Thời sự
 
 
Ngày đầu tiên Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Đề Văn hay và hơi khó; đề Toán khá dài, có tính phân loại cao
Ngày 25/6, cùng với gần 1 triệu thí sinh trên cả nước, hơn 8.700 thí sinh của tỉnh Hà Nam bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Đây là kỳ thi có quy mô lớn nhất trong năm nhằm lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Trong ngày thi đầu tiên, các thí sinh sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán. Đề thi năm nay được đánh giá là khó hơn so với năm ngoái, có sự phân hóa cao. Vì vậy, kết thúc ngày thi đầu tiên, nhiều thí sinh rất phấn khởi và thoải mái vì đã hoàn thành tốt cả 2 bài thi, tuy nhiên không ít thí sinh tỏ ra lo lắng, áp lực vì chưa hoàn thành tốt hai bài thi quan trọng này.

Đây là năm thứ 4 kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức theo hướng giảm áp lực, giảm tốn kém cho thí sinh, gia đình và xã hội nhưng kết quả vẫn bảo đảm độ tin cậy để xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ. Năm nay, kỳ thi sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 25 đến 27/6, tại 63 cụm thi trong cả nước.

Để được xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh phải dự thi 4 bài, trong đó 3 bài độc lập, bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT dự thi 3 bài, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài tự chọn trong 2 bài thi tổ hợp.Trừ Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, tất cả môn thi, bài thi còn lại đều là trắc nghiệm khách quan. 


DSC_1666.JPG

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 cụm thi tỉnh Hà Nam có trên 8.700 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 2.200 thí sinh đăng ký thi để xét tốt nghiệp (chiếm 25%); 6.025 thí sinh đăng ký thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh Đại học , Cao đẳng (chiếm 70%); 478 thí sinh đăng ký thi để xét ĐH, CĐ (chiếm 5%).

Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học tự nhiên  là 2.752 em, chiếm 33%; 5.438 thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội, chiếm 66%. Chỉ có 73 thí sinh đăng ký dự thi cả 2 bài Khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Trung bình mỗi thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ 4,6 nguyện vọng.

Sở Giáo dục và Đào tạo được Bộ GD&ĐT giao chủ trì cụm thi tỉnh Hà Nam, phối hợp với 3 trường Đại học, Học viện, gồm: Đại học Mỏ - Địa chất, Học viện Quản  lý Giáo dục, Phân hiệu Đại học Sư phạm Hà Nội tại Hà Nam chọn lựa 486 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi, thực hiện các khâu từ tổ chức in sao đề thi, coi thi đến chấm thi, thông báo kết quả thi, phúc khảo, xét công nhận tốt nghiệp và báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Toàn tỉnh có 23 điểm thi đặt tại 23 trường THPT với 380 phòng thi. Điểm thi có nhiều phòng thi nhất là Trường THPT A Phủ Lý, THPT Lý Nhân với 25 phòng thi/điểm. Hai điểm thi có số phòng thi ít là điểm THPT C Phủ Lý và THPT Nguyễn Hữu Tiến, mỗi điểm có 9 phòng thi.

DSC_1708.JPG

Buổi sáng, các thí sinh dự thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Trong đề thi Ngữ văn năm nay, 2 tác phẩm được đề cập đến trong đề thi là Chiếc thuyền ngoài xa và Hai đứa trẻ. Đặc biệt, câu nghị luận yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tỉnh tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay. Theo đánh giá của nhiều thí sinh và giáo viên, cách ra đề Văn năm nay khá hay và “lạ” khi nó mang tính thời sự, đề cập đến các vấn đề đang được xã hội quan tâm.Tuy nhiên, có không ít học sinh cho rằng đề thi hơi khó và dài, nhất là với học sinh chuyên tự nhiên.

Với bài thi môn Toán, nhiều thí sinh cho rằng đề năm nay khá dài, có tính phân hóa cao. Các thí sinh học lực Khá có thể giải quyết 35 câu đầu tiên và đạt điểm khoảng từ 7 đến 7, 4. Học sinh giỏi thực sự mới có thể làm đúng và đạt điểm trên 9. Năm nay, dự kiến số lượng học sinh đạt điểm tuyệt đối sẽ không nhiều, bởi số lượng câu phân loại học sinh khá giỏi, khoảng 10 câu có độ khó và kỹ thuật ra đề tốt, không đơn giản với các thí sinh.

Theo ghi nhận của phóng viên Hanamtv.vn, ngày thi đầu tiên diễn ra trong thời tiết khá mát mẻ. Hầu hết ở các điểm thi đều có các đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi. Không chỉ phục vụ nước uống, đảm bảo giao thông ở khu vực cống trường, các tình nguyện viên còn động viên tinh thần cho các thí sinh bước vào phòng thi có tâm trạng thoải mái và tự tin hơn. Báo cáo nhanh từ Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo, trong buổi thi môn đầu tiên của kỳ thi (môn Ngữ Văn), toàn tỉnh đã có 20 thí sinh bỏ thi. Không có thí sinh, giáo viên nào vi phạm quy chế thi. Tất cả các điểm thi đều được tổ chức thi an toàn, trật tự, nghiêm túc.

Dưới đây là lịch thi chính thức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018.

lich-thi-THPT-quoc-gia-9526-1529847519.jpg


Thu ThảoTag: Ngày đầu tiên Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Đề Văn hay và hơi khó; đề Toán khá dài , có tính phân loại cao

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2018
Sáng 18/12, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự, chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.