Thời sự
 
 
Trên 88.200 vụ buôn lậu, gian lận thương mại được phát hiện, xử lý
6 tháng qua lực lượng chức năng trên cả nước đã kiểm tra phát hiện, bắt giữ, xử lý hơn 88.200 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đây là báo cáo kết quả mới nhất tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của 2 Ban chỉ đạo (BCĐ) Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138) và BCĐ quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) do đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì diễn ra vào chiều 26/7.

TANT4651-copy.jpg
 Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm của Chính phủ,Trưởng BCĐ quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả  chủ trì hội nghị 

Theo báo cáo của BCĐ 138/CP, 6 tháng đầu năm các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương đã triển khai quyết liệt các chỉ thị, nghị quyết, chương trình kế hoạch của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và BCĐ 138/CP về phòng, chống tội phạm. Nhờ vậy, các loại tội phạm cơ bản được kiềm chế, toàn quốc xảy ra hơn 25.800 vụ phạm pháp hình sự. Trong đó lực lượng công an đã điều tra, khám phá thành công trên 20.500 vụ (đạt tỷ lệ 79,5 %); kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp về tội phạm và TTATXH, góp phần kéo giảm 0,17% số vụ phạm pháp hình sự. Hầu hết các vụ án đặc biệt nghiêm trọng được khẩn trương điều tra làm rõ. Trong đó, đã phát hiện và điều tra, phá nhiều vụ án buôn lậu, tội phạm sử dụng công nghệ cao, ma túy, môi trường; đặc biệt đã khởi tố, điều tra đưa ra xét xử một số vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng…

DSC_2317.JPG
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Mặc dù hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp, các đối tượng buôn lậu hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, có tổ chức và manh động hơn; song công tác đấu tranh của các lực lượng chức năng và các địa phương thu được những kết quả khích lệ. Trong 6 tháng qua, lực lượng chức năng toàn quốc đã kiểm tra, phát hiện, bắt giữ, xử lý trên 88.200 vụ việc (giảm gần 2% so với cùng kỳ năm 2017). Hàng vi phạm chủ yếu là ma tuý, pháo nổ, tiền giả, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Trong đó, xử lý hơn 5.000 vụ vị phạm về hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, tăng 117% so với cùng kỳ năm 2017. Thu nộp ngân sách gần 7.500 tỷ đồng và đã khởi tố 887 vụ với 889 đối tượng.Kết quả này góp phần kiểm soát, kiềm chế tình hình buôn lậu, gian lận, hàng giả, nhất là tại các tỉnh biên giới.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận những kết quả đạt được của các Bộ, ngành, địa phương; đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế trên các mặt công tác.

Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới Ban chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, buôn lậu trong tình hình mới; tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo thực hiện các chương trình, kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong  công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; phòng chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Các lực lượng chức năng triển khai công tác nghiệp vụ, nắm và dự báo chính xác tình hình, để chủ động tham mưu cho lãnh đạo các cấp ban hành các kế hoạch, giải pháp đấu tranh hiệu quả.

Đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ  yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phát huy cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ, tăng cường chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức. Rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định còn bất cập để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng chống tội phạm; phòng chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bao che, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Nhân dịp này, 2 tập thể và 6 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Trưởng BCĐ Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. 

 

Thu Thảo

Tag: Trên 88.200 vụ buôn lậu , gian lận thương mại được phát hiện , xử lý

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Thị trấn Ba Sao đón nhận danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân”
Sáng 15/12, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Thị trấn Ba Sao (Kim Bảng) long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân” thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.