Thời sự
 
 
Phát huy vai trò của phụ nữ trong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên sản xuất, kinh doanh, lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo chất lượng, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Qua đó, góp phần thiết thực giải quyết các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ, hội viên phụ nữ về các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; thực hiện Luật An toàn thực phẩm và các nghị định về an toàn thực phẩm; hướng dẫn cán bộ, hội viên sản xuất, chọn mua, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn…Đồng thời, chỉ đạo xây dựng các mô hình điểm về: Xử lý, phân loại rác thải tại hộ gia đình; sử dụng làn, túi vải đi chợ thay vì sử dụng túi nilon để hạn chế rác thải ra môi trường… để góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của phụ nữ, người dân trong thực hiện ATVSTP.

DSC_1764.JPG
Nhiều sản phẩm nông sản sạch, an toàn do hội viên phụ nữ trong tỉnh sản xuất được giới thiệu tại ngày hội Phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp năm 2018

Nhằm bảo đảm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình hội viên và người tiêu dùng, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã xây dựng nhiều mô hình ATVSTP và mô hình trồng rau củ quả sạch, qua đó, tuyên truyền tới 100% hội viên thực hiện Cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện VSATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”; phổ biến kiến thức cho phụ nữ về sử dụng, bảo quản thực phẩm; vận động hội viên không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng ATVSTP…

DSC_1787.JPG
Các sản phẩm nông nghiệp của Nông trại Liên Hiệp được trưng bày, giới thiệu tới đông đảo người tiêu dùng

Nông trại Liên Hiệp của vợ chồng anh Hiệp, chị Liên, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam là một trong mô hình tiêu biểu trong chương trình liên kết sản xuất nông sản sạch, hướng tới sản xuất bền vững ở Hà Nam. Trên bãi đất rộng lớn, gia đình anh chị phải thuê thêm 10 lao động địa phương để cùng canh tác hàng chục loại rau màu. Mùa nào thức nấy, mỗi vụ nông trại trồng khoảng 50-60 loại rau ăn lá, củ quả khác nhau như bắp cải, khoai tây, su hào, súp lơ… Chị Liên chia sẻ: Sản xuất nông nghiệp bấp bênh, phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết và đầu ra của sản phẩm. Có những loại rau được người tiêu dùng đặt nhiều nhưng không sản xuất kịp vì thời tiết bất lợi, ngược lại thời điểm rau được mùa thì giá lại rẻ. Bởi thế, anh chị lựa chọn đa dạng hóa sản phẩm và ưu tiên trồng các loại rau được thị trường ưa chuộng.

Ngay từ khi bắt tay gây dựng nông trại, gia đình chị Liên đã chủ động tuân thủ quy trình trồng nghiêm ngặt; phân chia lịch phun thuốc bảo vệ thực vật và cách ly đúng quy định; ưu tiên phân bón hữu cơ, phân chuồng ủ từ bã đậu tương lên men theo quy trình lên men cám của Nhật Bản. Nhờ đó, hạn chế được lượng thuốc bảo vệ thực vật phải sử dụng.

1-5028-1517972321.jpg
Nông trại của anh Hiệp, chị Liên 

Để đảm bảo đầu ra, gia đình anh chị đã tự liên hệ với các bếp ăn khu công nghiệp, nhà máy; cửa hàng thực phẩm sạch; trường học quanh huyện Kim Bảng và TP Phủ Lý để ký hợp đồng cung cấp rau củ. Hiện mỗi ngày nông trại cung ra thị trường 400-500 kg, thời kỳ cao điểm có thể lên đến một tấn. Trừ chi phí, mỗi năm thu về được 100-150 triệu đồng.

Ngoài nông trại của anh Hiệp, chị Liên cũng có nhiều mô hình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap của Hội viên Hội phụ nữ ở xã Văn Xá, Đồng Hóa, Nhật Tân… nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch ngày càng tăng tại địa phương. 

Không chỉ định hướng, tạo thói quen lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn cho hội viên qua các mô hình sản xuất rau an toàn, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh còn chú trọng tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh trên địa bàn, hội viên, phụ nữ kinh doanh, tiêu thụ, lựa chọn sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng VSATTP, ưu tiên dùng hàng Việt Nam thông qua các CLB “Phụ nữ thực hiện ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”.

HAI-BA-TRUNG-8.jpg
Các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm phường Hai Bà Trưng ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong việc bảo quản, sản xuất, chế biến thực phẩm tại buổi ra mắt CLB 

Ra mắt từ tháng 4/2018, CLB “Phụ nữ thực hiện ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” phường Hai Bà Trưng- thành phố Phủ Lý đã thực sự trở thành điểm hẹn của những người yêu thực phẩm sạch. Với hơn 30 thành viên, hầu hết là những người trực tiếp tham gia kinh doanh dịch vụ ăn uống, sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn phường. Khi tham gia vào CLB, các thành viên phải ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong việc bảo quản, sản xuất, chế biến thực phẩm tại cơ sở, nhà hàng kinh doanh ăn uống của gia đình theo quy định của ngành Y tế. Không chỉ vậy, họ cũng chính là những tuyên truyền viên nòng cốt tích cực để tuyên truyền cho gia đình và cộng đồng chung tay nâng cao ý thức trách nhiệm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng thực phẩm sạch trong chế biến bữa ăn hàng ngày.

Sinh sống trong một gia đình có nhiều thế hệ ở thành phố Phủ Lý, bác Lê Bảo Lan cho biết : Trước đây, tôi thường mua rau ở chợ cho gia đình sử dụng, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và những mối quen biết của gia đình để mua rau. Tuy nhiên, sau khi tham gia vào CLB của Hội phụ nữ phường, được các chị em giới thiệu những địa chỉ nông sản sạch,an toàn, tôi đã thay đổi hẳn thói quen mua sắm. Nhiều gia đình có con, cháu nhỏ như gia đình tôi cũng có lựa chọn tương tự. Thậm chí, họ còn mua rau để gửi đi Hà Nội cho người thân.

Có thể thấy, những hoạt động thiết thực, cũng như các mô hình về sản xuất nông sản sạch đã khuyến khích, động viên, tạo thói quen cho hội viên, phụ nữ, chủ các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tham gia sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo VSATTP... Để nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ trong công tác VSATTP, Hội LHPN các cấp trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện VSATTP; phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm; duy trì hoạt động của các mô hình thực hiện VSATTP... nhằm cung cấp ra thị trường những thực phẩm an toàn, vì sức khỏe cộng đồng.

Thảo Vũ

Tag: Phát huy vai trò của phụ nữ trong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Khởi động Chiến dịch “An toàn giao thông cùng Honda Việt Nam” tại Hà Nam lần thứ 3
Sáng 13/11, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban An toàn giao thông (ATGT), Tỉnh đoàn Hà Nam phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức phát động Chiến dịch “ATGT cùng Honda Việt Nam” lần thứ III.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.