Sức Khỏe & Đời Sống
 
 
Kiến nghị để người lao động nghỉ thêm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ
Nếu được nghỉ thêm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, tổng số ngày nghỉ lễ, Tết hưởng nguyên lương của người lao động sẽ nâng lên thành 11 ngày.

 Mới đây, Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng đã có kiến nghị người lao động được nghỉ làm, hưởng nguyên lương ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5 hàng năm. 

Về vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ghi nhận ý kiến của Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng. 

 

nam 2018 nguoi lao dong se duoc nghi ngay chien thang dien bien phu hinh 1
Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng kiến nghị người lao động được nghỉ làm, hưởng nguyên lương ngày 7/5 hàng năm. (Ảnh: KT)

Quan điểm hiện nay của Bộ là cần phải đánh giá kỹ tác động theo các khía cạnh về kinh tế, văn hóa, xã hội trước việc nghỉ thêm 1 ngày vào Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, trước khi trình Chính phủ, trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Theo Điều 115 của Bộ luật Lao động hiện hành, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong 10 ngày lễ, tết gồm: Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 1/1 dương lịch); Tết Âm lịch 05 ngày;  Ngày Chiến thắng 1 (30/4 dương lịch), ngày (ngày 30/4 dương lịch); Ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1/ 5 dương lịch); Ngày Quốc khánh 1 ngày (ngày 2/9 dương lịch); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10/3 âm lịch).

Ngoài ra, Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng cũng gửi đề nghị cho hưởng chế độ ưu đãi người có công đối với các chiến sĩ Điện Biên Phủ năm trên tuổi 81 tuổi trở lên.

Về vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng hiện quy định 12 diện đối tượng người có công được hưởng chế độ ưu đãi người có công. 

Theo đó, những trường hợp đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định đều được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Đối với những trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng khi đủ 80 tuổi, không có lương hưu, trợ cấp xã hội của Nhà nước thì được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của Luật Người cao tuổi./.

 

PV/VOV.VN
 
 
 
 

Tag: Kiến nghị để người lao động nghỉ thêm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Văn phòng Tỉnh ủy Hà Nam: Kỷ niệm 88 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Chiều 18/10, Văn Phòng Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Văn phòng cấp ủy (18/10/1930-18/10/2018) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.