ tục hành chính; tăng tính minh bạch, giảm tỷ lệ chi trả chi phí không chính thức cho doanh nghip...

cac_dai_bieu-13_59_26_786.jpg

DSC_1579.jpg
Đại diện doanh nghiệp phát biểu ý kiến tại hội nghị

Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, tại hội nghị đại diện các doanh nghiệp đánh giá cao môi trường đầu tư, sự vào cuộc có trách nhiệm của chính quyền tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, phát triển. Đồng thời, trao đổi về những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh như: việc tuyển dụng lao động; chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động, đặc biệt là lao động ngắn hạn; công tác thanh, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước; thủ tục hải quan, thuế, tài chính... Các doanh nghiệp đề nghị tỉnh hỗ trợ đầu tư, hoàn thiện hạ tầng giao thông ; quy hoạch các điểm đấu nối giao thông để tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong sản xuất kinh doanh; nghiên cứu hỗ trợ DN tiếp cận nguồn vốn vay, nâng cao năng lực quản trị, quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ; tiếp tục xã hội hóa một số lĩnh vực để nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ.

Một số DN cũng đề nghị tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà ở công nhân, nhà trẻ, trường học, khu vui chơi… và các công trình phúc lợi khác ở KCN để tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân sinh hoạt, làm việc; đảm bảo việc cấp điện, nước sạch thường xuyên ổn định trong các khu, cụm công nghiệp; có giải pháp xử lý tình trạng ngập lụt ở một số KCN khi mùa mưa bão sắp đến…

Ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp đã được đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan lắng nghe, tiếp thu và trực tiếp giải đáp ngay tại hội nghị. Đồng thời đưa ra một số đề xuất với UBND tỉnh để sớm có hướng giải quyết, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư, phát triển sản xuất.

DSC_1608.jpg
Đồng chí Phạm Sỹ Lợi - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Sỹ Lợi - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận những ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm của các DN, đồng thời nhấn mạnh đó cũng là những tồn tại, hạn chế cần được nghiêm túc nhìn nhận để tháo gỡ vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư, tạo niểm tin cho DN yên tâm sản xuất kinh doanh. Khẳng định phương châm của Hà Nam là phát triển đi đôi với tiết kiệm đất đai và bảo vệ môi trường; quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho cả các DN nhỏ, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng các cụm CN, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã trực tiếp giải đáp, làm rõ thêm một số nhóm vấn đề: về cơ chế, chính sách; đất đai và tiếp cận đất đai; về hạ tầng; thủ tục hành chính; nhóm vấn đề về lao động và an ninh trật tự. Từ đó, yêu cầu các cấp, ngành của tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, cải thiện mạnh mẽ môi trường, tạo điều kiện thuận lợi, ổn định để DN yên tâm sản xuất, góp phần tích cực vào phát triển bền vững của cộng đồng DN và của tỉnh.

DSC_1621.jpg
Đồng chí Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp tích cực của doanh nghiệp đối với sự phát triển chung của tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện, nâng cao chỉ số PCI của Hà Nam giai đoạn 2016-2020; Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. Tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Tiếp nhận, giải quyết kịp thời, dứt điểm khó khăn, vướng mắc cho DN, đồng thời nâng cao hiệu quả đường dây nóng, công khai minh bạch, cập nhật các quyết định, chính sách, thủ tục hành chính cho công dân, doanh nghiệp trên trang thông tin điện tử của đơn vị

Về phía các doanh nghiệp cũng cần chủ động xây dựng chiến lược kinh doanh, tập trung nguồn lực, đa dạng hóa hình thức đầu tư, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, đạo đức kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp, gắn phát triển kinh doanh với trách nhiệm xã hội, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương

Đối với đề xuất kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp trong tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã phân loại và yêu cầu các sở, ngành, đơn vị tiếp thu đầy đủ và đề xuất các biện pháp giải quyết kịp thời những vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Đối với những kiến nghị vượt thẩm quyền, UBND tỉnh sẽ đề xuất với Chính phủ và các Bộ, ngành xem xét giải quyết theo quy định.

Thảo Vũ

 

Tag: Lãnh đạo tỉnh gặp mặt , đối thoại với doanh nghiệp năm 2018

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2018
Sáng 18/12, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự, chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.