Thời sự
 
 
Hội thảo khoa học “Đồng chí Lương Khánh Thiện với cách mạng Việt Nam và quê hương Hà Nam”
Sáng 9/10, Tỉnh ủy Hà Nam phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội thảo “Đồng chí Lương Khánh Thiện với cách mạng Việt Nam và quê hương Hà Nam”.

DSC_4843.JPG
Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có GS.TS Nguyễn Xuân Thắng , Bí thư  TW Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận TW, Giám đốc Học Viện Chính trị Quốc gia HCM; đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Uỷ viên TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành TW, các tỉnh, thành phố cùng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử Việt Nam…

Về phía địa phương có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng thân nhân gia đình, dòng họ đồng chí Lương Khánh Thiện.

DSC_4820.JPG
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng , Bí thư TW Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận TW, Giám đốc Học Viện Chính trị Quốc gia HCM phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu Đề dẫn Hội thảo, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng , Bí thư TW Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận TW, Giám đốc Học Viện Chính trị Quốc gia HCM nêu rõ:  Đồng chí Lương Khánh Thiện, sinh năm 1903, trong một gia đình nhà nho nghèo ở làng Mễ Tràng, xã Liêm Chính, huyện Thanh Liêm (nay thuộc TP Phủ Lý), tỉnh Hà Nam; là người chiến sĩ cộng sản kiên trung, một cán bộ lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và lý lưởng cao đẹp của Đảng.

Thông qua tự học tập, rèn luyện và trải qua những hoạt động thực tiễn từ việc tham gia các phong trào đấu tranh yêu nước của học sinh đến phong trào công nhân là những cơ sở quan trọng để đồng chí Lương Khánh Thiện giác ngộ về lập trường giai cấp công nhân. Từ một thanh niên yêu nước, sớm tiếp thu và đi theo con đường cách mạng của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, đồng chí Lương Khánh Thiện nhanh chóng trưởng thành về ý thức chính trị, hòa mình trong phong trào “Vô sản hóa”, trở thành hội viên Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, và là một trong những đảng viên đầu tiên của chi bộ Cộng sản  Hải Phòng.

Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí đã được tổ chức Đảng tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ bí mật, nắm giữ nhiều chức vụ chủ chốt, như: Thường vụ Xứ ủy, Bí thư lâm thời Xứ ủy Bắc Kỳ, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Hải Phòng, Liên tỉnh B,... và đã có nhiều cống hiến quan trọng đối với phong trào cách mạng. Dù ở bất cứ cương vị nào, đồng chí Lương Khánh Thiện  luôn thể hiện là người cán bộ lãnh đạo mẫu mực, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ba lần bị địch bắt, bị đày ra Nhà tù Côn Đảo, mặc dù bị tra tấn dã man, đồng chí luôn giữ vững phẩm chất của người cộng sản kiên trung, giữ vững một niềm tin tuyệt đối vào tương lai tất thắng của cách mạng.

GS-TS Nguyễn Xuân Thắng cho rằng:  Hội thảo “ là dịp để chúng ta nghiên cứu, hiểu sâu hơn về thân thế, cuộc đời và sư nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang của đồng chí Lương Khánh Thiện, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng, người chiến sỹ cộng sản kiên trung đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc và hạnh phúc của nhân dân”.

 DSC_4828.JPG
Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chào mừn tại hội thảo

Tự hào là quê hương sinh ra người con ưu tú, người cộng sản mẫu mực, nhà lãnh đạo tiền bối của cách mạng Việt Nam, trong bài phát biểu chào mừng Hội thảo, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam cho biết: Học tập và noi gương đồng chí Lương Khánh Thiện, Đảng bộ và nhân dân Hà Nam luôn phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, đổi mới, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Hội thảo khoa học ngày hôm nay là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 115 năm ngày sinh của đồng chí Lương Khánh Thiện đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ đạo. Thông qua Hội thảo sẽ làm phong phú, sâu sắc thêm những thông tin về cuộc đời, sự nghiệp, tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí Lương Khánh Thiện đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Đây sẽ là những dữ liệu lịch sử hết sức quý báu của Đảng và là tài liệu quan trọng để các địa phương, nhất là những địa phương nơi đồng chí Lương Khánh Thiện đã từng hoạt động, công tác thực hiện tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về sự cống hiến của các bậc tiền nhân đối với quê hương, đất nước; khơi dậy và nêu cao lòng tự hào dân tộc, phát huy truyền thống lịch sử-văn hóa, truyền thống yêu nước trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN thời kỳ hội nhập và phát triển.”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

