Giáo Dục
 
 
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế
Trong 2 ngày 11-12/6, hơn 9300 thí sinh trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019. Năm nay, tỷ lệ chọi vào nhiều trường THPT công lập tương đối cao, số lượng học sinh lớp 9 tăng tới 10% so với năm học trước, vì vậy, cuộc đua vào lớp 10 cũng vì thế mà trở nên căng thẳng và khó khăn hơn.

Năm học 2018-2019, tổng số chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn toàn tỉnh là 9.236/11.145 học sinh lớp 9 (đạt tỉ lệ 82,9%). Để từng bước đảm bảo các mục tiêu về phân luồng giáo dục, tỷ lệ tuyển sinh lớp 10 năm nay đã được xây dựng thấp hơn so với tỉ lệ tuyển sinh lớp 10 năm học trước khoảng 4,4%. Trong tổng số chỉ tiêu được tuyển, các trường THPT không chuyên sẽ có 8.010 học sinh lớp 10 (với 178 lớp), Trường THPT Chuyên Biên Hòa có 316 học sinh lớp 10 (với 9 lớp chuyên), Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành thuộc phân hiệu Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tại Hà Nam sẽ có 60 học sinh lớp 10 (với 2 lớp) và các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên, trung tâm Giáo dục thường xuyên-Hướng nghiệp tỉnh Hà Nam sẽ có 850 học viên lớp 10(với 17 lớp).

Đối với các trường THPT, căn cứ theo quy mô trường lớp, chỉ tiêu tuyển sinh cũng được phê duyệt phù hợp, trong đó, Trường THPT Lý Nhân có chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cao nhất (540 chỉ tiêu), Trường THPT Lê Hoàn (Thanh Liêm) có chỉ tiêu tuyển sinh thấp nhất (225 chỉ tiêu). 20 trường THPT không chuyên còn lại có chỉ tiêu tuyển sinh được phê duyệt từ 270-450 học sinh.

Về cơ bản, các quy định về môn thi, thời gian làm bài, điểm bài thi, hệ số điểm bài thi, nguyên tắc xét trúng tuyển… năm nay vẫn như những kỳ tuyển sinh trước. Các thí sinh sẽ dự thi ở 3 môn Toán, Ngữ văn (thi tự luận) và tiếng Anh (thi tự luận kết hợp trắc nghiệm) nhưng có các câu hỏi mang tính toàn diện hơn trong từng bài thi sẽ giúp đánh giá được các mức độ nhận biết, thông hiểu, bảo đảm kiến thức cơ bản theo chuẩn kiến thức kĩ năng của học sinh. Đặc biệt, trong công tác tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, bên cạnh việc thay đổi về thời gian, mở rộng hơn quy mô lớp học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường THPT trên địa bàn thực hiện việc xây dựng kế hoạch tuyển sinh của từng trường, nhất là yêu cầu các nhà trường nghiêm túc niêm yết công khai số lượng hồ sơ thu vào sau mỗi buổi.  Nhờ đó, phụ huynh và học sinh có thể nắm bắt được thường xuyên, chính xác số lượng thí sinh đăng ký dự thi của các trường để chủ động hơn trong việc lựa chọn đúng trường để đăng ký dự tuyển.

DSC_1045.jpg

Có mặt tại điểm thi Trường THPT B Phủ Lý, rất đông thí sinh và người nhà có mặt ở cổng trường từ sớm để chờ làm các thủ tục chuẩn bị cho bài thi Ngữ Văn  - bài thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Nếu như cách đây chừng 5 năm trở về trước, Trường THPT B Phủ Lý không phải là sự lựa chọn của nhiều học sinh và gia đình, thậm chí, có người còn coi đây là nơi "học vớt", "chống trượt lớp 10". Ít học sinh đăng ký dự thi, để bảo đảm chỉ tiêu tuyển sinh, có những năm điểm xét tuyển đầu vào của trường chỉ là 19 điểm/3 môn. Nhưng đến năm học 2016-2017, điểm xét tuyển lớp 10 của trường đã vượt ngưỡng 24,75 điểm/3 môn, chỉ thấp hơn trường top đầu là THPT A Phủ Lý 0,75 điểm. Điều này đã cho thấy, các trường đã có sự "chạy đua ngầm" về chất lượng tuyển sinh, kéo theo chất lượng đầu vào và hiệu ứng đầu ra mỗi năm một cao.

