Văn Hóa
 
 
Giải mã sức hút của các cuộc thi Hoa hậu cấp quốc gia
Tại buổi Hội thảo ở Đà Nẵng, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã “mổ xẻ” những đóng góp tích cực và hạn chế của các cuộc thi sắc đẹp được tổ chức vừa qua.

 Vàng thau lẫn lộn

Thi người đẹp, người mẫu là hoạt động văn hoá nhằm tuyển chọn thí sinh có vẻ đẹp về tâm hồn, nhân cách, lối sống cũng như việc rèn luyện thể chất, trí tuệ, tài năng và bản lĩnh.

Trong đó, hoạt động thi người đẹp (cuộc thi Hoa hậu, Hoa khôi) mang ý nghĩa tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ trên tất cả phương diện đức - trí - thể - mỹ qua đó góp phần định hướng đạo đức, thẩm mỹ cho giới trẻ và xã hội, hoạt động này đã góp phần tôn vinh người phụ nữ Việt Nam và lựa chọn đại diện tham dự các cuộc thi người đẹp thế giới.

Trong những năm gần đây, cùng với xu thế hội nhập, phát triển kinh tế quốc tế, hoạt động thi người đẹp, người mẫu còn đóng vai trò trong việc giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, quảng bá sâu rộng tiềm năng văn hóa, tiềm năng du lịch, truyền thống lịch sử, đất nước, cũng như cốt cách, tâm hồn con người Việt Nam đến với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

 

giai ma suc hut cua cuoc thi hoa hau cap quoc gia hinh 1
Những người đẹp cuộc thi Hoa hậu Đại dương rơi nước mắt trước những hoàn cảnh đáng thương của người dân làng chài Mũi Né.

 

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc hội thảo, ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn - cũng thẳng thắn nhận định thực tế cho thấy vẫn còn nhiều đơn vị tổ chức cuộc thi người đẹp có quy mô khu vực, toàn quốc không có giấy phép.

“Mặc dù đây là những cuộc thi không được đưa tin rộng rãi, các khâu tổ chức kém chất lượng, thiếu chuyên nghiệp, không chặt chẽ nhưng đã tạo cơ hội cho một số cá nhân được trao danh hiệu thực hiện hành vi vi phạm pháp luật (mà dư luận, báo chí phản ánh trong thời gian vừa qua). Việc làm này ảnh hưởng đến những cá nhân được trao danh hiệu “Hoa hậu, hoa khôi…” đúng quy định pháp luật, có hoạt động nghề nghiệp chân chính” - ông Tuấn thẳng thắn.

“Ngoài ra, những năm gần đây, một số doanh nghiệp tại Việt Nam đã liên kết với một số tổ chức, cá nhân ở nước ngoài để tổ chức các đêm thi hoa hậu, nữ hoàng, người đẹp… sau đó nhận tiền để đưa các cá nhân là công dân Việt Nam sang tham dự, trao giải thưởng và gắn danh hiệu Hoa hậu, Nữ hoàng… Những cá nhân này khi về nước sẽ thực hiện các hành vi tạo dư luận để được nổi tiếng để thực hiện các mục đích riêng”.

 

giai ma suc hut cua cuoc thi hoa hau cap quoc gia hinh 2
Các thí sinh Hoa hậu Đại dương Việt Nam năm 2017 trao 20 phần quà từ thiện cho các hộ gia đình khó khăn tại làng chài Mũi Né, Phan Thiết.

 

Thực tế, năm 2017, những thí sinh “thích thì thi quốc tế” không hề hiếm, có thể kể đến: Hoàng Thủy - Á quân dòng nhạc nhẹ của Sao Mai 2015 đi thi và đăng quang cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân người Việt thế giới - Ms Vietnam World Business 2017 diễn ra tối 15/4 tại Seoul - Hàn Quốc;  hay người đẹp Hoàng Hạnh đi thi và giành được danh hiệu Á hậu 1 cuộc thi Miss Asia Beauty 2017 diễn ra 12/4 tại trung tâm Suanlum Night Bazaar (Thái Lan)…

Hay trước đó, năm 2016, Thái Nhã Vân - người mẫu từng gây scandal với bộ ảnh “thoát- nude để thiền” đăng tải hình ảnh cô đăng quang danh hiệu Á hậu tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam Toàn cầu tổ chức tại bang California nhân dịp Quốc khánh Mỹ. Người mẫu Huỳnh Thủy Tiên cũng âm thầm đến Sydney, Australia dự thi và đăng quang ngôi vị cao nhất Miss Asia 2016 dù chưa được sự chấp thuận của Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng khẳng định, đối với các trường hợp trên, các cá nhân dự thi các cuộc thi sắc đẹp vi phạm quy định pháp luật nên danh hiệu được trao trong các cuộc thi này không có giá trị pháp lý tại Việt Nam nhưng một số cơ quan báo chí, truyền thông vẫn đưa tin và gắn những danh hiệu do thực hiện hành vi vi phạm pháp luật mà có.

