Thời sự
 
 
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2018
Sáng 5/7, Ủy ban ATGT quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về đảm bảo trật tự ATGT. Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ngành chức năng.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, là thời điểm diễn ra nhiều đợt cao điểm về trật tự ATGT nhu cầu vận tải tăng cao, nhưng tình hình trật tự ATGT trên cả nước tiếp tục có chuyển biến tốt. Theo thống kê, toàn quốc xảy ra gần 9.000 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết trên 4.100 người, bị thương trên 7.000 người. So với 6 tháng đầu năm 2017, TNGT giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, số vụ TNGT giảm gần 600 vụ, giảm hơn 30 người chết và hơn 900 người bị thương.

Công tác vận tải trong các dịp cao điểm tiếp tục được đảm bảo tốt, tái cơ cấu vận tải đã từng bước có kết quả đáng ghi nhận. Tại các đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM, trật tự vỉa hè, lòng, lề đường đã có nhiều chuyển biến tích cực.

 

DSC_2004.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Tuy nhiên, công tác đảm bảo trật tự ATGT vẫn diễn biến phức tạp, còn nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người thương vong, liên tiếp xảy ra nhiều vụ TNGT đường sắt đặc biệt nghiêm trọng. Cả nước hiện vẫn còn 26 địa phương có số người chết vì TNGT tăng so với cùng kỳ 2017. Trong đó, có 10 tỉnh tăng trên 20% gồm: Quảng Nam, Kiên Giang, Điện Biên, Hậu Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Cà Mau, Hải Dương, Bắc Giang, Tây Ninh. Trong đó, có 4 tỉnh có số người chết tăng trên 100% là Cà Mau, Hải Dương, Bắc Giang, Tây Ninh.

Tình hình ô tô kinh doanh hợp đồng tổ chức hoạt động theo mô hình tuyến vận tải cố định, đặc biệt là thực hiện đón, trả khách không đúng nơi quy định sâu trong nội đô Hà Nội, TPHCM và nhiều địa phương tồn tại phức tạp, chưa xử lý dứt điểm. Tỷ lệ xe quá tải vẫn còn 10-12%, là nguyên nhân gây hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, mất ATGT. Ùn tắc giao thông tại một số thành phố lớn và các trục giao thông chính có xu hướng tăng, đặc biệt là trong các đợt nghỉ lễ dài ngày, khi thời tiết xấu, khi có tai nạn hoặc sự cố phương tiện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến, chỉ rõ những hạn chế, bất cập còn tồn tại, nhất là bất cập về hạ tầng giao thông, cơ chế, chính sách quản lý, điểm đen TNGT… từ đó đề xuất các giải pháp thiết thực cả trước mắt và lâu dài để triển khai thực hiện tốt trong thời gian tới.

Trên cơ sở những ý kiến tham luận của các đại biểu, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình  - Chủ tịch UB ATGT Quốc gia chỉ đạo Uỷ ban ATGT Quốc gia chủ động nắm bắt tình hình, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan thực hiện các giải pháp đảm bảo TT ATGT.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an cần chỉ đạo lực lượng CSGT các tỉnh, thành trong cả nước đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; phối hợp với Bộ GTVT trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện. Bộ GTVT cần đẩy mạnh hoàn thiện các dự án đang triển khai, cấp kinh phí để tu bổ, sửa chữa hạ tầng giao thông đã xuống cấp, giải quyết triệt để các điểm đen TNGT, các đường ngang qua đường sắt. Bộ TT &TT, Bộ GD& ĐT, các ngành, đoàn thể, các cơ quan báo chí TW cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nêu gương sáng về đảm bảo trật tự ATGT; Ban ATGT các tỉnh, thành phố đẩy mạnh thực hiện triển khai Kế hoạch năm ATGT 2018 tại địa phương. Đối với các địa phương có TNGT tăng trong 6 tháng đầu năm, Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường triển khai các biện pháp để kéo giảm. Ban ATGT các tỉnh, thành phố tham mưu để UBND các tỉnh, thành phố làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp và các cơ quan chức năng có liên quan trong công tác phối hợp đảm bảo TT ATGT, quản lý hành lang ATGT trên địa bàn.

TT

Tag: Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2018

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Hà Nam: Kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Chiều 14/11, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (14/11/2008 -14/11/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.