Thời sự
 
 
Lễ dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm và lễ cầu siêu các anh hùng các anh hùng liệt sỹ
Nhân kỉ niệm 50 năm ngày hi sinh của 10 nữ dân quân Lam Hạ (1/10/1966 – 1/10/2016) và đón nhận Bằng hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia trận địa pháo phòng không không quân Lam Hạ (1965 – 1972), ngày 2/10, tại Đền thờ các anh hùng liệt sĩ tỉnh và 10 nữ dân quân Lam Hạ, Thành ủy – HĐND – UBND thành phố đã tổ chức lễ dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm và lễ cầu siêu các anh hùng các anh hùng liệt sỹ.

DSC_4300.jpg

DSC_4291.jpg

Các đại biểu đã kính cẩn dâng hương, đặt vòng hoa,tưởng niệm anh linh chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sĩ và 10 liệt nữ dân quân Lam Hạ đã dũng cảm chiến đấu hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Trong giờ phút thiêng liêng, thành kính các đồng chí đã ôn lại quá trình lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trong giai đoạn 1965 – 1972. Đây là những năm chiến tranh ác liệt, khi đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc nhằm cắt đứt nguồn chi viên cho tiền tuyến miền Nam. Thành phố Phủ Lý đặc biệt xã Lam Hạ là 1 trong những nút giao thông quan trọng trong huyết mạch giao thông này. Năm 1965, Đại đội pháo phòng không Lam Hạ được thành lập,  những trận chiến đấu anh dũng trên trận địa pháo phòng không nơi đây đã góp phần đẩy lùi ý chí tiến công bắn phá miền Bắc của đế quốc Mỹ, đảm bảo tuyến giao thông quốc lộ 1A thông suốt. Tiêu biểu là sự hi sinh của 10 nữ pháo thủ dân quân Lam Hạ. Họ đã cống hiến tuổi thanh xuân cho quê hương đất nước, máu thịt của họ đã hòa vào hồn thiêng sông núi để viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Phát huy truyền thống yêu nước và tri ân những người có công với cách mạnh, tỉnh ta đã đẩy mạnh phong trào Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn bằng những việc làm thiết thực, tình nghĩa như: xây dựng, sửa chữa gần 2.850 nhà cho người có công, xây mới, tu bổ 29 nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 30.600 người có công nhân dịp lễ tết, tổ chức truy và phong tặng 522 Mẹ Việt Nam anh hùng, giải quyết cho hàng nghìn thương bệnh binh đi điều dưỡng và hưởng các chế độ theo quy định. Riêng đối với trận địa pháo phòng không không quân Lam Hạ nơi ghi chiến tích lẫy lừng của 10 nữ pháo thủ dân quân đã được đầu tư xây dựng thành quần thể di tích lịch sử văn hóa và được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

DSC_4312.jpg

Sau lễ dâng hương,  buổi chiều cùng ngày, Giáo hội phật giáo thành phố Phủ Lý, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và thành phố đã thực hiện nghi lễ cầu siêu và cầu an cho  anh linh các anh hùng liệt sỹ.
Trần Lâm

Tag: Lễ dâng hương , đặt vòng hoa tưởng niệm và lễ cầu siêu các anh hùng các anh hùng liệt sỹ

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
Sau hơn 2 năm thực hiện đề án, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Nam đã tiếp nhận trên 6.500 thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, cung cấp 520 thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ cho thân nhân các gia đình. Đã có 115 liệt sĩ được thân nhân đưa về an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.