Thời sự
 
 
BTV Tỉnh ủy đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy
Chiều 3/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết chuyên đề số 08 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh CCHC, trọng tâm là TTHC và nâng cao chất lượng CBCCVC, người đứng đầu cơ quan, đơn vị giai đoạn 2016-2020; sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 của Ban chỉ đạo CCHC tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị còn có các đồng chí: Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương…

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hưởng-
Tỉnh ủy viên Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện NQ số 08 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, người đứng đầu cơ quan, đơn vị giai đoạn 2016-2020 đã đạt được những kết quả bước đầu trên 6 lĩnh vực và nâng dần sự tín nhiệm, hài lòng và sự đồng thuận của người dân, tổ chức đối với công tác phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

DSC_1953.jpg
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang chủ trì hội nghị

Các nhiệm vụ trọng tâm của NQ được triển khai đúng tiến độ, đáp ứng nội dung, mục tiêu kế hoạch CCHC đề ra như: xây dựng trung tâm hành chính công cấp tỉnh, huyện liên kết đến cấp xã, gắn với xây dựng chính quyền điện tử; ban hành và triển khai thực hiện 2 đề án thành phần...

Chất lượng ban hành văn bản QPPL được nâng lên. Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các ngành, các cấp được cắt giảm về thời gian, đơn giản hóa thành phần hồ sơ. Dịch vụ công trực tuyến được cung cấp mức độ 3,4 phục vụ người dân, doanh nghiệp.

DSC_1944.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Hưởng- Tỉnh ủy viên Giám đốc Sở Nội vụ báo cáo tại hội nghị

Cụ thể, toàn tỉnh hiện có 1.151 thủ tục/ 1.837 thủ tục được đơn giản hóa, đạt tỷ lệ 62,65%. Hầu hết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ban, ngành trung bình cắt giảm từ 30-40% thời gian giải quyết so với quy định; của UBND các huyện, thành phố , UBND các xã, phường, thị trấn đã cắt giảm trên 50% thời gian. 19/19 sở, ban, ngành; 100% huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn đã thực hiện niêm yết công khai bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết tại trung tâm hành chính công, bộ phận tiếp nhận, trả kết quả và công khai trên cổng thông tin điện tử tỉnh, trang thông tin điện tử các địa phương, đơn vị; toàn tỉnh có 141 địa phương, đơn vị thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 đạt trên 87%.

Tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ các đơn vị, địa phương được kiện toàn theo quy định. Đội ngũ CBCCVC có số lượng, cơ cấu hợp lý; trình độ chuyên môn được nâng lên, đáp ứng tiêu chuẩn ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức. CCHC công đạt kết quả tích cực, công tác quản lý tài chính, ngân sách, ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi công việc giữa các cơ quan và phục vụ tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chuyển biến rõ nét. Khung kiến trúc chính quyền điện tử được ban hành và tổ chức thực hiện. Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 được áp dụng đến 100% đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và 70 đơn vị cấp xã.

DSC_1950.jpg
Đồng chí Trần Quốc Hùng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm  Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ rõ những hạn chế, tồn tại trong thực hiện NQ số 08 của Tỉnh ủy như: Công tác tuyên truyền, thanh kiểm tra ở một số cơ quan đơn vị chưa thường xuyên, còn mang tính hình thức; sự phối hợp giữa các cấp, ngành trong giải quyết TTHC chưa thực sự chặt chẽ, hiệu quả; tỷ lệ hồ sơ TTHC được xử lý trực tuyến mức độ 3 còn thấp…Đây là nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ  để đề xuất giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả nghị quyết trong nửa nhiệm kỳ còn lại.

Cũng tại hội nghị, Ban chỉ đạo CCHC tỉnh đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2018.

Trên cơ sở ý kiến của BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Qua nửa đầu nhiệm kỳ, việc thực hiện NQ 08 bước đầu đem lại hiệu quả nhất định, làm chuyển biến nhận thức của CBCCVC, nhất là người đứng đầu, tạo được sự quan tâm và thiện cảm của người dân, doanh nghiệp trong CCHC.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Để tiếp tục thực hiện tốt NQ 08, thời gian tới các cấp, ngành trong tỉnh cần khắc phục những tồn tại hạn chế, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu trong đẩy mạnh CCHC. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cần xây dựng kế hoạch cụ thể để chỉ đạo, tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong nghị quyết, phân công rõ trách nhiệm từng ban, ngành, đơn vị.

Cùng đó, đa dạng hóa hình thức thông tin, tuyên truyền, đổi mới phương thức tiếp nhận giải quyết ý kiến, kiến nghị của công dân để CBCCVC, người dân, doanh nghiệp nắm rõ về CCHC. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, rà soát những tồn tại để có giải pháp khắc phục phù hợp, hiệu quả trong thời gian tới.

 

Thảo Vũ

 

 

Tag: BTV Tỉnh ủy đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Hà Nam: Kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Chiều 14/11, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (14/11/2008 -14/11/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.