Kinh doanh
 
 
Sản xuất cây giống rau thu tiền tỉ
Chuyển sang nghề sản xuất, kinh doanh cây giống không bao lâu, chị Thạch Ngọc Mai đã thu về tiền tỉ mỗi năm.

 Với nghề nông, có lẽ sản xuất, kinh doanh cây giống rau đem lại hiệu quả cao nhất, bởi vốn đầu tư không nhiều mà đầu ra thì luôn ổn định và ít gặp rủi ro hơn so với trồng rau thương phẩm", chị Thạch Ngọc Mai nhận xét với chúng tôi ngay tại vườn ươm cây giống của mình.
Năm 2006, chị Mai lập gia đình, sinh con, sau đó đi làm ở nhiều công ty, trải qua nhiều công việc khác nhau nhưng thu nhập cũng chỉ đủ sống qua ngày. Năm 2012, chị quyết định trở về làm nông.
san xuat cay giong rau thu tien ti hinh 1
Chị Thạch Ngọc Mai trong vườn ươm cây giống của mình.
Ban đầu, chị Mai cùng chồng vay mượn tiền đầu tư trồng hoa cẩm chướng, hoa cúc trên khu vườn rộng 7.000 m2 nằm sâu trong vùng rừng giáp ranh giữa TP.Đà Lạt và H.Lạc Dương, nhưng không thành công.
“Do chưa nắm vững kỹ thuật trồng, thiếu kinh nghiệm chăm sóc, cây bị sâu bệnh liên tục. Việc canh cho hoa nở đúng tết cũng rất khó khăn. Hoa mình trồng cứ nở sau tết nên bán chẳng được bao nhiêu. Đã vậy, khi hoa được mùa thì mất giá, được giá lại mất mùa nên thua lỗ liên tục, có vụ lỗ cả 200 - 300 triệu đồng”, chị Mai tâm sự.
Thấy vườn rộng, trồng hoa không hiệu quả, chị dành một ít đất để làm cây giống phục vụ sản xuất rau cho chính vườn của mình. Tới cuối năm 2015, chị chuyển toàn bộ khu vườn sang gieo trồng rau giống.
Đến nay vườn ươm hàng chục loại cây giống của chị mở rộng lên 1 ha, được đầu tư ứng dụng công nghệ cao theo quy trình bài bản. “Theo tôi, để có cây giống tốt và bán được cho khách hàng thì trước hết cây phải đạt chất lượng; đồng thời phải chăm sóc khách hàng, tư vấn cho khách hàng cách chọn giống, thậm chí mình phải đến tận vườn của họ để xem đất rồi hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây thế nào cho phát triển tốt”, chị Mai chia sẻ “bí quyết”.
Trong quá trình sản xuất kinh doanh, nhiều khi khách hàng bảo quản cây giống không tốt, trồng cây không phát triển gọi điện thoại là chị đến ngay để xử lý giúp khách.
Hiện nay, trung bình mỗi tháng chị Mai cung cấp ra thị trường 4 - 5 triệu cây giống các loại, doanh thu hơn 300 triệu đồng/tháng (hơn 3 tỉ đồng/năm), giải quyết việc làm cho 15 lao động thường xuyên với mức lương từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.
Ngoài vườn ươm cây giống, chị Mai còn thuê thêm 7.000 m2 đất để trồng rau, hoa thương phẩm mang về thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. “Sắp tới mình sẽ đầu tư thêm công nghệ hiện đại, hoàn thiện quy trình sản xuất để đảm bảo cung cấp cho khách hàng những cây giống đạt chất lượng tốt nhất”, chị Mai cho biết thêm./.
Nguồn; VOV.vn

Tag: Sản xuất cây giống rau thu tiền tỉ

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà thương bệnh binh, gia đình người có công nhân dịp 27/7
Nhân ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm, tặng quà tri ân thân nhân liệt sỹ, thương binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Thanh Liêm; thăm và tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương, bệnh binh nặng và người có công tại xã Liêm Cần, Thanh Liêm.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.