Kinh doanh
 
 
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh: Còn quá nhiều thủ tục chuyên ngành chồng chéo
Sáng nay (22.9), Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có cuộc làm việc với Bộ Công Thương về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá xuất nhập khẩu (XNK).

 Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương cần xử lý triệt để 5 vấn đề lớn, gồm: Sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến kiểm tra chuyên ngành; rà soát, cắt giảm, đưa ra khỏi danh mục các hàng hóa không cần thiết phải thực hiện kiểm tra chuyên ngành; quy chuẩn và tiêu chuẩn hóa để phục vụ công tác kiểm tra chuyên ngành; xã hội hóa, xóa bỏ độc quyền trong trong tác kiểm tra;  đổi mới phương thức kiểm tra.

Để tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính và giảm thời gian kiểm tra chuyên ngành, Bộ Công Thương đang xây dựng Thông tư sửa đổi một số quy định về kiểm tra an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương. Theo đó, dự kiến sẽ sửa đổi theo hướng chỉ kiểm tra hồ sơ đối với các lô hàng cùng loại, cùng xuất xứ đã đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm qua 3 lần kiểm tra liên tiếp (trước đây là 5 lần).

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, việc bãi bỏ 675 điều kiện kinh doanh vừa được Bộ Công Thương ban hành là một quá trình rà soát rất chặt chẽ, trên cơ sở tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng không phải bãi bỏ bằng mọi giá mà cần phải đảm bảo quản lý chặt chẽ, chuyển từ phương thức tiền kiểm sang hậu kiểm.

Cái khó nhất, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh là hiện nay có rất nhiều văn bản chuyên ngành do các Bộ ngành cùng ban hành khá chồng chéo, tới đây Bộ sẽ tiếp tục rà soát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá cao những nỗ lực cải cách hành chính của Bộ Công Thương thời gian qua. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ Công Thương quán triệt tinh thần giảm thiểu tối đa các thủ tục phiền hà cho doanh nghiệp, đặc biệt là thủ tục liên quan đến hàng XNK.

Công tác quản lý cần đổi mới theo hướng uỷ quyền phân cấp cho các địa phương thực hiện, không nhất thiết việc gì các bộ, ngành cũng quản lý, trách phiền hà và chồng chéo, làm cản trở hoạt động của doanh nghiệp, phát sinh các chi phí chính thức và không chính thức…
Nguồn : Lao động.com.vn

Tag: Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh: Còn quá nhiều thủ tục chuyên ngành chồng chéo

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Hà Nam: Kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Chiều 14/11, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (14/11/2008 -14/11/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.