Thời sự
 
 
UBND tỉnh nghe báo cáo dự thảo đề án mỗi xã 1 sản phẩm giai đoạn 2018-2020
Chiều 8/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Minh Hiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị nghe Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn báo cáo dự thảo Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Nam giai đoạn 2018 – 2020.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị, là giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương trong tỉnh theo chuỗi giá trị do các tổ chức kinh tế tập thể và kinh tế tư nhân thực hiện.

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam đã giao Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng dự thảo Đề án mỗi xã 1 sản phẩm tỉnh Hà Nam giai đoạn 2018-2020 để triển khai chương trình. Theo đó, Dự thảo Đề án gồm 5 phần: Sự cần thiết  và căn cứ xây dựng đề án; thực trạng sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) của tỉnh Hà Nam; Nội dung đề án;Tổ chức thực hiện và hiệu quả của đề án.

 

Mục tiêu của đề án là thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thon, nâng cao thu nhập cho người dân; phát triển các hình thức tổ chức sản xuất kinh doanh để sản xuất các sản phẩm truyền thống, sản phẩm dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường… Mục tiêu cụ thể, giai đoạn 2018-2020, thực hiện đề án với nhiệm vụ chính là hướng dẫn quy trình đăng ký sản phẩm OCOP, hỗ trợ các cơ sở sản xuất hoàn thiện mẫu mã bao bì, logo, tem nhãn của 13 sản phẩm đang có thương hiệu trên thị trường, phát triển các tổ chức kinh tế. Phấn đấu đến năm 2020, có 30 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, trong đó có từ 3-5 sản phẩm hạng 5 sao cấp tỉnh/năm được công nhận. Hàng năm, mỗi huyện phát triển thêm ít nhất 3 sản phẩm mới…

DSC_4793.JPG
Đồng chí Trương Minh Hiến - PCT UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

 

Phạm vi thực hiện là địa bàn khu vực nông thôn cụ thể là cấp xã, khuyến khích thực hiện chương trình cả ở khu vực đô thị. Đối tượng thực hiện là các cơ sở sản xuất tư nhân và các tổ hợp tác, HTX và các DN sản xuất sản phẩm hàng hóa có đăng ký kinh doanh và đảm bảo ATTP. Nguyên tắc thực hiện tuân thủ chu trình OCOP 6 bước, bao gồm: Tuyên truyền, hướng dẫn về Chương trình OCOP; đăng ký ý tưởng sản phẩm tham gia chương trình; phê duyệt phương án, kế hoạch sản xuất kinh doanh của cơ sở; triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh; Đánh giá và phân hạng sản phẩm; hỗ trợ xúc tiến thương mại giới thiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, các sản phẩm sản xuất ra đạt tiêu chuẩn chất lượng; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của chương trình.

 

Các nhóm sản phẩm, dịch vụ OCOP được tập trung phát triển gồm: Thực phẩm (nông sản tươi sống và nông sản chế biến); đồ uống (đồ uống có cồn và đồ uống không cồn); thảo dược (các sản phẩm có thành phần từ cây dược liệu); vải và may mặc (các sản phẩm làm từ bông, sợi); lưu niệm, nội thất, trang trí (các sản phẩm từ gỗ, sợi, mây tre, kim loại, gốm sứ, dệt may,... làm đồ lưu niệm, đồ gia dụng); dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng (các sản phẩm dịch vụ phục vụ tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng...).Tổng kinh phí thực hiện đề án giai đoạn 2018-2020 là 36,2 tỷ đồng.

 

Sau khi nghe ý kiến đóng góp, kiến nghị của các sở, ngành và địa phương, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trương Minh Hiến, PCT UBND tỉnh yêu cầu: Ngành Nông nghiệp tiếp thu ý kiến của các đại biểu để chỉnh sửa bổ sung, hoàn thiện đề án. Các cấp, ngành bám sát các tiêu chí về OCOP để đẩy mạnh tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân;  chú trọng nâng cao chất lượng các sản phẩm. Các huyện, thành phố tổ chức rà soát, lập danh mục các sản phẩm triển khai thực hiện OCOP. Mục tiêu cụ thể được đặt ra là Xây dựng tổ chức bộ máy quản lý, điều hành chương trình OCOP từ cấp tỉnh đến cấp xã; áp dụng đồng bộ các chính sách để thực hiện hiệu quả chương trình OCOP; tập trung vào các sản phẩm chủ lực, đặc trưng và tiềm năng của tỉnh Hà Nam, phấn đấu đến 2020 các huyện thành phố có từ 3-5 sản phẩm OCOP mới, trong đó phát triển ít nhất 3 sản phẩm OCOP đạt hạng 5 sao cấp Quốc gia./.

TT

Tag: UBND tỉnh nghe báo cáo dự thảo đề án mỗi xã 1 sản phẩm giai đoạn 2018-2020

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Sở GD&ĐT tổng kết, trao giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2018
Dự án “Robot phân loại sản phẩm đa năng” của Trưởng THCS Trần Quốc Toản, Phòng GDĐT TP Phủ Lý và “Nghiên cứu sử dụng nước vo gạo để làm nguyên liệu sản xuất giấm ăn” của trường THCS, THPT Nguyễn Tất Thành đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Hà Nam năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.