Sức Khỏe & Đời Sống
 
 
Bác sĩ không còn tâm trí chữa bệnh vì lo sợ bị hành hung
Nhiều bệnh viện ở Hà Nội hiện có tình trạng nhốn nháo, một số bác sĩ không còn tâm trí chữa bệnh vì bảo vệ ít, rất dễ bị hành hung.

 Sáng 2/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) đã tranh luận với phát biểu của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về nguyên nhân dịch bệnh sốt xuất huyết kéo dài mà Bộ trưởng cho biết vào chiều 1/11.

Đại biểu Bình Nhưỡng nói: “Bộ trưởng giải thích nguyên nhân diễn ra dịch sốt xuất huyết kéo dài là do thời tiết. Tuy nhiên, theo tôi, việc không khoanh vùng dịch, không công bố dịch kịp thời đã để dịch bệnh bùng phát, gây chết người khi đó mới làm thì không kịp".

Ngoài ra, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phản ánh:  "Tôi đi thực tế các bệnh viện thấy giường kê hết ra hành lang, nhiều thanh niên khoẻ mạnh nhưng vẫn nằm trên những giường đó.

Nhiều bệnh viện ở Hà Nội hiện có tình trạng nhốn nháo, một số bác sĩ không còn tâm trí chữa bệnh vì bảo vệ ít, rất dễ bị người nhà bệnh nhân và kẻ khác đến hành hung. Nếu tiếp tục như vậy thì họ không thể nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Người dân và bác sĩ luôn lo lắng".

 

bac si khong con tam tri chua benh vi lo so bi hanh hung hinh 1
 Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) phát biểu tranh luận sáng 2/11 (ảnh: Quang Vinh)

 

Trước đó, chiều 2/11, theo báo cáo của Bộ Y tế, năm nay, số lượng bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết tăng hơn 46% so với năm 2016.

Số bệnh nhân tử vong do sốt xuất huyết năm 2016 chỉ có 30 ca thì năm nay tăng lên thêm 1 ca, phân bổ nhiều nhất ở khu vực phía Nam (45%), khu vực miền Bắc là 15% và thấp nhất là khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên, tình trạng sốt xuất huyết diễn ra nặng nhất là ở thành phố Hà Nội.

Mặc dù quá trình dập dịch của các cơ quan chức năng rất quyết liệt nhưng dịch sốt xuất huyết vẫn kéo dài. Riêng Hà Nội đã cử các tổ giám sát đến tận gia đình, tổ chức phun thuốc thường xuyên nhưng hiệu quả chậm, vì một bộ phận người dân chưa hợp tác.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài, mưa cũng nhiều là những nguyên nhân chính dẫn đến dịch sốt xuất huyết. Ngoài ra, đây cũng là chu kỳ, khi một thời gian lâu không mắc bệnh nên miễn dịch giảm, số người chưa mắc nhiều nên vừa qua dịch sốt xuất huyết kéo dài. Các nước trong khu vực dịch cũng kéo dài và người chết thậm chí nhiều hơn Việt Nam. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, hiện dịch sốt xuất huyết đã giảm, Hà Nội đã khống chế thành công. Tuy nhiên, ngoài sốt xuất huyết thì bệnh tay chân miệng cũng là nguy cơ cao đối với người dân. Thời gian tới, chúng ta phải đương đầu với nhiều dịch khác, rất khó khăn nên cần phải vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh, nâng cao thể lực là chính./.

 

 

Bích Lan/VOV.VN
 

Tag: Bác sĩ không còn tâm trí chữa bệnh vì lo sợ bị hành hung

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Thị trấn Ba Sao đón nhận danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân”
Sáng 15/12, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Thị trấn Ba Sao (Kim Bảng) long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân” thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.