Thời sự
 
 
Lãnh đạo tỉnh làm việc với huyện Bình Lục về triển khai kế hoạch xây dựng NTM năm 2019
Nhằm đánh giá nghiêm túc những kết quả đạt được trong xây dựng NTM và nêu rõ những khó khăn, đề xuất, kiến nghị cụ thể để giúp Bình Lục trở thành huyện NTM trong năm 2019, chiều 8/8, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Bình Lục về triển khai kế hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Lục, thời gian qua, phong trào xây dựng NTM của huyện đạt những kết quả khá tích cực. Đến hết năm 2017, huyện có 13/18 xã đạt chuẩn NTM, bình quân toàn huyện đạt ....tiêu chí/xã, thu nhập bình quân đầu người đạt 35,2 triệu đồng/người/năm. Nhiều công trình kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, nông nghiệp – nông thôn đã hoàn thành, phát huy hiệu quả trong đời sống.

Hiện, Bình Lục còn 5 xã chưa đạt chuẩn NTM gồm: An Nội, La Sơn, Mỹ Thọ, Hưng Công, Ngọc Lũ. Trong đó, xã An Nội, La Sơn, Mỹ Thọ, Hưng Công đã đạt 15/19 tiêu chí, Ngọc Lũ 14/19 tiêu chí.

Trong thực hiện các tiêu chí huyện NTM, hiện Thanh Liêm đã đạt 5/9 tiêu chí, gồm:  Thủy lợi, điện, sản xuất, an ninh, trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng NTM. Các tiêu chí NTM cấp huyện chưa đạt là: Quy hoạch; giao thông; y tế - văn hóa – giáo dục; môi trường.

Để đạt được mục tiêu 100% các xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn NTM, huyện được công nhận đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2019, huyện Bình Lục xác định: phấn đấu hoàn thành các tiêu chí để đưa 3 xã:  An Nội, La Sơn, Mỹ Thọ về đích  NTM trong năm 2018. Năm 2019, sẽ phấn đấu 2 xã còn lại và hoàn thiện các tiêu chí để huyện đạt chuẩn NTM . Huyện cũng đề nghị với UBND tỉnh quan tâm xem xét hỗ trợ kinh phí và phê duyệt chủ trương cho huyện đầu tư một số công trình; bổ sung cơ chế hỗ trợ đầu tư làm đường trục xã, xây dựng nhà văn hóa xã, kinh phí xử lý ô nhiễm môi trường...

DSC_2456.JPG
Đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tại buổi làm việc, ý kiến của đại diện các sở, ngành cho rằng: Khó khăn lớn nhất đối với huyện Bình Lục chính là hạ tầng giao thông, kinh tế, xã hội chưa đồng bộ. Huyện cần nhiều vốn đầu tư xây dựng cơ bản, trong khi khả năng huy động vốn có hạn.

 Để đáp ứng yêu cầu đặt ra, cần có cơ chế đặc thù hỗ trợ huyện xây dựng NTM. Tuy nhiên, Bình Lục cũng cần tập trung huy động các nguồn lực, xây dựng kế hoạch chi tiết về bố trí vốn, khái toán các dự án để đầu tư theo lộ trình phù hợp. Đồng thời, tăng cường quản lý chất lượng công trình, quản lý quy hoạch, tránh xây dựng và sử dụng đất trái phép. Cùng với đó, cần rà soát kỹ nợ xây dựng cơ bản để có giải pháp giảm nợ theo đúng quy định, làm cơ sở triển khai xây dựng các công trình mới…

DSC_2453.JPG
Đồng chí Trương Minh Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu đóng góp ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Trương Minh Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Với xuất phát điểm thấp hơn một số địa phương khác trong tỉnh, thời gian tới, khối lượng công việc Bình Lục cần phải thực hiện trong xây dựng NTM rất lớn, đòi hỏi địa phương phải quyết tâm cao hơn nữa trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của các ngành chức năng.

Nhiệm vụ đặt ra trước mắt là phải tập trung hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, quan tâm nhiều hơn đến xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn, giải quyết những thách thức về ô nhiễm môi trường, tổ chức tốt các mô hình phát triển sản xuất, có phương án giải quyết hiệu quả vấn đề nợ công...

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân huyện Bình Lục trong thực hiện các mục tiêu đề ra, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội nói chung và xây dựng NTM nói riêng. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất mục tiêu, Bình Lục phấn đấu đến năm 2019 được công nhận huyện đạt chuẩn NTM.  Đối với những đề xuất của huyện về bố trí nguồn lực trong cơ chế, đề nghị các sở, ngành tham gia tích cực, phối hợp với địa phương giúp huyện có thêm nguồn lực đầu tư thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Về phía huyện, Bình Lục cần tập trung mạnh mẽ cho phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặc biệt là chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Đối với 5 xã chưa đạt chuẩn NTM, cần xây dựng kế hoạch chi tiết hoàn thành các chỉ tiêu. Khi đủ điều kiện thì đề nghị UBND tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn NTM, không cần để đến cuối năm. Bình Lục cần quan tâm hơn đến xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn, phát động phong trào trồng hoa ven đường, dọn vệ sinh môi trường. Về nợ công, phải rà soát chi tiết, phân rõ số nợ tồn đọng và vốn dự toán  cần có để đầu tư các công trình tiếp theo.

 

Thu Thảo

Tag: Lãnh đạo tỉnh làm việc với huyện Bình Lục về triển khai kế hoạch xây dựng NTM năm 2019

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Khai mạc cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học năm 2018
Chiều 11/12, tại trường THPT Lý Thường Kiệt (Kim Bảng), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học tỉnh Hà Nam năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.