Giáo Dục
 
 
Vì sao bạn chưa giỏi giao tiếp tiếng Anh dù học rất chăm?
Dù dành thời gian và bỏ nhiều công sức học tiếng Anh, nhiều người vẫn chưa nói thành thạo và tự tin trước người nước ngoài.

 Dưới đây là một số sai lầm mà người học hay gặp và cách khắc phục để có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh.

 

Người lớn bận rộn vẫn dễ dàng thành công với tiếng Anh, nếu biết cách.
Người lớn bận rộn vẫn dễ dàng thành công với tiếng Anh, nếu biết cách.

 

Học rộng mà không sâu

Một vấn đề phổ biến của người bận rộn khi học tiếng Anh, đó là cố gắng học càng nhiều càng tốt và càng nhanh thì càng lý tưởng. Tuy nhiên, cách học này thường khiến người học gặp nhiều rắc rối, hơn là thành công.

Kiến thức bạn học được chỉ nằm lại ở trí nhớ ngắn hạn - bạn thuộc bài vài ngày, sau đó sẽ chóng quên vì bị lượng kiến thức mới "lưu chồng" lên. Khi ấy, bạn sẽ dễ nản khi thấy mình học trước quên sau. Và cuối cùng, bạn thấy mình cái gì cũng biết, nhưng không biết sâu. Khi sử dụng tiếng Anh, bạn thấy mất tự tin vì không biết những gì mình nói ra, viết ra có đúng hay không.

Để khắc phục, bạn cần xác định học để nói được tiếng Anh, chứ không phải chỉ để nhớ và thuộc lòng những bài giảng của thầy cô càng nhiều càng tốt. Với mỗi bài học, bạn nên dành nhiều thời gian để vừa học vừa ôn luyện cho đến khi nhuần nhuyễn và thấy thoải mái khi sử dụng. Như vậy, những gì bạn học mới được "ghi" vào bộ nhớ dài hạn và bạn không quên khi học thêm các bài mới.

Học mà thiếu hành

Vấn đề cũng không kém phổ biến của người học tiếng Anh giao tiếp, đó là nghe thì hiểu nhưng nói không được hoặc nói không lưu loát, chậm nhịp.

Thiếu môi trường học hoàn toàn bằng tiếng Anh nên thiếu phản xạ và thói quen nói tiếng Anh. Các lớp học tiếng Anh qua ngôn ngữ trung gian (tiếng Việt) còn khiến bạn khó nghe hiểu trực tiếp bằng tiếng Anh. Vì bạn phải dịch những gì vừa nghe qua tiếng Việt, sau đó tìm câu trả lời bằng tiếng Việt dịch ngược lại để trả lời bằng tiếng Anh. Điều này giảm tốc độ nghe hiểu và giao tiếp của bạn.

 

Học hoàn toàn bằng tiếng Anh, bạn tiến bộ nhanh hơn.
Học hoàn toàn bằng tiếng Anh, bạn tiến bộ nhanh hơn.

 

Để khắc phục, bạn nên chọn các lớp học sử dụng tiếng Anh hoàn toàn. Và hãy tận dụng mọi cơ hội để nói tiếng Anh, trong lớp học với thầy cô, ngoài lớp học với bạn bè để hình thành phản xạ tốt hơn và giao tiếp tự tin hơn.

"Chữ thầy giữ lại cho thầy"

Nhiều người cho rằng, cứ học trên lớp cho giỏi là sau này có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Nhưng nếu bạn không vận dụng trong thực tế, bạn khó mà nói lưu loát tiếng Anh. Thậm chí, nếu có học tốt đến mấy, nhưng lâu ngày không sử dụng, vận dụng vào thực tế, bạn cũng rất dễ bị "cứng lưỡi"- nói không lưu loát, thiếu thuyết phục bằng tiếng Anh.

 

Nên tìm kiếm các cơ hội nói tiếng Anh bên ngoài lớp học.
Nên tìm kiếm các cơ hội nói tiếng Anh bên ngoài lớp học.

 

Giải pháp chỉ có một, đó là trong và sau các khoá học tiếng Anh, bạn hãy tìm cơ hội thực tế để có thể nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Ví dụ, bạn nên tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh online, các sự kiện chuyên ngành, hội thảo bằng tiếng Anh, hay chủ động bắt chuyện với những người nước ngoài mà bạn gặp gỡ, v.v…

Theo Dantri.com.vn

Tag: Vì sao bạn chưa giỏi giao tiếp tiếng Anh dù học rất chăm?

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Khởi động Chiến dịch “An toàn giao thông cùng Honda Việt Nam” tại Hà Nam lần thứ 3
Sáng 13/11, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban An toàn giao thông (ATGT), Tỉnh đoàn Hà Nam phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức phát động Chiến dịch “ATGT cùng Honda Việt Nam” lần thứ III.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.