Sức Khỏe & Đời Sống
 
 
‘Bảo quản sống’ gan hiến tặng - hy vọng mới cho bệnh nhân ghép tạng
Được bảo quản ở mức nhiệt bằng thân nhiệt con người sẽ giúp mô gan cấy ghép tổn thương ít hơn 50% so với bảo quản theo phương pháp thông thường và tỉ lệ gan bị hỏng sau các ca cấy ghép cũng giảm khoảng 50%.

 
Ảnh minh họa

Theo thống kê, ở châu Âu và châu Mỹ, khoảng 30.000 bệnh nhân phải chờ đợi cấy ghép mỗi năm và có đến 25% những bệnh nhân này chết trong khi chờ ghép. Trong khi đó, hằng năm hơn 2.000 lá gan từ những người hiến tạng đã qua đời lại không thể được sử dụng cho việc cấy ghép này. Nguyên nhân vì nhiều lá gan nói riêng và các cơ quan nội tạng nói chung gần như không còn hoạt động sau khi được bảo quản cấp đông.

Dù nhiều công nghệ tiên tiến được áp dụng trong hoạt động cấy ghép gan, nhưng phương pháp bảo quản nội tạng hiến tặng gần như không thay đổi trong suốt 30 năm qua. Nhu cầu ghép gan ngày càng gia tăng và trở nên cấp thiết, song số lượng gan hiến tặng vẫn luôn trong tình trạng thiết hụt.

Trước thực tế đó, nhóm nhà khoa học đã nghiên cứu một phương pháp mới hơn mang tên thiết bị truyền dịch duy trì nhiệt độ cơ thể (NMP). Phương pháp này sử dụng một thiết bị truyền máu, thuốc và dưỡng chất vào gan ở nhiệt độ 37 độ C, bằng thân nhiệt của người khỏe mạnh, giúp lá gan tiếp tục vận hành theo cách nhân tạo.

Để so sánh tính hiệu quả, nhóm nghiên cứu đã đưa 100 lá gan được hiến tặng vào bảo quản lạnh và 120 lá gan khác bảo quản bằng NMP. Kết quả cho thấy với phương pháp NMP, mô gan cấy ghép tổn thương ít hơn 50% so với bảo quản theo phương pháp thông thường và tỷ lệ gan bị hỏng sau các ca cấy ghép cũng giảm khoảng 50%.

Ngoài ra, bằng cách duy trì lá gan hoạt động nhân tạo, NMP còn giúp các nhà khoa học đánh giá chất lượng gan cấy ghép dễ dàng hơn so với gan bảo quản lạnh được giảm dần nhiệt độ trong quá trình thử phản ứng trước khi đưa vào phẫu thuật cấy ghép.

Nhóm nghiên cứu nhận định việc sử dụng rộng rãi NMP có thể làm giảm số ca tử vong trong thời gian chờ ghép nội tạng phù hợp.

Tuy vậy, các chuyên gia dự kiến sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn trước khi đưa ra kết luận chính thức về tính hiệu quả dài hạn và giá cả của phương pháp này so với phương pháp trữ đông thông thường.

Thiết bị NMP đầu tiên mang tên OrganOx đã được đăng ký thương hiệu vào năm 2016 và hiện bắt đầu được đưa vào sử dụng thí điểm tại châu Âu, Ấn Độ và Canada.

Theo Baochinhphu.vn

Tag: ‘Bảo quản sống’ gan hiến tặng - hy vọng mới cho bệnh nhân ghép tạng

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Văn phòng Tỉnh ủy Hà Nam: Kỷ niệm 88 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Chiều 18/10, Văn Phòng Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Văn phòng cấp ủy (18/10/1930-18/10/2018) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.