Đợi đón cháu gái đi thi ở ngoài cổng trường, ông Nguyễn Duy Tuyến, xã Phù Vân thành phố Phủ Lý chia sẻ: Gia đình đăng ký cho cháu thi ở đây là thể theo nguyện vọng của cháu nhưng đỗ hay không thì khó lắm, nhiều khi học tài thi phận mà.  Ngồi đợi bên ngoài tôi cũng rất lo lắng, sốt ruột.  Mong các cháu sẽ bình tĩnh để hoàn thành tốt kỳ thi." 

DSC_1074.jpg

Theo ghi nhận của phóng viên Hanamtv.vn, kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay diễn ra khá thuận lợi, công tác an ninh trật tự xung quanh khu vực thi cũng được tăng cường, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Trao đổi với nhiều thí sinh ngay sau khi hoàn tất bài thi, đề thi năm nay đã bám sát chuẩn kiến thức và nằm trong chương trình ôn luyện nên không quá khó khăn trong đối với học sinh. Ở môn Văn, theo đánh giá bước đầu, đề thi vừa sức, đề cập đến những kiến thức trọng tâm, dung lượng vừa phải, phù hợp với thời gian làm bài.  Đề thi Toán cũng được đánh giá là không quá khó, phù hợp với năng lực của học sinh. Chỉ có 1,2 câu hỏi dành cho học sinh có học lực khá giỏi mang tính chất phân loại học sinh. Bài thi môn Tiếng Anh với hình thức thi là tự luận kết hợp trắc nghiệm và lần đầu tiên có thêm phần nghe để đánh giá năng lực của học sinh. Các câu hỏi của đề thi có sự phân bố, sắp xếp tăng dần về độ khó nhưng được nhận định vừa sức với thí sinh, cơ bản đã bám sát chương trình học. Do đã làm tương đối tốt các bài thi trước đó nên nhiều thí sinh đều có tâm lý tương đối thoải mái, nhiều em đã hoàn thành sớm bài thi Tiếng Anh. Thí sinh Lại Hồng Anh, điểm thi Trường THPT Lý Thường Kiệt huyện Kim Bảng cho biết: Theo em, đề thi năm nay có độ dài vừa phải, kiến thức nằm trong phạm vi ôn tập, em chắc sẽ đạt được khoảng 7-8 điểm/ môn.Hy vọng là sẽ đủ điểm đỗ vào trường”.

DSC_1097.jpg

Trong một số kỳ tuyển sinh trước đây, do quy định thí sinh đăng ký thi tại trường nào chỉ được xét tuyển tại trường đó, số lượng thí sinh dự thi không đồng đều, điểm đầu vào ở nhiều trường đã tăng rất cao khiến cho không ít học sinh đạt tới 30 điểm vẫn bị trượt. Ngược lại, có trường lại không đủ chỉ tiêu tuyển sinh phải hạ điểm chuẩn đầu vào xuống 7 điểm mới bảo đảm đủ số lượng học sinh và cơ cấu lớp học. Vì vậy, năm nay phương thức xét trúng tuyển sẽ có sự thay đổi,  tổ chức thành 2 đợt. Đợt 1 xét điểm từ cao xuống thấp cho tới hết chỉ tiêu; đợt 2 dành cho các thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 mà điểm thi tuyển đạt từ điểm sàn trở lên và chỉ vào các trường còn chỉ tiêu nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú).  Việc thực hiện lấy điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ mở ra cho thí sinh cơ hội được học tiếp lên và sẽ giúp các nhà trường nâng cao chất lượng tuyển sinh.  Dự kiến đến ngày 19/6/2018 các trường sẽ nhận được toàn bộ kết quả thi và niêm yết kết quả thi tại trường.

                            

                                                Thu Thảo

 

 

Tag: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019: An toàn , nghiêm túc , đúng quy chế

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Khối thi đua văn hóa – xã hội: Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018
Sáng 14/12, Khối thi đua Văn hóa xã hội tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng năm 2019. Đồng chí Bùi Quang Cẩm – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự, phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.