Giáo Dục
 
 
Đưa giáo dục di sản vào giảng dạy trong nhà trường
Từ năm học 2017-2018, thành phố Hội An (Quảng Nam) đưa vào giảng dạy thí điểm môn học Giáo dục di sản trong học đường cho học sinh lớp 1 tại Trường tiểu học Phù Đổng và học sinh lớp 6 tại Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu.

 
Ảnh minh họa

Mục đích của việc làm này là nhằm nâng cao hiểu biết về lịch sử văn hóa cũng như ý thức bảo tồn, phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới Hội An cho học sinh.

Đối với học sinh lớp 1, các em sẽ được học 2 chủ đề, gồm: Chúng em khám phá chùa Cầu; Em yêu và bảo vệ chùa Cầu. Các chủ đề giáo dục này nhằm giúp học sinh lớp 1 có được những hiểu biết ban đầu về di tích chùa Cầu, một biểu trưng của thành phố Hội An. 

Các em cũng sẽ được đi thực tế quan sát và tìm hiểu những bức ảnh về chùa Cầu qua từng giai đoạn lịch sử; vẽ tranh, thảo luận, trả lời phiếu câu hỏi trắc nghiệm dưới sự hướng dẫn gợi mở của giáo viên. 

Đối với học sinh lớp 6, môn học này gồm có 3 chủ đề là: Nghề trồng lúa quê em; Sự sáng tạo của người xưa; Em yêu cách mạng quê em. Qua các chuyên đề, học sinh lớp 6 sẽ có cơ hội rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, tìm hiểu về nghề trồng lúa nước thông qua các công cụ sản xuất gắn với những hiện vật liên quan tại các bảo tàng; sự sáng tạo trong kiến trúc những ngôi nhà cổ; những di tích cách mạng tại địa phương.

Thành phố Hội An là địa phương có nhiều bảo tàng nhất của tỉnh Quảng Nam. Trên địa bàn Thành phố có 4 bảo tàng với khoảng 2.560 hiện vật, tài liệu. 

Bà Lê Thị Tuấn, Trưởng phòng Bảo tàng thuộc Trung tâm Quản lý, Bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết, năm 2014, thành phố Hội An đã phê duyệt Đề án Giáo dục di sản học đường, giao cho Trung tâm cùng các đơn vị có liên quan xây dựng tài liệu và tập huấn cho cán bộ, giáo viên. Từ kết quả dạy thử nghiệm môn học Giáo dục di sản trong học đường tại Trường tiểu học Phù Đổng và Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu, Thành phố sẽ tổng kết rút kinh nghiệm trước khi triển khai dạy đại trà tại các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn trong năm học 2018-2019.

(theo TTXVN)

Tag: Đưa giáo dục di sản vào giảng dạy trong nhà trường

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hà Nam: Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21 CT/TW về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới
Thực hiện Chỉ thị số 21 CT/TW, trong 10 năm qua, lực lượng chức năng của tỉnh Hà Nam đã triệt phá, bóc gỡ 73 đường dây vận chuyển ma túy; xác lập đấu tranh phá 542 chuyên án; triệt phá 628 ổ nhóm, tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy. Phát hiện, bắt giữ 2593 vụ, trên 4.000 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Khởi tố 2.144 vụ với 2.498 bị can. Tang vật thu giữ 15 bánh và 5,591kg Heroin, 2,977kg và 11.710 viên ma túy tổng hợp.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.