Kinh doanh
 
 
Đa dạng dịch vụ cho vay tiêu dùng
Với giới hạn khoản vay không quá lớn nhưng có lợi thế về lãi suất và tính linh động, vay tiêu dùng đang phục vụ lợi ích thiết thực của tầng lớp công nhân, lao động phổ thông, sinh viên…Sự phát triển của các dịch vụ tài chính tiêu dùng đã góp phần không nhỏ vào việc cải thiện đời sống của người dân, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, còn hạn chế nạn “tín dụng đen”, mở ra cơ hội để người dân được tiếp cận các dịch vụ ngân hàng, tín dụng với đa dạng sản phẩm, lựa chọn.

DSC_8168.jpg

Để chúc mừng con gái thi đỗ vào trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, gia đình anh Nguyễn Văn Hải, xã Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm muốn mua tặng con một chiếc máy tính xách tay. Sau khi tìm hiểu và tham khảo các thông tin, anh Hải và gia đình đã dễ dàng tiếp cận khoản vay tín chấp để mua một chiếc máy tính Acer trị giá hơn 15 triệu đồng theo hình thức trả góp với thủ tục nhanh gọn, đơn giản. Với hình thức vay này, anh Hải chỉ cần trả trước 30%, và nộp thêm một số loại giấy tờ bắt buộc như chứng minh thư nhân dân và bằng lái xe. Số tiền còn lại sẽ được chia đều và trả dần trong 6 tháng với mức lãi suất 0%. “ Khi có nhu cầu mua sắm cá nhân mà thiếu tiền rất ngại đi vay ngân hàng bởi số tiền không quá lớn. Do đó, gia đình tôi lựa chọn hình thức trả góp, thủ tục rõ ràng, phê duyệt nhanh chóng, đơn giản ngay tại cửa hàng”, anh Hải chia sẻ.

Cách đây vài tháng, anh Trần Đức Tùng, phường Liêm Tuyền, TP Phủ Lý cũng mua một chiếc máy giặt trị giá 5,2 triệu đồng bằng hình thức trả góp trong vòng 12 tháng. Anh Tùng cho biết: “Với hoàn cảnh của gia đình hiện tại thì không dễ dàng để bỏ 5,2 triệu đồng mua ngay một chiếc máy giặt vì thu nhập hằng tháng của hai vợ chồng cũng chỉ đủ chi tiêu, sinh hoạt và đóng học cho hai cháu nhỏ. Nhưng mỗi tháng vợ chồng tôi hoàn toàn có thể bỏ ra một khoản 500.000 đồng”. Sau khi tham khảo các cửa hàng và nghe nhân viên một công ty tài chính tư vấn, anh đã  mua được chiếc máy giặt mà mình mong muốn  để đỡ đần việc nhà cho vợ những lúc vợ anh phải tăng ca bận rộn. Mỗi tháng anh chị chỉ phải trả khoảng 500. 000 đồng, sau một năm là có thể trả hết nợ chiếc máy giặt đó. Không chỉ có vợ chồng anh Tùng mà rất nhiều người dân, đặc biệt là những người có thu nhập trung bình cũng đang tham gia hình thức này để từng bước nâng cao đời sống.

DSC_8190.jpg
Các công ty tài chính đã đưa ra nhiều gói dịch vụ vay tiêu dùng với quà tặng và khuyến mại hấp dẫn để thu hút người tiêu dùng

Nếu như trước đây, mỗi khi có nhu cầu vay tín dụng với khoản vay thấp, người dân sẽ tìm đến các kênh cung cấp vốn phi chính thức như vay mượn bạn bè, người thân, thậm chí là tìm đến "tín dụng đen" với lãi suất "cắt cổ" thì bây giờ, họ hoàn toàn có thể đến các công ty tài chính để ký kết các hợp đồng vay vốn hợp pháp. Nắm bắt được xu thế tiêu dùng, các công ty tài chính như Công ty Tài chính TNHH một thành viên Home Credit Việt Nam, Công ty Tài chính TNHH HD Sài Gòn, Công ty Tài chính TNHH một thành viên Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng đã liên kết với các siêu thị, cửa hàng điện máy trên địa bàn tỉnh để phục vụ khách hàng không có điều kiện tiếp cận dịch vụ cho vay tại các ngân hàng hoặc không muốn tiếp cận vì khoản vay nhỏ. Để kích thích cho vay tiêu dùng, hiện nay các công ty tài chính đã đưa ra nhiều gói dịch vụ như: cho vay mua xe máy trả góp, cho vay mua sắm đồ điện tử, mua sắm điện máy gia dụng…với mức lãi suất hợp lý và cạnh tranh để khách hàng lựa chọn tùy theo các loại giấy tờ mà mình có thể cung cấp để chứng minh thu nhập và khả năng trả nợ.

DSC_8177.jpg

Thủ tục nhanh gọn, không cần tài sản thế chấp… là những ưu điểm khiến cho vay tiêu dùng tại các công ty tài chính hút khách. Đặc biệt, việc tiếp cận các loại hình dịch vụ này càng trở nên dễ dàng hơn khi Thông tư 43 quy định về hoạt động cho vay tiêu dùng của công ty tài chính doNgân hàng Nhà nước ban hành chính thức có hiệu lực từ ngày 15/3/2017 với các quy định bắt buộc công ty tài chính phải công khai các điều khoản, lãi suất cho vay, quy định về nhắc nợ nhằm bảo đảm quyền lợi cho khách hàng ở mức cao nhất. Vay tiêu dùng không chỉ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các công ty tài chính mà nó còn giúp cho người dân, đặc biệt là những người có thu nhập thấp và trung bình nâng cao cơ hội tiếp cận các dịch vụ tài chính với đa dạng sản phẩm, lựa chọn, góp phần kích cầu tiêu dùng, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời hạn chế những rủi ro do vay nặng lãi, “tín dụng đen”.

Tuy nhiên, do phần lớn là hình thức vay mua tín chấp nên lãi suất luôn cao hơn lãi suất ngân hàng và lãi suất thẻ tín dụng của các ngân hàng. Ngoài ra, nhiều nơi để giá niêm yết cao hoặc thậm chí nâng lên cao hơn so với mặt bằng chung thị trường…Chính vì vậy, khi vay mua trả góp, người tiêu dùng cũng cần lựa chọn doanh nghiệp bán hàng, tổ chức cho vay trả góp uy tín, cần tìm hiểu kỹ lưỡng các điều khoản, quy định ràng buộc, các mục về quyền hạn và nghĩa vụ trước khi ký hợp đồng, đặc biệt là cần hỏi kỹ các loại phí phát sinh như phí phạt khi trả góp chậm, cách tính lãi suất để có những lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu mua sắm của mình.

Thu Thảo

 

 

 

 

Tag: Đa dạng dịch vụ cho vay tiêu dùng

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Thị trấn Ba Sao đón nhận danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân”
Sáng 15/12, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Thị trấn Ba Sao (Kim Bảng) long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân” thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.