Kinh doanh
 
 
Ngân hàng giãn nợ cho người nuôi lợn, vẫn cho vay tiếp nhưng phải có lãi
Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 4.2017, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, NHNN đã thực hiện tái cơ cấu khoản nợ (giãn nợ) cho người chăn nuôi lợn đạt 364,7 tỷ đồng. Về dài hạn, để tránh trường hợp “thừa hiện tại nhưng thiếu hụt cung về sau” do bà con ồ ạt bỏ chăn nuôi lợn vì thua lỗ, NHNN khẳng định chủ trương yêu cầu các ngân hàng thương mại tiếp tục cho vay thêm, nhưng phải trên cơ sở bảo đảm có lãi.

 Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, dư nợ toàn ngành cho chăn nuôi lợn là gần 30 nghìn tỷ đồng, trong đó, cho vay ngắn hạn 12.665 tỷ đồng, chiếm 43%, cho vay dài hạn là 16.679 tỷ đồng, chiếm 57%, với số lượng số hộ nông dân và DN kinh doanh chăn nuôi lợn là 506.058 khách hàng đang còn vay nợ ngân hàng.

Ngay từ khi các DN và hộ nông dân nuôi lợn không bảo đảm được thời hạn trả nợ, NHNN đã cử các đoàn đi khảo sát, tập trung ở một số tỉnh có số chăn nuôi lớn như Đồng Nai. Cho đến nay, số tiền đã xử lý ngay cho những hộ gia đình và DN để thực hiện tái cơ cấu lại khoản nợ, tức là giãn nợ, đạt 364,7 tỷ đồng. 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạm hoãn, giãn thời hạn trả nợ, không chuyển nợ nhóm (tức là giữ nguyên nhóm 1) với thời hạn thích hợp cho việc tiêu thụ sản phẩm với bà con chăn nuôi gặp khó khăn.

NHNN cũng đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại quan tâm và đặc biệt xem xét từng trường hợp cụ thể để có biện pháp miễn, giảm lãi vay, kể cả lãi suất nợ quá hạn để hỗ trợ bà con.

Mới đây Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) đã có chủ trương giảm lãi vay với hộ nuôi lợn trên toàn quốc. Cụ thể, từ ngày 10.5.2017, Kienlongbank sẽ xem xét giảm 30% lãi suất cho vay hiện hữu đối với các khách hàng hoạt động sản xuất - kinh doanh chăn nuôi lợn đã nhận cấp vốn tín dụng của Kienlongbank trong thời gian qua. Thời gian triển khai chương trình dự kiến là 3 tháng (90 ngày).

Trong thời gian này, Kienlongbank sẽ hỗ trợ khách hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm lãi vay, lãi quá hạn, ưu tiên thu nợ gốc trước, thu nợ lãi sau nhằm giúp khách hàng có điều kiện khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Trước đó, LienVietPostBank tuyên bố dành gói ưu đãi 500 tỉ đồng cho các đối tượng là nông dân, nhà máy chế biến thịt lợn đông lạnh… với lãi suất thấp hơn 2% so với lãi suất thị trường mà các đối tượng này vay vốn trong thời hạn 1 năm.

 Nguồn: Lao động.com.vn

Tag: Ngân hàng giãn nợ cho người nuôi lợn , vẫn cho vay tiếp nhưng phải có lãi

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà thương bệnh binh, gia đình người có công nhân dịp 27/7
Nhân ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm, tặng quà tri ân thân nhân liệt sỹ, thương binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Thanh Liêm; thăm và tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương, bệnh binh nặng và người có công tại xã Liêm Cần, Thanh Liêm.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.