Thời sự
 
 
Sáp nhập, kiện toàn thôn, tổ dân phố ở Kim Bảng: Những kết quả bước đầu
Thực hiện chủ trương sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ sáu BCH Trung ương Đảng khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đến nay, huyện Kim Bảng đã cơ bản hoàn thành việc sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố. Nhiều đơn vị thôn , tổ dân phố sau khi sáp nhập bước đầu hoạt động ổn định, các thiết chế văn hóa cũng tiếp tục củng cố, phù hợp với quy mô dân số, phong tục tập quán, điều kiện địa hình của địa phương.

Căn cứ vào đặc điểm tình hình thực tế tại địa phương, các khu dân cư, huyện Kim Bảng đã xây dựng đề án sắp xếp, sáp nhập lại thôn, tổ dân phố chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định trên địa bàn huyện. Theo đó, trước khi sáp nhập, toàn huyện có 179 thôn, tổ dân phố ở 18 xã, thị trấn với gần 600 cán bộ không chuyên trách. Trong đó, có 80/179 thôn, tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình không đạt tiêu chuẩn theo thông tư 09 của Bộ Nội vụ. Cụ thể, có 71/164 thôn có dưới 200 hộ gia đình và 9/15 tổ dân phố có dưới 250  hộ gia đình (chưa đạt 50% tiêu chuẩn theo quy định).

Với mục tiêu sắp xếp, sáp nhập các thôn, tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình không đủ theo quy định tại thông tư 09 của Bộ Nội Vụ để giảm số lượng thôn, tổ dân phố. Từ đó, giảm số người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố; phát huy vai trò tự quản, tự chủ và hiệu quả huy động nguồn lực trong cộng đồng dân cư để xây dựng cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa..., huyện Kim Bảng đã huy động cả hệ thống chính trị triển khai thực hiện tốt công tác rà soát, sáp nhập, sắp xếp lại hệ thống thôn, tổ dân phố đảm bảo quy mô đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Để làm được điều đó, trước hết, cấp ủy, chính quyền từ huyện, đến cơ sở thống nhất về mặt chủ trương, tư tưởng chỉ đạo thực hiện. Trên cơ sở đó tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo của cấp ủy, văn bản có tính quy phạm của chính quyền như Nghị quyết của HĐND tỉnh, Quyết định của UBND tỉnh và các văn bản chỉ đạo khác để thống nhất thực hiện. Công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp, sáp nhập được tăng cường nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các cấp chính quyền và nhân dân trên địa bàn, đồng thời đảm bảo tiến độ của việc thực hiện đề án sắp xếp, sáp nhập các thôn, tổ dân phố.

DSC_9256.jpg
Thôn Phúc Trung, xã Tượng Lĩnh, Kim Bảng quán triệt các nội dung về sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố tới toàn thể cán bộ, đảng viên trong chi bộ

Qua rà soát, toàn huyện có 157 thôn, tổ dân phố thực hiện sắp xếp, sáp nhập và 22 thôn, tổ dân phố không thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập do đủ số hộ gia đình, vị trí địa lý, địa bàn phức tạp…  Với phương châm thực hiện từ địa bàn dễ đến khó, đến hết ngày 8/6/2018, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn thành đầy đủ các nội dung, quy trình sắp xếp, sáp nhập các thôn tổ dân phố và báo cáo kết quả thực hiện về huyện. Sau khi sắp xếp, sáp nhập, toàn huyện đã thành lập được 60 thôn, tổ dân phố mới; đồng thời đổi tên của 7 xóm, tổ dân phố thành 7 xóm, tổ dân phố mới.

Như vậy, trên địa bàn huyện Kim Bảng hiện chỉ còn 82 thôn, tổ dân phố ( giảm 97 thôn, tổ dân phố). Hầu hết các thôn, tổ dân phố sau khi sáp nhập đều đảm bảo số hộ gia đình theo quy định( thôn mới từ 400 hộ, tổ dân phố mới từ 500 hộ gia đình trở lên); đặc biệt có những nơi mặc dù có số hộ gia đình đủ theo quy định nhưng vẫn thực hiện sắp xếp, sáp nhập do phù hợp về truyền thống, phong tục tập quán và chủ trương tinh gọn bộ máy, giảm số người hoạt động không chuyên trách.

Quá trình triển khai sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện cũng cho thấy: Việc sáp nhập thôn, xóm gặp rất nhiều khó khăn do lịch sử để lại, tính cộng đồng làng xã, dòng họ đã gắn kết với người dân từ nhiều năm; các điều kiện về cơ sở vật chất còn thiếu và quy mô nhỏ. Sau sáp nhập, huyện vẫn còn 12 thôn, tổ dân phố chưa đảm bảo số hộ dân theo quy định. Bên cạnh đó, một số người dân còn băn khoăn về hiệu quả công tác quản lý sau khi sáp nhập thôn, xóm có quy mô lớn; số cán bộ đang đảm nhiệm bí thư chi bộ, trưởng thôn, xóm tâm tư bởi sau sáp nhập số lượng còn ít sẽ không được tiếp tục tham gia công tác… 

Ông Nguyễn Văn An, người dân xóm 1, xã Ngọc Sơn cho biết, ông đã được phổ biến, tuyên truyền chủ trương sáp nhập các tổ dân phố không đủ số hộ gia đình theo quy định, trong đó có xóm mà ông đang sinh sống. Ông mong muốn, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ lựa chọn những cán bộ có tâm huyết, nhiệt tình, có uy tín để tiếp tục hoạt động trong điều kiện số hộ gia đình đông, địa bàn rộng.

Ông Trần Đức Hạnh, Thị trấn Quế cho rằng, việc sáp nhập tổ dân phố là một chủ trương cấp thiết của Đảng, Nhà nước nhằm tinh giản số người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố, nâng cao hiệu quả quản lý dân cư theo cơ chế tự quản. Thị trấn Quế trước đây có có 7 tổ dân phố. Theo đề án sẽ giảm xuống còn 4. Do vậy, khi sáp nhập cần có hướng dẫn, và các giải pháp cụ thể để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân liên quan tới việc thay đổi chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời có hướng dẫn cụ thể đối với việc bố trí, lựa chọn, sắp xếp cán bộ hoạt động không chuyên trách của tổ dân phố để đáp ứng với tình hình mới.  

Có thể thấy, việc triển khai việc sắp xếp lại thôn, tổ dân phố được thực hiện khoa học, đúng quy trình, đảm bảo tính dân chủ, công khai, có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, chính là yếu tố đảm bảo thành công cho việc kiện toàn, sắp xếp lại thôn tổ dân phố cũng như tinh gọn lại bộ máy trên địa bàn huyện Kim Bảng. Từ việc triển khai thực hiện sắp xếp lại thôn, tổ dân phố ở Kim Bảng sẽ giúp cho các địa phương trong tỉnh học hỏi kinh nghiệm để chỉ đạo thành công việc sáp nhập thôn, tổ dân phố đảm bảo theo đúng chủ trương, kế hoạch của tỉnh đã đề ra.

TT

Tag: Sáp nhập , kiện toàn thôn , tổ dân phố ở Kim Bảng: Những kết quả bước đầu

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên
Sáng 17/12, tại Trường THPT Chuyên Biên Hòa, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên. Đây là hoạt động dưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số và kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12/ 2018 với chủ đề “ Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.