Thời sự
 
 
Khánh thành nhà lưu niệm đồng chí Lương Khánh Thiện tại Hà Nam
Chiều 10/10, tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã diễn ra lễ khánh thành Nhà lưu niệm đồng chí Lương Khánh Thiện – nguyên Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, người cộng sản kiên trung, mẫu mực, nhà lãnh đạo tiền bối trong phong trào công nhân và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Hà Nam. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện (13/10/1903 – 13/10/2018).

DSC_4951.JPG
Các đại biểu dự buổi lễ khánh thành nhà lưu niệm đồng chí Lương Khánh Thiện

Đến dự lễ khánh thành có các đồng chí: Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra T.Ư; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành TW, lãnh đạo các tỉnh Phú Thọ, TP Hải Phòng và thân nhân gia đình đồng chí Lương Khánh Thiện.

Về phía tỉnh Hà Nam, có các đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam; Phạm Sỹ Lợi , Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các huyện, TP trên địa bàn tỉnh…

DSC_4960.JPG
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Hà Nam cắt băng khánh thành nhà lưu niệm

Công trình Nhà lưu niệm đồng chí Lương Khánh Thiện được khởi công xây dựng từ tháng 5/2018, nằm trong quần thể Khu Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ và Di tích lịch sử văn hóa tỉnh Hà Nam, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, với tổng diện tích 1.558m2, gồm sân vườn, đường giao thông, hệ thống cây xanh và trung tâm là Nhà lưu niệm.

Nhà lưu niệm có diện tích 133m2, được thiết kế theo kiểu nhà dân gian Bắc Bộ, gồm năm gian nhà với các chi tiết hoa văn theo thể thức truyền thống, mái dán ngói mũi hài cánh sen… Bên trong nhà lưu niệm trưng bày, giới thiệu một số tài liệu, hiện vật, ấn phẩm liên quan đến quê hương, gia đình, cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Lương Khánh Thiện do gia đình đồng chí Lương Khánh Thiện cung cấp, hoặc do các cơ quan, đơn vị, bảo tàng hỗ trợ, như Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam, Bảo tàng Hà Nam, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Cục Lưu trữ hồ sơ (Bộ Công an)… Hiện tại, có khoảng gần 30 hiện vật được trưng bày tại Nhà lưu niệm; trong đó, có hiện vật bộ dao cầu thái thuốc nam và chiếc máy chữ của đồng chí được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho mượn.

DSC_4968.JPG
Các đại biểu thăm quan nhà lưu niệm

Đây là công trình văn hoá có quy mô phù hợp, nằm trong quần thể Khu đền thờ các anh hùng liệt sỹ và di tích lịch sử văn hoá tỉnh Hà Nam để phục vụ công cuộc bảo tồn, giữ gìn và phát triển văn hoá lịch sử của nhân dân Hà Nam; là nơi tập hợp, giới thiệu với bạn bè, quan khách về văn hoá, lịch sử của người dân Hà Nam trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, bảo vệ và xây dựng Tổ Quốc. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống cách mạng quê hương, củng cố niềm tin trong cán bộ, nhân dân vào Đảng, Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và truyền thống cách mạng của dân tộc.

Tại lễ khánh thành, đại diện gia đình đồng chí Lương Khánh Thiện, ông Lương Khánh Ninh, con trai đồng chí, đã phát biểu bày tỏ sự xúc động trước những hoạt động ghi nhớ công ơn đồng chí ngày hôm nay.

DSC_4954.JPG
Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam tặng quà cho gia đình đồng chí Lương Khánh Thiện.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân và đồng chí Nguyễn Đình Khang, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã tặng quà cho gia đình đồng chí Lương Khánh Thiện.

DSC_5001.JPG

DSC_4993.JPG
Các đại biểu trồng cây lưu niệm xung quanh Nhà lưu niệm đồng chí Lương Khánh Thiện

Trước đó, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Hà Nam đã tiến hành lễ dâng hương tưởng niệm anh linh chủ tịch Hồ Chí Minh và hương hồn các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện. 

DSC_4943.JPG
 
DSC_4940.JPGThu Thảo

Tag: Khánh thành nhà lưu niệm đồng chí Lương Khánh Thiện tại Hà Nam

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Sở GD&ĐT tổng kết, trao giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2018
Dự án “Robot phân loại sản phẩm đa năng” của Trưởng THCS Trần Quốc Toản, Phòng GDĐT TP Phủ Lý và “Nghiên cứu sử dụng nước vo gạo để làm nguyên liệu sản xuất giấm ăn” của trường THCS, THPT Nguyễn Tất Thành đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Hà Nam năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.