Vị thế của những cuộc thi cấp quốc gia

Vì những bất cập nêu trên, ông Hoàng Minh Thái – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch) nêu rõ: “Việc quản lý hoạt động thi người đẹp, người mẫu đang đặt yêu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết, đảm bảo tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi cho hoạt động thi người đẹp, người mẫu phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay trong khi vẫn đảm bảo mục tiêu quản lý nhà nước”.

Theo quy định, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch thực hiện việc cấp giấy phép cho các cuộc thi người đẹp quy mô toàn quốc; thi người đẹp quốc tế, người mẫu quốc tế tổ chức tại Việt Nam.

 

giai ma suc hut cua cuoc thi hoa hau cap quoc gia hinh 3
Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã chính thức cấp phép dự thi cho hai cuộc thi tầm quốc gia: Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

 

Giữa vô vàn những cuộc thi nhan sắc chất lượng “ao làng”, thiếu sức hút, năm 2017, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch cấp phép dự thi cho hai cuộc thi tầm quốc gia: Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

Hoa hậu Đại dương Việt Nam được tổ chức nhằm tìm kiếm Đại sứ cho dự án Blue Ocean World, do Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam (thuộc Bộ tài nguyên và Môi trường) và công ty TNHH MTV Võ Việt Chung sáng lập. Cuộc thi là nơi phát động, tổ chức và hướng giới trẻ Việt vào các hoạt động thiết thực và ý nghĩa để bảo vệ môi trường Biển.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam được tổ chức lần đầu năm 2008. Cuộc thi trở lại năm 2015 và được tổ chức định kỳ 2 năm/ lần. Cuộc thi nhằm tuyển chọn những người đẹp nhất dự thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới – Miss Universe.

Trên thực tế, theo luật hiện hành, điều kiện tổ chức thi Hoa hậu cũng vô cùng ngắn gọn: Tổ chức Việt Nam có chức năng hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Tuy nhiên, việc tổ chức thi hoa hậu lại không hề dễ dàng. Bởi đây là cuộc thi nhằm tôn vinh sắc đẹp, trí tuệ của con người.

 

giai ma suc hut cua cuoc thi hoa hau cap quoc gia hinh 4
33 cô gái Hoa hậu Đại Dương Việt Nam 2017 với hoạt động nhặt rác tại làng chài Mũi Né, làm sạch khu vực cồn cát đỏ. 

 

Giữa vô vàn những cuộc thi nhan sắc, người đẹp trong nước và mượn danh quốc tế nhưng đẳng cấp… “ao làng”, cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam là cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia chính thức được cấp phép. Dù mới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014, nhưng năm nay, Hoa hậu Đại dương Việt Nam trở lại với quy mô lớn hơn, ban tổ chức ngày càng chuyên nghiệp và đẳng cấp đã để lại những ấn tượng ban đầu tốt đẹp trong lòng khán giả. Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 mang sức hút từ sự tươi mới, trẻ trung và hàng loạt những điểm hấp dẫn.

BTC cũng trao các danh hiệu: Á hậu 1, Á hậu 2 và các giải phụ: Người đẹp Áo dài; Người đẹp Bikini; Người đẹp Thời trang; Người đẹp có mái tóc đẹp; Người đẹp Ảnh; Người đẹp Biển xanh; Người đẹp có làn da khỏe.

 

 

 

Cuộc thi được tổ chức minh bạch, không tập trung vào chuyện hậu trường giật gân, câu khách, không lợi dụng những scandal của thí sinh làm tăng sự kịch tính, thu hút sự chú ý của công chúng. Thay vào đó, những người tổ chức chương trình mong muốn sẽ để vẻ đẹp các thí sinh tỏa sáng, để những giá trị và ý nghĩa của cuộc thi hướng tới sẽ góp phần lan tỏa các thông diệp bảo vệ môi trường, góp phần khiến cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

giai ma suc hut cua cuoc thi hoa hau cap quoc gia hinh 5
Các hoạt động tại cuộc thi Hoa hậu Đại Dương Việt Nam là sự khẳng định trách nhiệm với cộng đồng.

 

Ngày 28/10, Hoa hậu Đại dương Việt Nam sẽ bước vào Đêm chung kết. Đầu tháng 12/2017 tới, vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam cũng tìm được chủ nhân mới. Công luận có quyền kỳ vọng các Tân Hoa hậu, với sự ảnh hưởng và tài năng của mình, sẽ đóng góp tích cực cho cộng đồng./.

Tag: Giải mã sức hút của các cuộc thi Hoa hậu cấp quốc gia

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Khởi động Chiến dịch “An toàn giao thông cùng Honda Việt Nam” tại Hà Nam lần thứ 3
Sáng 13/11, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban An toàn giao thông (ATGT), Tỉnh đoàn Hà Nam phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức phát động Chiến dịch “ATGT cùng Honda Việt Nam” lần thứ III.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.