Kinh doanh
 
 
Đừng để tồn tại những “nghĩa địa bất động sản”
Hà Nội hôm qua bắt đầu rục rịch chuyện thu hồi dự án Bệnh viện Đa khoa Quang Trung, một dự án đã “đắp chiếu” suốt 8 năm qua. Nhưng đáng tiếc, đây chỉ là việc xử lý một “cá biệt” mà sự nhức nhối đã quá lâu, chứ không phải là điểm khởi đầu cho một chiến dịch xoá bỏ những “nghĩa địa bất động sản”, không hề ít, giữa lòng thành phố.

 
Ảnh: LĐO

Dự án Bệnh viện Đa khoa Quang Trung nằm trên địa bàn phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) dù đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2007, nhưng đến hôm qua, tức là sau ngót 8 năm, chủ đầu tư thậm chí còn chưa bồi thường, tái định cư.

Thật ra, trên khắp địa bàn thành phố, có hàng chục dự án đắp chiếu, những “nghĩa địa bất động sản” kiểu này.

Lớn nhất, lãng phí nhất, điều tiếng, kiện tụng nhiều nhất không thể không kể đến Usilk City. Nằm ở một trong những vị trí “đất vàng”, dọc theo đường Tố Hữu và dù đã thu trên 4.000 tỉ của hơn 2.000 khách hàng.

Nhưng suốt 5 năm qua, hình ảnh “Khu đô thị đáng sống nhất quận Hà Đông” y hệt như “bãi tha ma bất động sản” với các toà nhà dang dở, bỏ hoang.

Không thể không kể đến “toà nhà chọc trời” nằm ngay bên phố Thái Hà mà sự chậm trễ đáng ngạc nhiên của nó, so với vị trí đắc địa “hái ra tiền”, chỉ có thể lý giải theo cách dân gian hay chép miệng “như có ma”!

Chuyện thành phố dự định thu hồi một dự án treo không có gì đáng nói. Nhưng vấn đề lại nằm ở nguyên nhân ở hầu hết các dự án. Chẳng hạn đối với trường hợp Bệnh viện Quang Trung là vì “Chủ đầu tư không chứng minh được năng lực, không bố trí được nguồn kinh phí để triển khai dự án”!

Nguyên nhân rất khó nghe, khó chấp nhận, bởi như vậy, nó chỉ đang cho thấy khâu thẩm định ban đầu đang quá hời hợt!

Đã nhiều lần, thành phố Hà Nội bày tỏ cương quyết với các dự án treo, gây bao nhiêu lãng phí, bao nhiêu nỗi bức xúc, bao nhiêu cảnh sống khổ ải cho dân trong khu vực. Đã có lần thành phố ra “tối hậu thư” sẽ thu hồi các dự án chậm tiến độ... Nhưng rồi cũng bao nhiêu lần các cơ quan ban ngành lại đề nghị “gia hạn” như một hình thức ban phát.

Vẫn biết việc triển khai một dự án là không đơn giản. Vẫn biết có những rủi ro về tài chính, nhưng xin hãy trả lại đất đai, nguồn lực cho những người, những đơn vị có khả năng, chứ người dân thủ đô đã chán ngấy với hình ảnh của những “nghĩa địa bất động sản” rồi.

Dự án Quang Trung kéo dài đã 8 năm. Và đây hy vọng câu chuyện thu hồi hôm nay không phải chỉ là một hình thức “rung cây” để rồi lại “gia hạn”!
Nguồn:Lao động.com.vn

Tag: Đừng để tồn tại những “nghĩa địa bất động sản”

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Thị trấn Ba Sao đón nhận danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân”
Sáng 15/12, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Thị trấn Ba Sao (Kim Bảng) long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân” thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.