Văn Hóa
 
 
Phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm
Nhiều vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm được phát hiện, như: sử dụng phụ gia thực phẩm quá hạn sử dụng tại cơ sở chế biến xúc xích; hiện tượng bơm nước, tiêm thuốc an thần cho lợn tại các cơ sở giết mổ; phát hiện Aflatoxin trong 100% mẫu ớt bột…

 Theo Báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm về an toàn thực phẩm (ATTP), có tới một nửa cơ sở bị thanh tra vi phạm.

Qua thanh tra theo kế hoạch và đột xuất 21 cơ sở, phát hiện và xử phạt 13 cơ sở vi phạm về chất lượng, ATTP với tổng số tiền xử phạt 283,25 triệu đồng. Các tỉnh/thành phố đã kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất 25.493 cơ sở, phát hiện và xử phạt 1.379 cơ sở vi phạm với tổng số tiền xử phạt 6,43 tỷ đồng.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2018, có nhiều vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm được phát hiện, như: vụ việc sử dụng phụ gia thực phẩm quá hạn sử dụng tại cơ sở chế biến xúc xích tại Thái Bình; hiện tượng bơm nước, tiêm thuốc an thần cho lợn tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Tiền Giang; phát hiện Aflatoxin trong 100% mẫu ớt bột do Viện Pasteur TPHCM công bố; phát hiện phế phẩm cà phê nhuộm pin tại Đắk Nông.

Các sai phạm này đều gây bất bình trong dư luận và đã được xác minh, xử lý và hoạt động giám sát, kiểm tra sau đó của các địa phương đã được tăng cường nhằm ngăn chặn tái phạm.

Về kiểm soát tạp chất trong thủy sản, Thanh tra Bộ NN&PTNT và Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra đột xuất một số cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm, kết quả phát hiện 2 cơ sở vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với 01 cá nhân về hành vi vận chuyển thủy sản có tạp chất.

Điểm nhấn đáng chú ý trong công tác quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản 6 tháng đầu năm 2018 là, khống chế tốt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (không phát hiện mẫu dương tính với chất cấm Salbutamol trong 250 mẫu thịt, 2.919 mẫu nước tiểu); giảm thiểu lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi (không phát hiện mẫu vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh trong 128 mẫu thịt, năm 2017 tỉ lệ là 0,63%).

Cùng với đó đã giảm thiểu ô nhiễm vi sinh vật trong các sản phẩm chăn nuôi (293/1.309 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh chiếm 22,3%, 6 tháng đầu năm 2017 tỉ lệ là 27,5%).

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đánh giá thông qua công tác thanh tra, kiểm tra này là sự cảnh báo kịp thời để các cơ quan chức năng đia phương tăng cường kiểm soát việc sử dụng hóa chất, kháng sinh. Việc sử dụng các hóa chất này trong chuỗi sản xuất kinh doanh thủy sản nuôi đã được ghi nhận tỉ lệ mẫu thủy sản nuôi vi phạm chỉ tiêu kháng sinh tăng hơn so với năm 2017.

Theo Baochinhphu.vn

Tag: Phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Hà Nam: Kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Chiều 14/11, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (14/11/2008 -14/11/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.