Kinh doanh
 
 
Trách nhiệm chỉ tiêu tăng trưởng với các “tư lệnh ngành”: Áp lực lớn nhưng phải thực hiện được
Kiên định mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2017 là khoảng 6,7%, trong bối cảnh quý I, GDP chỉ tăng 5,1%, thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa giao việc cụ thể cho từng “tư lệnh” ngành phải chịu trách nhiệm về các chỉ tiêu tăng trưởng trong lĩnh vực mình phụ trách, đồng thời đặt vấn đề xử lý kỷ luật nếu không làm tốt, không hoàn thành nhiệm vụ, chỉ trừ trường hợp bất khả kháng”.

 Phấn đấu với quyết tâm cao nhất

Nêu quyết tâm phấn đấu ở mức cao nhất nhằm hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng trong năm nay, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: Năm 2017, ngành Công Thương phấn đấu chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 8- 9%, xuất khẩu sẽ tăng cao hơn chỉ tiêu được giao là 6 - 7% và nhập siêu thấp hơn chỉ tiêu được giao là 3,5% kim ngạch xuất khẩu. Quý I/2017, xuất nhập khẩu đã có nhiều “điểm sáng” với kim ngạch XK cả nước ước đạt 43,73 tỉ USD, tăng 12,8% so với cùng kỳ. So với mức tăng dưới 10% của cùng kỳ năm ngoái, đây là con số tương đối khả quan. Đặc biệt là có sự đóng góp không nhỏ của khối DN trong nước, với tốc độ tăng trưởng kim ngạch XK khoảng 12%, khối DN có vốn đầu tư nước ngoài tăng là 13%.

Nhóm ngành hàng công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn giữ vững tốc độ tăng trưởng khá nhờ giá dầu và các mặt hàng khác tăng đến 43,5%. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, từ nay đến cuối năm sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ở mức cao và giảm con số nhập siêu, sát với chỉ tiêu Quốc hội giao (không quá 5% tổng kim ngạch XK).

Bên cạnh đó, để có tốc độ tăng trưởng bức phá, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương cũng yêu cầu ngành dầu khí tranh thủ khi giá dầu đã nhích lên, gia tăng sản lượng khai thác dầu, phấn đấu tăng thêm ít nhất 1 triệu tấn dầu thô trong năm nay.

Với ngành NNPTNT, để phấn đấu mức tăng trưởng ở mức 3,05% theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn - khẳng định: Bộ NNPTNT tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên các lĩnh vực; giải quyết kịp thời các tình huống; chủ động thực hiện các giải pháp trong những tháng cuối năm, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng nêu trên. Trong đó, lĩnh vực trồng trọt phải đạt tốc độ tăng trưởng tối thiểu 2%, chăn nuôi tăng 3%, thủy sản tăng 5% và lâm nghiệp tăng 6,6%.

Lĩnh vực thủy sản đang đang được trông đợi đóng góp nhiều nhất vào tốc độ tăng trưởng của toàn ngành, bộ yêu cầu Tổng cục Thủy sản kiểm soát tốt chất lượng giống và chủ động xử lý dịch bệnh, phối hợp cùng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản tập trung giải quyết những vướng mắc thị trường cho thủy sản, đặc biệt là đối với các sản phẩm cá da trơn, tôm.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các Cục Chăn nuôi, Thú y bám sát tình hình sản xuất, cung - cầu sản phẩm gia súc, gia cầm, nhất là đối với lợn, thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển bền vững ngành chăn nuôi, chú trọng công tác xúc tiến thương mại, tháo gỡ rào cản, mở rộng thị trường tiêu thụ cả trong nước và ngoài nước…

Khó, nhưng vẫn có cơ sở thực hiện

Với vai trò là bộ hoạch chính sách phát triển kinh tế xã hội, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng khẳng định: Mục tiêu tăng trưởng 6,7% khó, nhưng khả thi. “Quan trọng là Chính phủ, các Bộ ngành và địa phương cùng nỗ lực, quyết liệt thực hiện các giải pháp đồng bộ” - ông Dũng nói.

Theo người đứng đầu Bộ KHĐT, năm 2017 là năm thứ hai bản lề hết sức quan trọng trong việc thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (2016-2020). Năm 2016, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,21%, ở khía cạnh hội nhập, nếu nước ta không phát triển nhanh hơn thì sẽ tụt hậu so với các nước trong khu vực. Tăng trưởng sẽ tạo nguồn lực phát triển, tạo việc làm, đóng góp ngân sách cho chi tiêu an sinh xã hội, góp phần ổn định xã hội, ổn định chính trị. Và mục tiêu này có cơ sở để thực hiện. Ông phân tích, bối cảnh quốc tế gần đây có nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực, tăng trưởng thương mại, đầu tư đều ấm lên, các dự báo quốc tế đều đánh giá tình hình thế giới trong ngắn hạn có dấu hiệu phục hồi, các tác động đến nền kinh tế Việt Nam đều mở.

Trong nước, nông nghiệp đang phục hồi và tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với cơ cấu lại nông nghiệp. Các dòng đầu tư đang phục hồi, du lịch tăng trưởng tốt, thu ngân sách địa phương đạt khá, xuất khẩu và ngành công nghiệp chế biến chế tạo có nhiều dấu hiệu tốt. Đây là cơ sở để hy vọng và tự tin phấn đấu giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng đề ra. Giải pháp cơ bản của Chính phủ trong dài hạn là phải duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động, cùng với đó là mở rộng thị trường xuất khẩu, xây dựng thị trường trong nước.

“Hiện trong xuất khẩu, Việt Nam đã ký kết, thực thi và đàm phán tổng cộng 16 Hiệp định thương mại tự do. Thế giới đang cấu trúc lại thị trường, hệ thống phân phối, cung ứng, nếu Việt Nam nâng cao năng lực, năng suất lao động, chúng ta có thể hội nhập sâu, tận dụng cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu. Cùng với đó, trong nước là thị trường hơn 90 triệu dân với nhu cầu tiêu dùng rất lớn. Giải pháp trong ngắn hạn của Chính phủ là tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng KHĐT, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng trong phần trả lời phóng viên Lao Động cũng khẳng định, mục tiêu tăng trưởng 6,7% là vô cùng thách thức, song không phải không thể đạt được. Cụ thể, theo bà Hồng, Ngân hàng Nhà nước đang ưu tiên tập trung kiềm chế lạm phát, 5 tháng đầu năm lạm phát được kiểm soát ở mức 4,47%, giảm từ 5,25 - 5,24%. Có thể thấy diễn biến lạm phát đang theo hướng tích cực, trúng giải pháp điều hành của Chính phủ. Thị trường tiền tệ và ngoại hối ổn định, mặt bằng lãi suất đang ở mức hợp lý.

Trả lời về trách nhiệm của các bộ trưởng trước yêu cầu đặt ra của Thủ tướng Chính phủ, trường hợp các chỉ số tăng trưởng không đạt như yêu cầu thì trách nhiệm của Bộ trưởng đến đâu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, “nếu không làm được thì bộ trưởng sẽ đứng sang một bên, nhưng tôi tin là với sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, Bộ Công Thương hoàn toàn có sơ sở để hoàn thành nhiệm vụ”.

 Nguồn: lao động.com.vn

Tag: Trách nhiệm chỉ tiêu tăng trưởng với các “tư lệnh ngành”: Áp lực lớn nhưng phải thực hiện được

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hà Nam: Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng
Chiều 16/10, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng .
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.