Văn Hóa
 
 
Phối hợp liên ngành để xử lý nợ đọng BHXH
Tính đến 31/5/2018, Hà Nội có hàng nghìn doanh nghiệp (DN), tổ chức nợ tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (BHYT, BHXH, BHTN) với số tiền lên tới hơn 2.363 tỷ đồng.

 
Ảnh minh họa
Hà Nội là địa phương có tỷ lệ nợ BHXH bình quân cao nhất cả nước. Tính đến 31/5, Thành phố có hàng nghìn DN, tổ chức nợ tiền BHYT, BHXH, BHTN với số tiền lên tới trên 2.363 tỷ đồng, ảnh hưởng đến giải quyết chế độ cho hàng nghìn lao động.

Theo BHXH TP. Hà Nội, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên. Đó là do công tác khởi kiện DN nợ BHXH ra tòa án gặp nhiều khó khăn. Tính từ tháng 1/2016 đến nay, cơ quan BHXH đã bàn giao hồ sơ của 492 đơn vị nợ BHXH đề nghị tổ chức công đoàn khởi kiện, song hiện chưa có vụ án nào về nợ BHXH được tòa án thụ lý giải quyết.

Một nguyên nhân khác là có nhiều DN khó khăn, làm ăn thua lỗ, mất khả năng thanh toán. Nhiều DN chây ỳ, cố tình trốn đóng BHXH, BHYT, hoặc đóng không đủ số người lao động đang làm việc theo quy định. Kèm với đó, nhận thức của một bộ phận người lao động về chính sách BHXH còn hạn chế, không dám đấu tranh bảo vệ quyền lợi của mình…

Để khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, BHXH TP. Hà Nội cho TTXVN biết, đã phối hợp với các cơ quan liên quan như công an, thanh tra, thuế, liên đoàn lao động, LĐTB&XH,… thực hiện các biện pháp thu nợ.

Cụ thể: Gửi công văn đôn đốc tới 16.648 đơn vị thông báo số nợ để các DN có kế hoạch trả nợ; phối hợp với Thanh tra TP. Hà Nội thanh tra, kiểm tra gần 300 đơn vị nợ đọng tiền bảo hiểm... nhờ đó, trong 5 tháng đầu năm 2018 đã thu nợ được 85,6 tỷ đồng.

BHXH TP. Hà Nội cũng thống nhất với liên ngành tổ chức làm việc với những DN nợ trên 12 tháng để tuyên truyền, vận động, đồng thời yêu cầu DN cam kết thời hạn trả nợ. Trường hợp DN cố tình chây ỳ, liên ngành thống nhất hoàn thiện hồ sơ gửi cơ quan công an xử lý hình sự.

Theo Baochinhphu.vn

Tag: Phối hợp liên ngành để xử lý nợ đọng BHXH

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
BTV Tỉnh ủy nghe báo cáo kết quả thực hiện chương trình hành động số 54 và 62 của Tỉnh ủy thực hiện các Nghị quyết Trung ương 6,7 (Khóa XII)
Sáng 15/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy tổ chức hội nghị lần thứ 129 nghe Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh và BTV các huyện, thành ủy báo cáo về kết quả thực hiện Chương trình hành động 54 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 18,19-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng (Khóa XII) một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đơn vị sự nghiệp công lập và tình hình thực hiện Chương trình hành động 62 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (Khóa XII) về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.