 DSC_4839.JPG
Các đại biểu dự hội thảo

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đi sâu, làm sáng tỏ những cống hiến của đồng chí Lương Khánh Thiện với cách mạng và quê hương Hà Nam. 40 tham luận gửi về hội thảo đã tập trung khắc họa và nêu bật nhà cách mạng tiền bối Lương Khánh Thiện là tấm gương sáng ngời về tinh thần yêu nước, cống hiến và hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc;  tấm gương tiêu biểu về tự học, tự rèn luyện, trưởng thành của người cộng sản; Là nhà lãnh đạo sáng tạo, tài năng của Đảng và là niềm tự hào của quê hương Hà Nam.

Trong tham luận với nội dung “ Đảng bộ và nhân dân Thủ đô Hà Nội học tập và làm theo tấm gương đồng chí Lương Khánh Thiện”, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã nêu bật quá trình lãnh đạo phong trào cách mạng ở Hà Nội từ năm 1936 đến 1941, khẳng định : “ Đồng chí Lương Khánh Thiện đã cống hiện trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và phong trào cách mạng ở Hà Nội, góp phần thúc đẩy phong trào cách mạng cả nước trên mặt trận đấu tranh đòi tự do, dân chủ những năm 1936 – 1939. Đó là tiền đề và điều kiện quan trọng để chuẩn bị tốt cho cao trào cách mạng, tiến tới tổng khởi nghĩa tháng 8/1945 thành công, giành chính quyền ở Thủ đô và cả nước. Đảng bộ và nhân dân Hà Nội luôn ghi nhớ, biết ơn những đóng góp to lớn của đồng chí với phong trào cách mạng ở Hà Nội, nguyện mãi học tập và làm theo tấm gương mẫu mực, sáng ngời của đồng chí”.

DSC_4856.JPG
Ông Lương Khánh Ninh, con trai đồng chí Lương Khánh Thiện phát biểu tại hội thảo

Chia sẻ với các đại biểu dự hội thảo về cuộc đời, sự nghiệp và những ảnh hưởng của cha mình đối với gia đình, vợ con, ông Lương Khánh Ninh, con trai đồng chí Lương Khánh Thiện nói: “Nhờ có Đảng, có cách mạng mà anh em chúng tôi được học tập, rèn luyện và trưởng thành.… Gia đình tôi vô cùng xúc động và biết ơn các cấp, ngành đã quan tâm tổ chức hội thảo về cha tôi. Chúng tôi hứa sẽ không ngừng cố gắng, phát huy truyền thống gia đình cách mạng, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước …”

DSC_4866.JPG
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng kết luận hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng , Bí thư TW Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận TW, Giám đốc Học Viện Chính trị Quốc gia HCM đã ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến, tham luận tại hội thảo. Từ các góc độ khác nhau, báo cáo tham luận gửi về Hội thảo đã có những luận giải sâu sắc, tập trung vào nhiều vấn đề, khẳng định và phản ánh một cách tương đối toàn diện, có hệ thống về cuộc đời và sự nghiệp, làm nổi bật những cống hiến to lớn của đồng chí Lương Khánh Thiện đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Hà Nam, tấm gương tiêu biểu về tinh thần tự học, tự rèn luyện theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hết lòng phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân; phân tích những ảnh hưởng của quê hương, gia đình đến việc hình thành nhân cách, lý tưởng, cũng như con đường cách mạng của Lương Khánh Thiện…

Di sản về cuộc đời của đồng chí Lương Khánh Thiện luôn là nguồn cổ vũ và động viên to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương.
Hội thảo đã góp phần khơi dậy niềm tự hào, tinh thần học tập tấm gương đồng chí Lương Khánh Thiện, nhất là trong thế hệ trẻ. Kỷ yếu hội thảo cũng là tài liệu thống nhất, bổ ích, thiết thực phục vụ công tác nghiên cứu, học tập tấm gương đồng chí Lương Khánh Thiện trong cả nước.

 Thu Thảo

         

Tag: Hội thảo khoa học “Đồng chí Lương Khánh Thiện với cách mạng Việt Nam và quê hương Hà Nam”

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Sở GD&ĐT tổng kết, trao giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2018
Dự án “Robot phân loại sản phẩm đa năng” của Trưởng THCS Trần Quốc Toản, Phòng GDĐT TP Phủ Lý và “Nghiên cứu sử dụng nước vo gạo để làm nguyên liệu sản xuất giấm ăn” của trường THCS, THPT Nguyễn Tất Thành đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Hà Nam năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.