Thời sự
 
 
Gặp gỡ cô gái với ước mơ khởi nghiệp từ mô hình kinh doanh khép kín các sản phẩm từ sữa
Lựa chọn quay về quê hương gây dựng cơ nghiệp, với những sản phẩm sữa thanh trùng mang thương hiệu Hanamilk, chị Trần Thị Thanh Thoan (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã đạt những thành quả bước đầu trên chặng đường khởi nghiệp. Mô hình kinh doanh khép kín các sản phẩm từ sữa của chị được đánh giá là 1 trong 20 đề án xuất sắc tại vòng chung kết Ngày phụ nữ khởi nghiệp 2018.

Ước mơ lớn của cô gái nhỏ

Xuất thân từ một gia đình làm nông nghiệp tại vùng chiêm trũng Hà Nam, từ nhỏ, cô bé Trần Thị Thanh Thoan đã nuôi một ước mơ là được sở hữu một diện tích đất đủ lớn để xây dựng mô hình trang trại tự cung, tự cấp các sản phẩm thiết yếu hằng ngày cho gia đình mình.


small_14521.jpg

“Mười năm học đại học và kinh doanh trên thành phố, mơ ước đó chưa bao giờ tắt. Nhất là khi về quê, được chứng kiến cuộc sống của người dân vùng lúa cũng được cải thiện hơn từ nghề chăn nuôi bò sữa”, chị Thoan tâm sự.

Nhu cầu sử dụng sữa của người tiêu dùng tăng lên đáng kể, nhưng những sản phẩm sữa chất lượng tốt như sữa thanh trùng hiện đang chiếm thị phần rất ít. Đó là lý do, năm 2013, cô gái có nụ cười nhân hậu này quyết định rời bỏ thành phố về quê lập nghiệp để thực hiện tiếp ước mơ còn dang dở đó. 

Khó khăn tiếp lửa đam mê

Nhớ về những ngày đầu khởi nghiệp, chị Thoan cho biết: Ban đầu, mình nghĩ sẽ vấp phải sự phản đối kịch liệt của ông xã, vì công việc của anh đang tiến triển thuận lợi. Nhưng thật bất ngờ, anh đã ủng hộ mình và hai vợ chồng rời thành phố trở về quê bắt đầu cuộc sống mới với một nghề mới, đó là chăn nuôi bò sữa.

Sau khoảng 6 tháng nuôi bò, thành quả đầu tiên của 2 vợ chồng đã đến, "cô" bò đầu tiên đã sinh con và bắt đầu cho sữa. Cứ như vậy sau 1 năm thì số bò khai thác sữa đã lên tới con số 30 con và sản lượng sữa hàng ngày đạt khoảng 700 kg/ngày mang lại khoản thu nhập khoảng 100 triệu/tháng cho gia đình.

Cũng nhờ có những chính sách hỗ trợ, khuyến khích chăn nuôi bò sữa của địa phương, sau 4 năm lập nghiệp, quy mô chăn nuôi của gia đình chị Trần Thị Thanh Thoan đã lên tới hơn 60 con bò sữa, trung bình mỗi ngày trang trại cho sản lượng khoảng hơn 5 tạ sữa.

hfhkh.jpg

Mọi việc nghe thì có vẻ rất suôn sẻ. Nhưng có bắt tay vào làm mới biết, khó khăn chồng chất khó khăn. Thời gian đầu, do thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật và nguồn thức ăn xanh nên đàn bò phát triển rất chậm, sản lượng sữa không cao. Để cho đàn bò phát triển tốt và không bị nhiễm bệnh, chị Thoan đã tìm hiểu và đầu tư chuồng trại bài bản, sạch sẽ với đầy đủ hệ thống chiếu sáng, quạt thông gió và hệ thống vắt sữa khép kín. Đàn bò được chia vào các khoang theo lứa tuổi cùng tình trạng sức khỏe để tiện cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng theo yêu cầu và được nuôi bằng cám theo công thức của Công ty sữa Cô gái Hà Lan. Cùng đó, áp dụng phương pháp nuôi bò cách ly với gia cầm hay các vật nuôi khác để kiểm soát bệnh dịch.

Qua học hỏi kinh nghiệm nuôi bò sữa của các chuyên gia trong và ngoài nước, chị Thoan đã nghiên cứu thành công quy trình chăn nuôi bò sữa sạch. Một trong những tiêu chí đầu tiên là các loại thức ăn cho bò phải được kiểm soát chặt chẽ, không sử dụng cám công nghiệp, không hormone tăng trưởng, không dùng thức ăn biến đổi gen, không chất bảo quản, hương liệu, không tồn dư kháng sinh, không sử dụng thuốc diệt cỏ trong quá trình canh tác.

