Thời sự
 
 
Mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên mặt trận phòng cháy, chữa cháy
Cháy, nổ từ lâu là nỗi ám ảnh của con người, bởi hậu quả mà nó để lại rất lớn. Ngoài thiệt hại về tài sản, cháy, nổ cũng đã cướp đi sinh mạng của nhiều người hoặc để lại nhiều di chứng, thậm chí là tàn tật suốt đời. Thế nhưng, thực tế, hầu như năm nào trên địa bàn tỉnh ta cũng xảy ra hàng chục vụ cháy, nổ mà nguyên nhân chủ yếu là do sự bất cẩn của người dân. Chính vì vậy, PCCC không phải là nhiệm vụ của riêng ai mà là trách nhiệm của toàn xã hội. Hơn hết vẫn là ý thức phòng ngừa hỏa hoạn của mỗi người dân.

Bài học từ thực tiễn

Thành phố Phủ Lý là nơi tập trung đông dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trung tâm thương mại, chợ, quán karaoke..., do đó đây cũng là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Theo thống kê của Công an thành phố,  từ đầu năm 2017 đến nay trên địa bàn thành phố xảy ra 10 vụ cháy. Mặc dù các vụ cháy không gây thiệt hại về người xong thiệt hại về tài sản khá lớn. Điển hình  như vụ cháy xảy ra ngày 28/1/2018 tại phân xưởng C, Công ty TNHH Sunin thuộc Khu Công nghiệp Châu Sơn gây thiệt hại khoảng 600 triệu đồng; hoặc vụ cháy chợ Bầu xảy ra đúng dịp áp Tết dương lịch năm 2015 gây thiệt hại nặng nề về tài sản của nhà nước và nhân dân. Nguyên nhân chính xảy ra các vụ cháy trên địa bàn thành phố chủ yếu là do chập điện và sự bất cẩn của người dân trong sử dụng nguồn lửa dẫn đến cháy.

DSC_0754.jpg
Vụ cháy chợ Bầu xảy ra cuối năm 2015 gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Được biết, toàn tỉnh hiện có gần 2 nghìn cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC, trong đó có trên 1 nghìn cơ sở nguy cơ cháy nổ cao. Hơn 2 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ, lẻ,nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh chủ yếu ở các lĩnh vực dệt, may mặc, gia công gỗ, gia công sản phẩm nhựa...

Thực tế trên cho thấy, nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ trên địa bàn tỉnh khá cao, tuy nhiên điều kiện hạ tầng phục vụ công tác PCCC gặp rất nhiều khó khăn. Một số cơ quan, đơn vị vẫn chưa thật sự chú trọng tới việc trang bị phương tiện PCCC và kiến thức về phòng, chống cháy, nổ. Trong khi đó, tỉnh chưa có điều kiện để thành lập đủ số đội PCCC & CNCH tại các huyện, thành phố, lực lượng tại chỗ không đáp ứng được yêu cầu chữa cháy. Điều này dẫn tới việc khi xảy ra cháy, nổ thì lúng túng, không xử lý kịp.

Mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên mặt trận phòng cháy, chữa cháy

Nhận thức rõ mục tiêu của công tác PCCC là làm sao giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra, bên cạnh việc nâng cao năng lực chữa cháy chuyên nghiệp, thời gian qua Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH,  Công an tỉnh Hà Nam đã tích cực tham mưu giúp Giám đốc Công an tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, từ 15/4 đến 30/6/2018, Công an tỉnh đã mở đợt cao điểm PCCC. Theo đó, Công an Hà Nam đã phối hợp với Cục Cảnh sát PCCC & CNCH (Bộ Công an), UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, ký cam kết cảnh báo nguy cơ cháy, nổ, hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra cho người đứng đầu các cơ quan, DN, trường học trên địa bàn. Phát huy tối đa phương châm “bốn tại chỗ” nhằm nâng cao nhận thức về công tác PCCC cho lực lượng dân phòng, đội PCCC cơ sở, đảm bảo lực lượng này có đủ năng lực xử lý kịp thời khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

pccc-08_19_08_691.jpg
Kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ tại Công ty Công ty TNHH FrieslandCampina Hà Nam

Lực lượng Cảnh sát PCCC đã tổ chức tổng kiểm tra, rà soát trên phạm vi toàn tỉnh đối với các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, đặc biệt chú trọng các công trình công cộng, cơ quan, DN, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà cao tầng; cơ sở sản xuất ở các khu, cụm công nghiệp; khách sạn, nhà nghỉ, karaoke; cơ sở kinh doanh xăng dầu, hóa chất dễ cháy, nổ…. Kết quả, đợt cao điểm, lực lượng cảnh sát PCCC đã kiểm tra đối với 379 cơ sở, DN trên địa bàn tỉnh, lập biên bản 25 trường hợp vi phạm về PCCC, xử phạt 108 triệu đồng.

DSC_0913.jpg
Lực lượng Cảnh sát PCCC tập huấn kỹ năng dập tắt đám cháy bằng bình cứu hỏa cho cán bộ, nhân dân huyện Kim Bảng

Cùng với đó, công tác tuyên truyền về PCCC cũng được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền về Luật PCCC, những kiến thức cơ bản trong công tác PCCC; hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp, tổ dân cư các phương án tự cứu nạn và cứu nạn khi có đám cháy xảy ra ở các khu dân cư, chung cư nhiều tầng; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đối với công tác PCCC; tổ chức các đợt tập huấn về cách sử dụng bình chữa cháy; cách vận hành, sử dụng hệ thống chữa cháy trong tình huống khẩn cấp…

Để làm tốt công tác phòng cháy, trong thời gian tới, theo Đại tá Nguyễn Văn Cường  - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC & CNCH cho biết: Các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, trực tiếp là những người tham gia sản xuất, kinh doanh về các biện pháp phòng, chống cháy, nổ.  Chủ động rà soát, phân loại các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Tiếp tục  hướng dẫn công tác PCCC cho bà con nhân dân tại khu dân cư, cửa hàng kinh doanh xăng dầu, khí ga, cơ sở sản xuất, hàng hóa dễ cháy, chợ và trung tâm thương mại để nâng cao ý thức của bà con trong phòng ngừa và tham gia chữa cháy khi cần thiết. Lực lượng Cảnh sát PCCC ứng trực, xây dựng phương án chữa cháy, sẵn sàng xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Tuy nhiên, để chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các vụ cháy nổ trên địa bàn, giảm tối đa thiệt hại, hậu quả do cháy nổ gây ra thì điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người dân. Vì sự an toàn của bản thân, gia đình và cộng đồng, mỗi người dân cần phải là một chiến sĩ trên mặt trận phòng cháy, chữa cháy:  khóa chặt bình ga sau khi đun nấu, cẩn trọng khi đốt vàng mã, khi vứt các loại rác có nguy cơ cháy nổ, không tự tiện cải tạo căn hộ (như kiểu các “chuồng cọp” bít luôn cả đường thoát hiểm của bản thân), tự trang bị kiến thức, kỹ năng thoát hiểm cho bản thân.... Khi phát hiện cháy kịp thời xử lý ngay từ ban đầu và thông tin khẩn cấp đến số máy 114 của Cảnh sát PCCC & CNCH, số máy công an phường, xã để huy động lực lượng phương tiện chữa cháy, cứu nạn kịp thời, nhằm giảm mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

TT

Tag: Mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên mặt trận phòng cháy , chữa cháy

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Thị trấn Ba Sao đón nhận danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân”
Sáng 15/12, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Thị trấn Ba Sao (Kim Bảng) long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân” thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.