Văn Hóa
 
 
Người Hàn Quốc đặt tượng xin lỗi Việt Nam ở đảo Jeju
Chiều ngày 26.4, Quỹ Hòa bình Hàn - Việt đã tổ chức Lễ khánh thành bức tượng Pieta Việt Nam tại đảo Jeju (Hàn Quốc). Sự kiện được diễn ra nhân dịp kỷ niệm 42 năm Việt Nam kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước.

 Pieta Việt Nam là tác phẩm được chế tác nhằm tưởng nhớ và an ủi cho linh hồn của những người mẹ, những đứa trẻ vô danh đã chết trong những cuộc thảm sát thường dân của quân đội Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam.

Trong những năm qua, tiếp nối sự kiện công bố khuôn mẫu bức tượng Pieta Việt Nam nhân dịp kỷ niệm ngày Việt Nam kết thúc chiến tranh (30.4.2016), Quỹ Hòa bình Hàn-Việt đã gởi tặng Bảo tàng Đà Nẵng, và nhà thơ Thanh Thảo bức tượng Pieta Việt Nam (cỡ nhỏ). Đồng thời, Quỹ đã tổ chức kêu gọi quyên góp để dựng một bức tượng ở Việt Nam và một bức tượng ở Hàn Quốc.

Năm 2017, nhân dịp kỷ niệm ngày Việt Nam kết thúc chiến tranh, Quỹ tiến hành dựng bức tượng Pieta Việt Nam đầu tiên tại đảo Jeju.

Người Hàn Quốc đặt tượng xin lỗi Việt Nam ở đảo Jeju ảnh 1
Người Hàn Quốc đặt tượng tượng Pieta Việt Nam tại đảo Jeju để cầu nguyện cho hòa bình và gửi lời xin lỗi đến Việt Nam. Ảnh: HQ

Địa điểm dựng tượng Pieta Việt Nam là Trung tâm Hòa bình St. Francis thuộc làng Gangjeong, Jeju, là nơi tổ chức nhiều hoạt động xây dựng hòa bình vì sự sống với mong ước “thổi gió cho sự sống và hòa bình, nối kết vì hòa bình”.

Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn-Việt, ông Kang Woo Il cho biết, Quỹ sẽ dựng lên một không gian tưởng niệm với mong muốn nơi đây hóa thành nơi chốn để nỗi buồn của Jeju, từ vụ thảm sát ngày 3 tháng 4 đến sự kiện làng Gangjeong, sẽ được sẻ chia cùng Pieta Việt Nam, cùng người mẹ đang ôm ấp mầm non của sự sống và hòa bình. Trong không gian tưởng niệm. Bên cạnh bức tượng Pieta Việt Nam sẽ dựng một tấm bảng đồng khắc lời kêu gọi hòa bình của nhà thơ Ko Un và nhà thơ Thanh Thảo.

Quỹ Hòa bình Hàn-Việt đã chính thức ra mắt vào tháng 4.2016 trên tinh thần hướng tới hòa bình, tiếp nối làn sóng phản tỉnh và hối cải của xã hội Hàn Quốc về vấn đề thảm sát thường dân của quân đội Hàn Quốc kể từ sau phong trào “Thành thật xin lỗi Việt Nam” năm 1999.

Tháng 2.2017, Quỹ được cấp phép thành lập tổ chức pháp nhân, hiện Quỹ đang chuẩn bị cho nhiều hoạt động đa dạng như: nghiên cứu khoa học, lưu trữ tư liệu lịch sử về chiến tranh Việt Nam, giáo dục hòa bình, hoạt động phúc lợi cho nạn nhân chiến tranh, hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật với Việt Nam... Đồng thời, vào dịp kỷ niệm ngày Việt Nam kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước 30/4 hằng năm, quỹ lại tổ chức những chương trình sự kiện để xin lỗi Việt Nam và cầu nguyện hòa bình
Nguồn:Lao động.com.vn

Tag: Người Hàn Quốc đặt tượng xin lỗi Việt Nam ở đảo Jeju

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà thương bệnh binh, gia đình người có công nhân dịp 27/7
Nhân ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm, tặng quà tri ân thân nhân liệt sỹ, thương binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Thanh Liêm; thăm và tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương, bệnh binh nặng và người có công tại xã Liêm Cần, Thanh Liêm.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.