Khi đã kiểm soát được quy trình chăn nuôi và thu được nguồn sữa bò đạt chất lượng, gia đình chị Thoan cũng như nhiều gia đình nuôi bò khác lại nhiều phen lao đao vì bị công ty thu mua sữa ép giá hoặc cả tháng trời không đến lấy sữa. Đầu ra không ổn định, có khi Thoan phải bán rẻ ra bên ngoài. Có những lúc sữa hỏng, phải đổ đi hết. Xót của, tiếc công, sau một thời gian đắn đo suy nghĩ, chị Thoan đã quyết định tự chế biến sữa của trang trại thành các sản phẩm như sữa tươi thanh trùng, sữa chua nếp cẩm bán ra thị trường, để giảm sự phụ thuộc vào công ty thu mua sữa.

Năm 2014 công ty cổ phần sữa Hà Nam ra đời mang theo mong muốn của cô gái nhỏ Thanh Thoan là dùng chính nguồn sữa tươi của gia đình mình để chế biến ra các sản phẩm mang thương hiệu của Hà Nam để cung cấp cho chính thị trường trong tỉnh và sau đó là mở rộng ra quy mô toàn quốc.

Tạo điểm nhấn cho sản phẩm dựa trên sự khác biệt

Để nâng cao sức cạnh tranh và cho ra sản phẩm chất lượng cao, chị Thoan đã quyết định đầu tư thêm dàn máy móc khá đầy đủ và hiện đại, như: máy đóng sữa vào chai, máy co màng nhãn chai, máy thanh trùng sữa paster, máy đồng hóa sữa, lò ủ sữa chua, máy in phun ngày đóng gói và hạn sử dụng, phòng lạnh giữ sản phẩm…

35298609_599089657129278_103263271632502784_n.jpg


Untitled.jpg

Với hệ thống máy móc này, chị Thoan sẽ có điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng thành phẩm cũng như triển khai hệ thống quản lý xác thực, truy xuất nguồn gốc từng sản phẩm. Các sản phẩm sữa tươi, sữa chua đều được chị Thoan đăng ký nhãn hiệu Hanamilk sản xuất trên dây chuyền khép kín và được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm. “ Điểm nhấn khác biệt của sản phẩm sữa Hanamilk so với các thương hiệu sữa tươi khác là sử dụng 100% sữa thanh trùng, giúp người thưởng thức cảm nhận được hương vị tươi ngon và béo ngậy tự nhiên của sữa tươi”, chị Thoan cho biết thêm.

Ngoài việc minh bạch nguồn thức ăn cho bò, khách hàng có thể trực tiếp theo dõi quá trình canh tác, chăn nuôi của trang trại qua hệ thống camera giám sát hoặc có thể trực tiếp tham gia các buổi dã ngoại hàng tuần do trang trại hoặc khách hàng tự tổ chức. Chính vì vậy, hầu hết các khách hàng đã sử dụng sữa Hanamilk đều quay lại sử dụng cho lần tiếp theo.

Không ngừng nuôi dưỡng ước mơ

Với các sản phẩm chính: sữa tươi thanh trùng, sữa chua men sống, sữa chua nếp cẩm với mô hình khép kín từ nuôi bò đến thu hoạch và chế biến sữa, hiện nay cơ sở chế biến của gia đình chị còn  giúp tạo công ăn việc làm  ổn định cho gần 20 lao động với mức lương 3,5 - 6 triệu đồng/ tháng.  Chị Phạm Thị Thúy Vân, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mộc Nam (Duy Tiên) đánh giá: Chị Thoan là một hội viên trẻ rất năng động, nhiệt tình, đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc tiêu thụ sản phẩm sữa thừa và tạo thêm việc làm cho chị em phụ nữ ở địa phương. Chị cũng là một trong những tấm gương tiêu biểu của xã vinh dự được nhận Bằng khen của tỉnh nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Dù đã đạt được một số thành công nhưng cũng giống như nhiều công ty khởi nghiệp khác, Hanamilk vẫn còn nhiều khó khăn trong việc mở rộng sản xuất, kinh doanh, đầu tư thêm thiết bị, máy móc; quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, những khó khăn đó cũng chính là động lực để Trần Thị Thanh Thoan tiếp tục làm việc, nâng cao hiệu suất của trang trại mẫu, nhân rộng quy mô của trang trại liên kết để đưa thương hiệu sản phẩm sữa bò của Hà Nam đến mọi miền đất nước. Thành công của chị Thoan không chỉ là tấm gương sáng cho phong trào khởi nghiệp của phụ nữ nói riêng, mà nó còn truyền cảm hứng về tinh thần khởi nghiệp cho phong trào khởi nghiệp nói chung đang diễn ra mạnh mẽ trên cả nước.

Thảo Vũ

Tag: Gặp gỡ cô gái với ước mơ khởi nghiệp từ mô hình kinh doanh khép kín các sản phẩm từ sữa

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Hà Nam: Kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Chiều 14/11, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (14/11/2008 -14/11/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.