Sức Khỏe & Đời Sống
 
 
Hầu hết phụ nữ im lặng khi bị bạo hành
Nhiều phụ nữ cho biết từng bị bạo hành và nhiều người trong số họ không tìm đến các dịch vụ hỗ trợ từ cộng đồng.

 Sáng nay (16/1), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Quỹ dân số hợp quốc (UNFPA) phối hợp tổ chức Lễ khởi động Dự án xây dựng mô hình phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Theo Báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, khảo sát năm 2010 cho thấy có 58% phụ nữ từng bị bạo lực. Đáng chú ý, 87% trong số đó không tìm đến các dịch vụ hỗ trợ từ cộng đồng khi trở thành nạn nhân của bạo hành.

 

hau het phu nu im lang khi bi bao hanh hinh 1
Đa số phụ nữ bị bạo hành không tìm sự giúp đỡ từ các tổ chức xã hội. (Ảnh minh họa) 

 

Năm 2016, cả nước có hơn 1600 trường hợp phụ nữ và trẻ em gái bị lạm dụng tình dục. Trong đó có tới 84% nạn nhân là các bé gái. Năm 2016, có 600 phụ nữ và trẻ em gái đã trở thành nạn nhân của buôn bán người. Thống kê cũng cho thấy có tới 31% nữ sinh từng bị quấy rối trên  các phương tiện giao thông công cộng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết, những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã có những nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ  và trẻ em gái. Đặc biệt là việc triển khai tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới từ ngày 15/11 -15/12 hàng năm đã đem lại những hiệu ứng tích cực.

Khoảng cách giới giữa nam và nữ ở Việt Nam ngày càng thu hẹp. Tuy nhiên công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn do thiếu các dịch vụ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là các dịch vụ đạt chuẩn. Các hoạt động trợ giúp pháp lý, tâm lý, chăm sóc sức khỏe chưa thực sự hiệu quả. Định kiến giới vẫn tồn tại trong một bộ phận lớn người dân. Năng lực cán bộ làm công tác bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái còn thấp.

Tại hội thảo, bà Lee Mi kyung, chủ tịch KOICA nhấn mạnh, bạo lực trên cơ sở giới là thực trạng ở các  quốc gia phát triển và đang phát triển, ảnh hưởng tới phụ nữ ở các thành phần kinh tế xã hội khác nhau, gây ra những hậu quả nghiêm trọng, không chỉ đối với cá nhân những nạn nhân bị bạo lực mà còn tới sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia.

Nhân dịp này, KOICA đã ký thỏa thuận với UNFPA tài trợ 2,56 triệu USD từ nguồn vốn ODA không hoàn lại của chính phủ Hàn Quốc để UNFPA quản lý và triển khai dự án hỗ trợ Việt Nam bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt là phòng, chống bạo lực giai đoạn 2018-2020.

Với nguồn kinh phí này, trong 3 năm, dự án sẽ xây dựng mô hình Trung tâm can thiệp bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là nạn nhân của bạo lực tình dục tại Quảng Ninh. 

Chủ tịch KOICA cũng nói thêm rằng dự án ODA do KOICA tài trợ sẽ góp phần bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em – những người là nạn nhân của bạo lực tình dục, thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường sự hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam./.

Nguồn:VOV.VN

Tag: Hầu hết phụ nữ im lặng khi bị bạo hành

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
Sau hơn 2 năm thực hiện đề án, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Nam đã tiếp nhận trên 6.500 thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, cung cấp 520 thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ cho thân nhân các gia đình. Đã có 115 liệt sĩ được thân nhân đưa về an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.