Thời sự
 
 
Hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản
Nhờ mạnh dạn chuyển đổi hơn 4ha diện tích ao nuôi của gia đình để xây dựng mô hình nuôi cá “Sông trong ao”. Qua gần 4 tháng triển khai, lứa cá đầu tiên của gia đình anh Hoàng Văn Thường, thôn Đích, xã Tiêu Động (Bình Lục) đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển tốt và hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình nuôi cá “sông trong ao” được đánh giá là hướng đi hoàn toàn mới nhằm thay đổi tư duy của người nông dân trong nuôi trồng thủy sản (NTTS), hướng tới áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và góp phần cải thiện môi trường.

Là một trong những hộ tiên phong của tỉnh thực hiện thí điểm mô hình Nuôi cá sông trong ao, sau khi nghiên cứu, tìm hiểu, và học tập kinh nghiệm từ các địa phương khác, anh Hoàng Văn Thường đã quyết định đầu tư gần 1 tỷ đồng để xây dựng bể nuôi, cải tạo ao và lắp đặt trang thiết bị, máy móc. Với 3 bể nuôi cá, gia đình anh Thường đã thả 1,5 vạn cá trắm và cá chép. Sau hơn 1 tháng nuôi, hiện đàn cá đang sinh trưởng, phát triển tốt, không có dấu hiệu bị bệnh. Trọng lượng trung bình của cá đạt khoảng 1,5 - 2kg/con. Ước tính, sau 6 tháng thu hoạch, sản lượng cá đạt 40 – 45 tấn, với kích cỡ trung bình 4 - 5kg/con cá trắm, 2-3 kg/con cá chép. 

03.jpg

Trao đổi về mô hình này, anh Thường cho biết: Thực hiện mô hình, gia đình được Sở NN&PTNT và cán bộ kỹ thuật của HTX Thủy sản Xuyên Việt (Hải Dương) tư vấn, hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật xây dựng, vận hành bể, ao nuôi cá. Về giống và nguồn thức ăn, do có nhiều năm kinh nghiệm nuôi cá, anh đã chủ động liên hệ, mua giống cá ở Gia Viễn (Ninh Bình) và thức ăn của Công ty thức ăn chăn nuôi 2D. Việc áp dụng mô hình nuôi cá này không chỉ giúp cho việc theo dõi và quản lý dịch bệnh của cá một cách thuận lợi hơn, mà còn cải thiện môi trường nhờ hệ thống máy hút giúp thu gom chất thải, thức ăn thừa để môi trường nước luôn được đảm bảo. Nhờ vậy, cá tăng trọng nhanh, lại được vận động thường xuyên nên thịt cá săn chắc, thơm ngon hơn. Đặc biệt, với mô hình này, sau khi thu hoạch cá thì có thể nuôi tiếp lứa mới mà không cần xử lý đáy ao.

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao" dựa trên nguyên lý cơ bản là tạo môi trường nước trong sạch và dòng chảy liên tục trong ao bằng hệ thống bể nuôi với thiết bị thổi khí nén, thiết bị đảo nước tạo oxy..., đặc biệt là hệ thống thu gom phân, chất thải của cá được lắp đặt ở vị trí cuối bể nuôi . Ở nước ta, mô hình này đang được một số chủ trang trại, HTX NTTS  tại các tỉnh Hải Dương, Nghệ An, Hưng Yên, Phú Thọ… đưa vào thực hiện từ năm 2016 và bước đầu cho thấy hiệu quả về môi trường, kinh tế, xã hội so với hình thức NTTS truyền thống. Loại cá phù hợp để nuôi theo công nghệ này chủ yếu là cá rô phi, diêu hồng, trắm cỏ, chép, trắm đen... Bên ngoài bể nuôi, có thể thả thêm các loài cá không ăn thức ăn trực tiếp (cá ăn lọc) như mè trắng, mè hoa... để làm sạch môi trường nước. Đồng thời, định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học để phân hủy các chất hữu cơ dư thừa để cân bằng hệ sinh thái và làm sạch môi trường.

