Thời sự
 
 
Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9
Sáng 13/9, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8, đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai chương trình công tác tháng 9/2018; nghe các thành viên UBND tỉnh giải trình một số nội dung được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm. Đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

 DSC_3852.JPG
Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp 

Mở đầu phiên họp là nội dung giải trình của Giám đốc Sở Xây dựng về các vấn đề quản lý đô thị được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm như: Tiến độ thực hiện một số dự án khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn tỉnh còn chậm; một số hạng mục như vỉa hè, đường nội bộ, hệ thống thoát nước mưa bị hư hỏng xuống cấp, chất lượng không đảm bảo; một số dự án đã tiến hành bán đất cho người dân nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Trên lĩnh vực giáo dục, các đại biểu HĐND tỉnh đã yêu cầu lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh giải trình về nội dung: Việc quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo Hà Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030; những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện sáp nhập trường THCS giai đoạn 2016 – 2020; Những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020 đối với giáo dục phổ thông trên địa bàn như: Một số trường chưa có phòng dạy ngoại ngữ riêng; trình độ giáo viên chưa đáp ứng yêu cầu theo chương trình mới; mức độ năng lực ngoại ngữ cần đạt đối với cấp THCS còn thấp…; Việc bổ sung, sửa chữa, cải tạo nhà vệ sinh và nước sạch cho các cơ sở giáo dục trước khai giảng năm học mới.

DSC_3860.JPG
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư giải trình tại phiên họp

Cũng tại phiên họp, lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư đã giải trình các vấn đề liên quan đến chủ trương, nguồn vốn bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn; tình hình quy hoạch, thực hiện các dự án phát triển khu đô thị, khu nhà ở tạo nguồn thanh toán; vấn đề bố trí vốn thanh toán nợ trong kế hoạch trung hạn…

Đánh giá kết quả công tác tháng 8 cho thấy: Thường trực HĐND, các Ban HĐND đã hoàn thành tốt chương trình đề ra trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, tập trung đôn đốc việc triển khai thực hiện các NQ của HĐND tỉnh; theo dõi, giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; công tác tiếp công dân, tiếp nhận đơn thư, khiếu nại;  tổ chức giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề theo kế hoạch. Qua giám sát cho thấy, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội cơ bản ổn định và có những chuyển biến tích cực, nhất là các chỉ tiêu, kế hoạch đều đạt và vượt. Cũng trong tháng 8, Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh đã tiếp nhận 15 đơn thư, kiến nghị của công dân. Qua phân loại, rà soát chuyển 7 đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trong đó có 2 đơn đã có báo cáo kết quả giải quyết.

Về trọng tâm công tác tháng 9, phiên họp thống nhất một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện như: Tăng cường quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND, UBND và Ban thường trực UBMTTQ tỉnh; đôn đốc triển khai thực hiện các NQ của HĐND tỉnh trọng tâm là NQ về phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm, NQ thực hiện NQ Hội nghị TW 6 khóa XII; tăng cường giám sát việc tuân thủ hiến pháp, pháp luật ở địa phương về một số lĩnh vực môi trường, đất đai, khai thác khoảng sản, bảo đảm an sinh xã hội. Chú trọng thưc hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo và các ý kiến, kiến nghị của cư tri. Đồng thời, triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2020.

DSC_3861.JPG
Đồng chí Trương Minh Hiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh báo cáo tình hình triển khai thực hiện NQ của HĐND tỉnh, việc giải quyết ý kiến,kiến nghị của cử tri

Cũng tại phiên họp, các đại biểu đã nghe UBND tỉnh báo cáo tình hình triển khai thực hiện NQ của HĐND tỉnh, việc giải quyết ý kiến,kiến nghị của cử tri; nghe MTTQ tỉnh thông báo tình hình giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, thực hiện NQ của HĐND tỉnh.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết qua nội dung chất vấn của đại biểu và sự nghiêm túc của các thành viên UBND tỉnh trong trả lời, làm rõ những ý kiến, câu hỏi của các đại biểu tại phiên họp. Phiên giải trình đã giúp cho các cơ quan chức năng nhìn nhận, đánh giá khách quan những bất cập, nguyên nhân của những hạn chế, tồn tại trong hoạt động quản lý nhà nước trên các lĩnh vực giáo dục & đào tạo, đô thị và quản lý nguồn ngân sách địa phương; đồng thời, thống nhất trao đổi, đưa ra các giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật.

Sau phiên họp này, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục, tạo sự chuyển biến tích cực đối với các vấn đề được yêu cầu giải trình. Thường trực HĐND tỉnh, các ban của HĐND tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp tục giám sát những nội dung đã được giải trình nhằm đáp ứng yêu cầu và mong muốn của cử tri và sự phát triển của tỉnh.

Về nhiệm vụ trọng tâm tháng 9, đồng chí lưu ý các cơ quan, đơn vị tập trung nâng cao chất lượng phối hợp theo quy chế, nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành; tăng cường đôn đốc giải quyết bc xúc của cử tri, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh, trong đó có nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2018, nghị quyết thực hiện Nghị quyết TW 6 khóa XII Bên cạnh đó, tập trung giải quyết dứt điểm những ý kiến, kiến nghị của cử tri, đặc biệt là những vấn đề đã tồn tại từ lâu, đã cam kết trước cử tri.

Thu Thảo
 

Tag: Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Khởi động Chiến dịch “An toàn giao thông cùng Honda Việt Nam” tại Hà Nam lần thứ 3
Sáng 13/11, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban An toàn giao thông (ATGT), Tỉnh đoàn Hà Nam phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức phát động Chiến dịch “ATGT cùng Honda Việt Nam” lần thứ III.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.