Giáo Dục
 
 
Tăng cường minh bạch thông tin giữa nhà trường với phụ huynh học sinh
Con học ở lớp thế nào, có ăn ngoan, ngủ ngoan, chơi ngoan hay không?... là những vấn đề mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm, lo lắng khi có con theo học các trường mầm non, tiểu học bán trú. Quyền được minh bạch thông tin là quyền lợi chính đáng của các bậc phụ huynh bởi ở lứa tuổi này, trẻ đang trong giai đoạn vàng của sự phát triển. Việc trao đổi thông tin kịp thời, thường xuyên sẽ giúp phụ huynh nắm được tình hình học tập, sinh hoạt của con tại trường, từ đó nhanh chóng có giải pháp hỗ trợ và định hướng đúng đắn cho con. Nắm bắt được tâm lý đó, một số trường mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh đã có nhiều giải pháp tích cực để tăng cường thông tin giữa phụ huynh và nhà trường. Ghi nhận của phóng viên Hanamtv.vn.

56.jpg

Trường mầm non Elite Kids, phường Trần Hưng Đạo, TP Phủ Lý mặc dù mới thành lập và đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ em, việc tăng cường công khai, minh bạch thông tin với phụ huynh học sinh luôn lãnh đạo nhà trường hết sức quan tâm. Tất cả các phòng học, khu vui chơi, sân trường đều được lắp đặt hệ thống camera để phụ huynh tiện theo dõi việc ăn học của con. Hàng tuần, kế hoạch hoạt động lớp, thực đơn của các con đều được nhà trường in ra và gửi cho từng phụ huynh. Việc này không chỉ giúp cho phụ huynh nắm rõ thời gian biểu học tập, ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi của con, mà còn có thể điều chỉnh thực đơn hàng ngày của con ở nhà cho phù hợp.

Bên cạnh đó, các giáo viên của nhà trường cũng thường xuyên trao đổi trực tiếp với phụ huynh về nội dung bài học, tình hình sức khỏe, ăn uống và cùng kiểm tra chất lượng học của trẻ khi đưa, đón trẻ. Việc làm này không tốn nhiều thời gian nhưng mang lại kết quả cao. Ví dụ: Hôm nay cháu học về “các loại trái cây”, về nhà phụ huynh có thể kiểm tra xem con đã học và đã nhớ được những loại trái cây nào, đồng thời dạy cho bé biết thêm nhiều loại trái cây khác . Như vậy, phụ huynh vừa thấy được hiệu quả học tập của trẻ ở trường, vừa có trách nhiệm phối hợp với nhà trường trong việc giáo dục trẻ.

20171101151853.jpg
Việc lắp đặt hệ thống camera cũng là cách để tăng cường minh bạch thông tin giữa nhà trường và phụ huynh

Cô Lê Vinh Hạnh, Hiệu trưởng Trường mầm non Elite Kids cho biết việc lắp đặt camera online, thường xuyên trao đổi thông tin giữa nhà trường với phụ huynh một phần xuất phát từ chính nhu cầu của phụ huynh nhưng cũng một phần là để công khai hoá mọi hoạt động của nhà trường. Đó là cách tốt nhất để trường khẳng định đang làm đúng như những gì đã cam kết với phụ huynh như con ăn, ngủ đủ giờ không, có học theo đúng kế hoạch ghi trong kế hoạch hằng ngày không...

Chị Nguyễn Thị Hiền có con học trường mầm non Elite Kids, TP Phủ Lý chia sẻ:
 
"Tôi rất yên tâm khi gửi con tại đây, mọi thông tin đều được nhà trường thường xuyên thông báo kịp thời với phụ huynh. Tuy mỗi tháng tiền học phí có cao hơn so với các trường công lập một chút, nhưng đổi lại, có thể quan sát con mình học tập, vui chơi, sinh hoạt và ngủ trưa ra sao, cũng thấy yên tâm hơn".

4.jpg
Những hình ảnh tại các giờ học của các bé thường được cô giáo cập nhật trên mạng xã hội để phụ huynh tiện theo dõi

3.jpg

1.jpg
Qua mạng xã hội, phụ huynh cũng có thể biết được các thông tin về việc học tập, sinh hoạt của các con ở trường

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội facebook cũng là kênh thông tin đang được nhiều trường, nhất là nhóm trường mầm non tư thục sử dụng hiệu quả để công khai, minh bạch thông tin giữa phụ huynh và nhà trường. Ngoài các thông tin về tuyển sinh, những hình ảnh ngộ nghĩnh, những clip vui nhộn của cô và trò trong mỗi tiết học, trong giờ ăn, hay các hoạt động vui chơi, ngoại khóa đều được nhà trường đăng tải, công khai để phụ huynh biết và theo dõi. Theo chị Nguyễn Thị Chiến, phụ huynh có con học trường mầm non Olympus, TP Phủ Lý : Facebook là một phương tiện liên lạc hiệu quả vì hầu hết phụ huynh trong trường đều sử dụng mạng xã hội, bố mẹ có thể theo dõi tình hình của con ở trường ở mọi lúc, mọi nơi qua các phóng sự ảnh, clip về các giờ học, giờ ăn, hoạt động ngoại khóa được cập nhật, đăng tải trên trang cá nhân, đồng thời phụ huynh cũng có thể gửi ý kiến phản hồi, bình luận tới Giáo viên và Ban giám hiệu. 

DSC_6933.JPG

Trên thực tế, việc trao đổi thông tin, tương tác giữa phụ huynh, học sinh với thầy cô và nhà trường mới chỉ được chú trọng ở một số trường tư thục. Còn tại các trường công lập, nhất là các trường ở nông thôn, do điều kiện về kinh phí, việc minh bạch thông tin giữa phụ huynh với nhà trường vẫn còn khá thụ động và một chiều. Khi muốn biết tình hình học tập và sinh hoạt của con em mình, phụ huynh thường trao đổi thông tin qua sổ liên lạc; gọi điện trực tiếp cho giáo viên hoặc nhận thông tin qua tin nhắn của nhà trường. Tuy nhiên, các kênh trao đổi này chưa phát huy được đối đa luồng thông tin về học sinh. Giáo dục gia đình và giáo dục Nhà trường là hai nền tảng quan trọng giúp một trẻ trưởng thành và thành công. Bản thân mỗi phụ huynh cũng chính là một “nhà giáo” rất cần được phát huy vai trò của mình trong việc giáo dục con ngay tại gia đình. Do đó, việc minh bạch hóa thông tin giữa nhà trường và phụ huynh là điều hoàn toàn chính đáng và cần thiết trong quá trình nuôi dạy trẻ. Các bậc phụ huynh cũng có quyền thắc mắc, phản hồi lại những lo lắng của mình, nhưng cần xác minh thông tin chính xác để cùng với nhà trường đưa ra phương pháp giáo dục đúng và phù hợp với trẻ. 


Thu Thảo
 

Tag: Tăng cường minh bạch thông tin giữa nhà trường với phụ huynh học sinh

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019
Chiều 12/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) năm 2019 thực hiện Nghị quyết kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá XVIII.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.