Giáo Dục
 
 
Hiệu quả từ các dự án đầu tư của Nhật Bản
Trong những năm qua, Hà Nam đã có nhiều chính sách ưu đãi để đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Nhật Bản. Thực tế cũng cho thấy, trên địa bàn tỉnh hiện nay có khá nhiều DN Nhật Bản đang đầu tư. Các DN này không chỉ thúc đẩy sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển, thu hút đông đảo lao động vào làm việc mà còn đóng góp tích cực vào nguồn thu Ngân sách của tỉnh.

 Trong số các DN Nhật Bản đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Hà Nam, phần lớn là những DN sản xuất các sản phẩm công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, DN sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ. Mức đầu tư của từng dự án không thực sự lớn song hiệu quả đầu tư lại rất tốt. Thể hiện: số lượng lao động mà các DN thu hút vào làm việc, giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu, sức đóng góp vào Ngân sách của tỉnh hàng năm... Điều dễ nhận thấy ở các DN Nhật Bản đó là môi trường làm việc chuyên nghiệp, ổn định, sạch sẽ và kỷ luật cao. Ở DN Nhật, chủ sử dụng lao động luôn đặt hiệu quả công việc, tính an toàn trong sản xuất lên trên hết, họ đánh giá năng lực của người lao động thông qua năng suất và chất lượng công việc. Làm việc trong DN Nhật Bản, bản thân người lao động nhận thấy rõ vị trí, vai trò của mình trong quan hệ lao động. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 65 DN Nhật Bản đang hoạt động với tổng vốn đầu tư gần 600 triệu USD, chiếm 23,8% tổng vốn FDI đầu tư vào tỉnh. Số lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp Nhật bản là 16.750 người chiếm 32,21% tổng số lao động của các doanh nghiệp FDI. Một số DN hoạt động hiệu quả phải kể đến như: Công ty Honda Việt Nam, Công ty TNHH Honda Look, Công ty TNHH Yokowo Việt Nam…

Công ty TNHH hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam hiện sử dụng trên 6.000 lao động. Lượng lao động làm việc tương đối lớn, song mối quan hệ lao động trong công ty luôn hài hòa, ổn định. Từng dây chuyền sản xuất đều rất hiệu quả, môi trường làm việc thân thiện tạo tâm lý thoải mái, yên tâm cho người lao động. Ông Koichi Hamaguchi, TGĐ Công ty TNHH hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam cho biết: Hiện tại, 60% sản phẩm các loại dây dẫn điện ô tô, xe máy của công ty chúng tôi được xuất sang thị trường Mỹ và Nhật Bản, còn 40% tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, mà chủ yếu là công ty Honda Việt Nam. Doanh thu của công ty chúng tôi năm 2017 tăng cao hơn so với năm 2016, đời sống người lao động cũng ổn định hơn.

Chính thức đi vào sản xuất từ tháng 3 năm 2017, công ty TNHH NMS chuyên sản xuất, lắp ráp, gia công các thiết bị viễn thông, thiết bị đầu nối cung cấp cho ngành công nghiệp ô tô. Nhiều đơn có giá trị đã được công ty xuất khẩu về Nhật Bản, sang Hàn Quốc và một số quốc gia khác. Ông Norihiko Watanabe, Tổng Giám Đốc Công ty TNHH NMS Việt Nam chia sẻ: Năm 2017 là năm đầu tiên chúng tôi đưa nhà máy ở Hà Nam vào sản xuất, với rất nhiều thuận lợi, chúng tôi nhanh chóng đạt được kết quả kinh doanh theo kế hoạch đã đề ra và đang tiếp tục tăng trưởng đều. Chúng tôi cũng đã xây dựng kế hoạch cho năm 2018 và đang xây dựng kế hoạch phát triển trung kỳ. Chúng tôi cam kết sẽ tạo việc làm ổn định cho gần 1 nghìn lao động đang làm việc trong công ty của chúng tôi.

Để thu hút các DN Nhật Bản vào đầu tư, thời gian qua tỉnh Hà Nam đã tổ chức nhiều Hội nghị xúc tiến đầu tư trên đất nước Nhật Bản. Thông qua các Hội nghị này nhiều DN, Tập đoàn sản xuất lớn của Nhật Bản đã tham dự để hiểu sâu hơn về môi trường đầu tư ở Hà Nam. Các DN Nhật Bản đang đầu tư đều khẳng định về những ưu đãi mà họ nhận được từ phía tỉnh Hà Nam. Nổi bật là đề án đào tạo 1.000 lao động có tay nghề cho các DN Nhật Bản, chỉ đạo các cấp, các ngành hỗ trợ các DN Nhật Bản tuyển dụng lao động, tạo điều kiện DN Nhật Bản đầu tư xây nhà ở cho chuyên gia người Nhật sang làm việc,…. Tỉnh cũng đã thành lập trung tâm hỗ trợ DN Nhật Bản (Japan Desk), thông qua trung tâm, mọi vướng mắc của DN Nhật Bản kể từ khi đến tìm hiểu cho đến khi đầu tư đều được giải quyết nhanh chóng, kịp thời. Đặc biệt, để thu hút các DN Nhật Bản, nhất là DN công nghiệp hỗ trợ, DN vừa và nhỏ đến đầu tư, tỉnh còn giành riêng KCN hỗ trợ Đồng Văn III.

Năm 2017, giá trị sản xuất CN của các DN Nhật Bản đạt 25.350 tỷ đồng chiếm 50,7% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp FDI trên địa bàn toàn tỉnh; đóng góp ngân sách 1.278 tỷ đồng, chiếm 84,51% tổng thu ngân sách của các doanh nghiệp FDI. Có thể khẳng định: hiệu quả các dự án vốn đầu tư từ Nhật Bản là rất rõ ràng, mối quan hệ lao động trong các DN Nhật Bản cũng luôn ổn định, bình đẳng, thân thiện và tiến bộ. Hội DN Nhật Bản đầu tư trên địa bàn tỉnh cũng có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội. Tuy nhiên việc thu hút các DN Nhật Bản đầu tư vào tỉnh thời gian qua vẫn còn hạn về số lượng, vẫn chủ yếu là các DN vừa và nhỏ,… Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thu hút các DN đến từ đất nước mặt trời mọc, nhất là thu hút vào KCN hỗ trợ Đồng Văn III, phấn đấu sớm đạt con số 100 DN Nhật Bản đầu tư vào tỉnh.

Minh Phương
 

Tag: Hiệu quả từ các dự án đầu tư của Nhật Bản

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hà Nam: Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21 CT/TW về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới
Thực hiện Chỉ thị số 21 CT/TW, trong 10 năm qua, lực lượng chức năng của tỉnh Hà Nam đã triệt phá, bóc gỡ 73 đường dây vận chuyển ma túy; xác lập đấu tranh phá 542 chuyên án; triệt phá 628 ổ nhóm, tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy. Phát hiện, bắt giữ 2593 vụ, trên 4.000 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Khởi tố 2.144 vụ với 2.498 bị can. Tang vật thu giữ 15 bánh và 5,591kg Heroin, 2,977kg và 11.710 viên ma túy tổng hợp.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.