Văn Hóa
 
 
Từ ngày 5.5: Nói tục tại di tích bị phạt 500.000 đồng, lưu hành ca khúc cấm bị phạt 20 triệu đồng
Từ 5.5, các hành vi nói tục, chửi bậy, rả xác, ném tiền xuống giếng, ao hồ tại di tích sẽ bị phạt tiền từ 200.000-500.000 đồng. Hành vi lưu hành ca khúc cấm sẽ bị phạt 20 triệu đồng.

 Nghị định 28/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo sẽ có hiệu lực từ 5.5. Đây là nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 131/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định số 158/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Nghị định có nhiều quy định mới, tăng mức phạt để tạo tính răn đe, đưa hoạt động quản lý văn hóa, nghệ thuật đi vào nền nếp.

Ném tiền xuống giếng, ao hồ… tại khu di tích sẽ bị phạt

Theo đó, với khoản 1 Điều 15 của Nghị định sửa đổi quy định mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 ngàn đến 500 ngàn đồng đối với hành vi thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng quy định của Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý di tích; ném, thả tiền xuống giếng, ao hồ; nói tục, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng không khí trang nghiêm; xả rác bừa bãi làm mất vệ sinh môi trường trong khu vực lễ hội, di tích.

Phạt nặng hành vi sản xuất phim có nội dung khiêu dâm

Nghị định cũng quy định mức phạt tiền từ 2 triệu đến 5 triệu đồng đồng đối với hành vi bán, cho thuê băng, đĩa phim không dán nhãn kiểm soát hoặc dán nhãn kiểm soát không đúng phim đã được cấp giấy phép phổ biến.

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi đánh tráo nội dung phim đã được dán nhãn kiểm soát.

Phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng với việc bán, cho thuê hoặc phát hành phim nhựa, băng, đĩa phim khi chưa được phép phổ biến; Phát hành phim nhựa, băng đĩa phim quá phạm vi được ghi trong giấy phép phổ biến…

Nghị định cũng quy định mức phạt tiền từ 15 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi dán nhãn kiểm soát không đúng chương trình đã được cấp giấy phép phê duyệt nội dung.

Phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng đối với hành vi sản xuất bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, truyền bá tệ nạn xã hội; không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam…

Đi thi người đẹp chui bị phạt 30 triệu đồng

Nghị định cũng quy định bổ sung mức phạt tiền từ 15 đến 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế theo quy định phải có giấy phép mà không có giấy phép;

Từ ngày 5.5: Nói tục tại di tích bị phạt 500.000 đồng, lưu hành ca khúc cấm bị phạt 20 triệu đồng ảnh 1
Những người đi thi sắc đẹp quốc tế "chui" như trường hợp Nguyễn Thị Thành sẽ bị phạt tiền lên đến 30 triệu.

Ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế thực hiện hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam và quan hệ đối ngoại;

Thực hiện hành vi không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam sau khi đạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu;

Không thu hồi danh hiệu đã trao cho cá nhân đạt giải cuộc thi người đẹp, người mẫu khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép yêu cầu cũng chịu mức phạt như trên.

Phát tờ rơi quảng cáo bừa bãi bị phạt đến 500.000 đồng

Với người có hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội, Nghị định quy định mức phạt tiền từ 200 ngàn đến 500 ngàn đồng.

Người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo thực hiện hành vi treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng.

Nghị định cũng quy định mức phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội…

Phạt 20 triệu đồng nếu lưu hành ca khúc bị cấm

Theo nghị định này, hành vi tàng trữ, phổ biến trái phép bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu chưa được phép phổ biến hoặc chưa dán nhãn kiểm soát sẽ bị phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng với hành vi nhân bản, bán, cho thuê hoặc lưu hành bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung.

Từ ngày 5.5: Nói tục tại di tích bị phạt 500.000 đồng, lưu hành ca khúc cấm bị phạt 20 triệu đồng ảnh 2
Phạt 20 triệu đồng nếu lưu hành ca khúc bị cấm

Mức phạt sẽ cao hơn là 15 - 20 triệu đồng khi có hành vi bán, cho thuê hoặc lưu hành bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có nội dung đã có quyết định cấm lưu hành hoặc quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy. Với hành vi nhân bản bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu đã có quyết định cấm lưu hành hoặc quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy, hoặc có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, đồi trụy sẽ bị phạt tiền từ 20 - 25 triệu đồng.
Nguồn:Lao động.com.vn

Tag: Từ ngày 5.5: Nói tục tại di tích bị phạt 500.000 đồng , lưu hành ca khúc cấm bị phạt 20 triệu đồng

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà thương bệnh binh, gia đình người có công nhân dịp 27/7
Nhân ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm, tặng quà tri ân thân nhân liệt sỹ, thương binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Thanh Liêm; thăm và tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương, bệnh binh nặng và người có công tại xã Liêm Cần, Thanh Liêm.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.