04.jpg
Mô hình nuôi cá "Sông trong ao" của gia đình anh Hoàng Văn Thường, xã Tiêu Động, huyện Bình Lục

Tuy nhiên, để thực hiện mô hình này, người nuôi cá phải đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện khắt khe như: ao nuôi phải có diện tích và thể tích nước đủ lớn, diện tích ao nuôi tối thiểu 0,5ha, xây dựng 1 bể, thể tích tối thiểu 10.000 m3/bể, (mô hình lý tưởng là 1,5ha với 3 bể); người nuôi phải có trình độ khá cao trong quản lý, vận hành, chăm sóc nuôi dưỡng và kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm... Đặc biệt là phải có nguồn kinh phí vì vốn đầu tư cho xây dựng hạ tầng, lắp đặt thiết bị ban đầu khá lớn, khoảng 200 - 250 triệu đồng/bể nuôi, chưa kể chi phí cải tạo ao nuôi, xử lý môi trường xung quanh và chi phí sản xuất lưu động (nguồn thức ăn, con giống, chất xử lý…).

Nhằm phát triển NTTS của tỉnh theo hướng ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất, tăng sức cạnh tranh, bảo vệ môi trường và nâng cao đời sống của nhân dân, UBND tỉnh Hà Nam đã giao Sở NN&PTNT tỉnh xây dựng Đề án Xây dựng mô hình điểm nuôi cá ứng dụng công nghệ cao “Sông trong ao” sản xuất theo chuỗi liên kết năm 2018-2019. Ông Trần Anh Tuấn - Trưởng phòng Thủy sản (Sở NN&PTNT)  cho biết: Thực hiện đề án của UBND tỉnh, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 2 mô hình nuôi cá “Sông trong ao” tại huyện Lý Nhân và huyện Bình Lục với diện tích khoảng 7,25 ha. Trong đó, mô hình ở Bình Lục đã đi vào hoạt động 3 bể nuôi cá và đang trong quá trình theo dõi, đánh giá; mô hình ở Lý Nhân đã cơ bản xây dựng xong cơ sở hạ tầng và sẽ triển khai thả cá trong thời gian tới. Các hộ tham gia mô hình, được hỗ trợ một lần 50% kinh phí mua cá giống và 30% kinh phí mua vật tư (chế phẩm xử lý môi trường, thuốc phòng chữa bệnh), theo hình thức hỗ trợ sau đầu tư. Đồng thời, được hỗ trợ 100% kinh phí tập huấn chuyển giao công nghệ, kỹ thuật “sông trong ao” và được hướng dẫn quy trình sản xuất từ lựa chọn giống đến chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh, bảo đảm sản phẩm sạch, an toàn, hiệu quả cao. Thời gian tới, ngành nông nghiệp tiếp tục đồng hành với người nông dân trong quá trình theo dõi, chăm sóc và quản lý dịch bệnh để cá sinh trưởng, phát triển tốt

Những tín hiệu vui từ việc nuôi cá theo công nghệ “Sông trong ao”  ở các mô hình điểm sẽ là cơ sở quan trọng để triển khai, nhân rộng mô hình sang các địa phương khác trong toàn tỉnh. Mục tiêu năm 2019, toàn tỉnh xây dựng được 8 mô hình điểm nuôi cá “Sông trong ao”, tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị với tổng diện tích khoảng 19,55 ha. Sản lượng cá thương phẩm từ 45 tấn/mô hình/năm trở lên, giá trị sản xuất khoảng 27.888 triệu đồng/năm, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng nông nghiệp sản xuất hàng hóa, hiệu quả và bền vững.


Thảo Vũ

 

Tag: Hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên
Sáng 17/12, tại Trường THPT Chuyên Biên Hòa, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên. Đây là hoạt động dưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số và kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12/ 2018 với chủ đề “ Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.