Thời sự
 
 
Hội nghị trực tuyến toàn quốc: Tổng kết năm học 2017 - 2018
Sáng 2/8, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu của Bộ GD&ĐT và các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu của Bộ GD&ĐT.

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Bùi Quang Cẩm – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh, lãnh đạo Sở GD&ĐT…

Năm học 2017-2018, ngành Giáo dục đã nỗ lực thực hiện có hiệu quả 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản đã đề ra và đạt được một số kết quả nổi bật: Chất lượng các hoạt động GD&ĐT ở tất cả các bậc học từng bước được cải thiện, nâng cao. Mạng lưới trường, lớp mầm non phát triển, tỷ lệ trường, lớp ngoài công lập tăng nhanh. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp vượt chỉ tiêu ở tất cả các độ tuổi. 

Mạng lưới, quy mô giáo dục phổ thông tiếp tục ổn định, từng bước được rà soát, sắp xếp. Chất lượng giáo dục phổ thông đại trà có nhiều tiến bộ, chất lượng giáo dục mũi nhọn đạt được nhiều thành tựu quan trọng với kết quả nổi bật của các đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic quốc tế và khu vực, thi khoa học kỹ thuật quốc tế. Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tiếp tục được chuẩn bị và tổ chức theo hướng giảm áp lực, tốn kém cho người dân, tạo điều kiện tối đa cho thí sinh, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Kết quả, tỷ lệ tốt nghiệp THPT toàn quốc đạt 97,57%; trong đó, giáo dục THPT đạt 98,36%, giáo dục thường xuyên đạt 88,37%.

Công tác xây dựng xã hội học tập từng bước đã lan tỏa và phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân. Nhiều trường đại học của nước ta đã có tên trong bảng xếp hạng khu vực và thế giới. Kết quả đổi mới giáo dục của Việt Nam được Ngân hàng Thế giới đánh giá là 7 trong số 10 hệ thống giáo dục hàng đầu của thế giới nằm ở khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, trong đó sự phát triển thực sự ấn tượng là ở hệ thống giáo dục của Trung Quốc và Việt Nam (hai quốc gia tiên phong trong đổi mới giáo dục). 

gjksf.jpg
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh những kết quả nổi bật trên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chỉ ra những hạn chế, yếu kém mà ngành giáo dục cần phải nghiêm túc xem xét rút kinh nghiệm như: Vẫn còn tình trạng thiếu trường lớp ở các khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt là các trường mầm non. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh còn hạn chế; cá biệt có một số giáo viên, học sinh có hành vi ứng xử thiếu văn hóa gây mất niềm tin của cha mẹ học sinh, bức xúc trong xã hội. 

Tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, trong đó có một số địa phương để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển dụng, sử dụng giáo viên. Tình trạng lạm thu đầu năm học trong các cơ sở giáo dục còn diễn ra ở nhiều địa phương. Đổi mới chương trình, sách giáo khoa chưa đạt tiến độ đề ra. 

Đánh giá về kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua,đồng chí Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng: Kỳ thi được tổ chức theo hướng ổn định về cơ bản phương án thi năm 2017, đồng thời nâng cao độ phân hoá của đề thi, đảm bảo phát huy năng lực sáng tạo của thí sinh và đáp ứng tốt hơn yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp.

DSC_2369.JPG
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, thiếu xót như đề thi chưa thật sự phù hợp với kỳ thi THPT Quốc gia, trong đề thi có những câu hỏi có độ khó cao, nhằm mục đích phân hóa kết quả thi của thí sinh nhưng đã làm cho đề thi khó hơn đề thi các năm trước, khó so với yêu cầu của thi THPT.

Phần mềm chấm trắc nghiệm tuy đã được hoàn thiện một bước, nhưng vẫn còn có những kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi tại một số địa phương. Công tác thanh kiểm tra, giám sát của Bộ GD&ĐT đối với các địa phương đã được tăng cường hơn nhưng vẫn còn sơ hở, chưa sâu sát.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam  biểu dương những nỗ lực của toàn ngành, các địa phương, và toàn xã hội cho phát triển GD&ĐT trong năm học qua. Đồng thời, chỉ ra nhiều hạn chế để ngành giáo dục và các địa phương quan tâm khắc phục, giải quyết trong năm học tới cũng như những giai đoạn tiếp theo.

Trước các nhiệm vụ phát triển giáo dục và đào tạo năm học 2018-2019, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu: thời gian tới, toàn ngành GD&ĐT cần tiếp tục đổi mới căn bản và toàn diện trong giáo dục, quan tâm hơn nữa đến mục tiêu dạy người toàn diện, thực chất hơn. Đặc biệt từ hạn chế của kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ngành GD&ĐT cũng như chính quyền các địa phương cần rà soát, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn trong năm học 2018 - 2019 và những năm tiếp theo, đồng thời phối hợp xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi.

Các địa phương cần quan tâm đến đội ngũ giáo viên, việc sắp xếp phải theo từng đặc thù của địa phương, không tính trên tổng biên chế. Việc tinh giản cũng không nên máy móc mà thực hiện cần có lộ trình, chủ yếu tập trung vào những biên chế gián tiếp, tránh tình trạng giáo viên dạy chéo môn... Bên cạnh đó, chú trọng đầu tư vấn đề cơ sở vật chất, vệ sinh lớp học,  làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của xã hội để thực hiện có hiệu quả mục tiêu đổi mới toàn diện giáo dục cũng như thay đổi chương trình và sách giáo khoa, tạo lộ trình cho thực hiện tốt đổi mới chương trình giáo dục phổ thông…

Thảo Vũ

                      

Tag: Hội nghị trực tuyến toàn quốc: Tổng kết năm học 2017 - 2018

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Thị trấn Ba Sao đón nhận danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân”
Sáng 15/12, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Thị trấn Ba Sao (Kim Bảng) long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân” thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.