Văn Hóa
 
 
Phối hợp liên ngành để xử lý nợ đọng BHXH
Tính đến 31/5/2018, Hà Nội có hàng nghìn doanh nghiệp (DN), tổ chức nợ tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (BHYT, BHXH, BHTN) với số tiền lên tới hơn 2.363 tỷ đồng.

 
Ảnh minh họa
Hà Nội là địa phương có tỷ lệ nợ BHXH bình quân cao nhất cả nước. Tính đến 31/5, Thành phố có hàng nghìn DN, tổ chức nợ tiền BHYT, BHXH, BHTN với số tiền lên tới trên 2.363 tỷ đồng, ảnh hưởng đến giải quyết chế độ cho hàng nghìn lao động.

Theo BHXH TP. Hà Nội, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên. Đó là do công tác khởi kiện DN nợ BHXH ra tòa án gặp nhiều khó khăn. Tính từ tháng 1/2016 đến nay, cơ quan BHXH đã bàn giao hồ sơ của 492 đơn vị nợ BHXH đề nghị tổ chức công đoàn khởi kiện, song hiện chưa có vụ án nào về nợ BHXH được tòa án thụ lý giải quyết.

Một nguyên nhân khác là có nhiều DN khó khăn, làm ăn thua lỗ, mất khả năng thanh toán. Nhiều DN chây ỳ, cố tình trốn đóng BHXH, BHYT, hoặc đóng không đủ số người lao động đang làm việc theo quy định. Kèm với đó, nhận thức của một bộ phận người lao động về chính sách BHXH còn hạn chế, không dám đấu tranh bảo vệ quyền lợi của mình…

Để khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, BHXH TP. Hà Nội cho TTXVN biết, đã phối hợp với các cơ quan liên quan như công an, thanh tra, thuế, liên đoàn lao động, LĐTB&XH,… thực hiện các biện pháp thu nợ.

Cụ thể: Gửi công văn đôn đốc tới 16.648 đơn vị thông báo số nợ để các DN có kế hoạch trả nợ; phối hợp với Thanh tra TP. Hà Nội thanh tra, kiểm tra gần 300 đơn vị nợ đọng tiền bảo hiểm... nhờ đó, trong 5 tháng đầu năm 2018 đã thu nợ được 85,6 tỷ đồng.

BHXH TP. Hà Nội cũng thống nhất với liên ngành tổ chức làm việc với những DN nợ trên 12 tháng để tuyên truyền, vận động, đồng thời yêu cầu DN cam kết thời hạn trả nợ. Trường hợp DN cố tình chây ỳ, liên ngành thống nhất hoàn thiện hồ sơ gửi cơ quan công an xử lý hình sự.

Theo Baochinhphu.vn

Tag: Phối hợp liên ngành để xử lý nợ đọng BHXH

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hà Nam: Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21 CT/TW về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới
Thực hiện Chỉ thị số 21 CT/TW, trong 10 năm qua, lực lượng chức năng của tỉnh Hà Nam đã triệt phá, bóc gỡ 73 đường dây vận chuyển ma túy; xác lập đấu tranh phá 542 chuyên án; triệt phá 628 ổ nhóm, tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy. Phát hiện, bắt giữ 2593 vụ, trên 4.000 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Khởi tố 2.144 vụ với 2.498 bị can. Tang vật thu giữ 15 bánh và 5,591kg Heroin, 2,977kg và 11.710 viên ma túy tổng hợp.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.