Sức Khỏe & Đời Sống
 
 
Cần tăng kiểm tra nguồn gốc đồ chơi trẻ em
Các ngành chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời ngăn chặn thu giữ và xử lý đồ chơi kém chất lượng.

 Những ngày gần đến Tết Trung thu, lượng đồ chơi trẻ em nhập lậu qua đường biên giới tỉnh Quảng Ninh, có dấu hiệu tăng mạnh. Nhằm ngăn chặn nguồn hàng nhập lậu tuồn vào thị trường nội địa, các ngành chức năng ở địa phương đã tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời ngăn chặn thu giữ và xử lý.

Tại các cửa hàng chuyên bán đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tràn ngập những chiếc đèn lồng với đủ kiểu dáng đến những chiếc mặt nạ bằng nhựa in hình các nhân vật hoạt hình hay hình thù quái dị. Tuy nhiên, hầu hết các loại đồ chơi này đa phần kém chất lượng và nhập lậu từ Trung Quốc.

thi truong do choi tre em can tang kiem tra nguon goc hinh 1
Kiểm soát đồ chơi nhập lậu đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.
Ông Nguyễn Văn Điển, người dân thành phố Hạ Long cho biết, nhiều mặt hàng ấy không có nhãn mác hoặc bất kì thông tin nào để chứng minh nguồn gốc. “Thị trường bán quá nhiều nếu không mua các cháu không có đồ chơi, nếu mua lại không biết là thật hay là giả”, ông Điển lo lắng. 

Theo Hải quan tỉnh Quảng Ninh, chỉ trong vòng 1 tháng gần đây, lực lượng chống buôn lậu đã liên tiếp bắt giữ nhiều vụ buôn lậu trái phép đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc vào thị trường nội địa với hàng nghìn sản phẩm đồ chơi như súng nhựa; kiếm, đèn Trung thu, mặt nạ kinh dị...

Ngày 28/8, đối tượng Tòng Văn Hiên, sinh năm 1995 ở thành phố Móng Cái bị bắt khi đang vận chuyển 250 chiếc kiếm đồ chơi bằng nhựa dùng pin dài 60 cm; 120 chiếc đèn lồng đồ chơi trẻ em các loại nhập lậu từ Trung Quốc. Ngày 26/8, một lô hàng gồm 1.070 sản phẩm đồ chơi các loại, không dán tem hợp chuẩn hợp quy cũng đã bị thu giữ.  

Ông Đoàn Tuấn Anh, Đội phó Đội kiểm soát hải quan số 1, Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, cơ quan hải quan sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cũng như phối hợp với các cục cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm soát, kịp thời ngăn chặn, bắt giữ xử lý những vụ việc, những hành vi vận chuyển hàng hoá qua biên giới không chứng minh được nguồn gốc.

Lực lượng Quản lí thị trường Quảng Ninh cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng, thanh tra liên ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các loại đồ chơi trẻ em nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không tem nhãn.

Tuy nhiên, vấn đề kiểm định chất lượng đồ chơi hay phương án tiêu hủy với các loại đồ chơi không nguồn gốc, kém chất lượng lại đang gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Thoại, Chi cục phó, Chi cục Quản lí thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, lực lượng quản lý thị trường phải đi kiểm định các mẫu đồ chơi, chi phí để kiểm định tương đối lớn. Quá trình kiểm định cũng phải đưa lên Tổng cục Đo lường để kiểm định nên mất thời gian, sau đó tốn chi phí tiêu hủy. 

Để có một mùa Trung thu an toàn, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát để phát hiện và thu hồi kịp thời những sản phẩm độc hại, kém chất lượng thì các bậc phụ huynh cũng cần lưu tâm khi lựa chọn đồ chơi phù hợp cho các em khi ngày Tết Trung thu đang đến gần./.

Tag: Cần tăng kiểm tra nguồn gốc đồ chơi trẻ em

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương làm việc tại Hà Nam
Sáng ngày 16.10. Tỉnh ủy Hà Nam có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.