Sức Khỏe & Đời Sống
 
 
Thuốc diệt muỗi giả bán tràn lan trên thị trường
Do dịch sốt xuất huyết bùng phát các cơ sở bán hóa chất thuốc diệt muỗi trở nên đắt hàng được bán tràn lan và quảng cáo khắp nơi.

 Hiện nay thuốc diệt muỗi giả được bán tràn làn, trà trộn vào cửa hàng. Người tiêu dùng khó có thể phân biệt được đâu là hàng thật đâu là hàng kém chất lượng, hàng trôi nổi không rõ xuất xứ.
thuoc diet muoi gia ban tran lan tren thi truong hinh 1
Tràn lan thuốc diệt muỗi giả nhãn hiệu trên thị trường (Ảnh: VTV)

Do dịch sốt xuất huyết bùng phát các cơ sở bán hóa chất thuốc diệt muỗi trở nên đắt hàng được bán tràn lan và quảng cáo khắp nơi. Những thuốc này được dán mác có giá cả khác nhau mà người dân không thể biết được, chỉ các cơ quan quản lý chức năng mới có thể phân biệt được thật – giả.

Tuy nhiên, các loại thuốc này có thành phần trong thuốc không đúng như thành phần ghi trên bao bì, thậm chí có những loại sử dụng hóa chất đã bị Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo chỉ sử dụng trong nông nghiệp nhưng vẫn được dùng trong thuốc diệt muỗi, côn trùng.

Các loại thuốc có thể gây ra tình trạng ngộ độc khi người dân tiếp xúc sẽ gây dị ứng, hắt hơi, sổ mũi. Nặng hơn là ngộ độc cấp tính như nôn mửa, co giật. Người dân cần mua thuốc tại các điểm uy tín như Viện vệ sinh dịch tễ và sản phẩm phải có tem chứng nhận đạt tiêu chuẩn, được phép sử dụng.

Theo bác sĩ Hà Tấn Dũng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết các loại thuốc diệt muỗi đều cần sự kiểm định và cấp phép của Bộ Y tế trong đó các loại thuốc loại thuốc được phép sử dụng trong môi trường đời sống nhưng có những loại thuốc dùng trong nông nghiệp.

Nếu người dân có ý định phun thuốc từ những cơ sở tư nhân thì tìm hiểu kỹ càng về chất lượng thuốc, loại thuốc và quy trình, và cần loại bỏ các quan niệm sai khi cho rằng sử dụng thuốc diệt côn trùng tác dụng nhanh sẽ càng mạnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người./.

Tag: Thuốc diệt muỗi giả bán tràn lan trên thị trường

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Lãnh đạo tỉnh và các đơn vị thăm, chúc mừng Đài PT-TH Hà Nam nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6
Nhân kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam( 21/6/1925-21/6/2018), các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến tặng hoa, chúc mừng cán bộ, phóng viên Đài PTTH Hà Nam.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.